6 thg 11, 2015

Phụ Nữ Thiếu I-ốt Có Thể Dễ Mắc Ung Thư Vú Hơn

. Ăn nhiều các thực phẩm chứa I-ốt có thể làm giảm nguy cơ.
Có lời đồn đại rằng chụp X-quang ngực là cách số một để tránh bị ung thư vú. Nhưng thực ra, cách ngăn ngừa ung thư vú thực sự bắt đầu từ dinh dưỡng, thể thao, giảm căng thẳng và độc tố từ môi trường.
Khi nói tới dinh dưỡng, một trong những dưỡng chất quan trọng nhất chống lại ung thư vú là I-ốt. Nếu bạn chưa từng nghe tới chuyện này, bạn có thể nghĩ tới mối liên hệ giữa I-ốt và tuyến giáp. Quá ít I-ốt thì dẫn tới phì đại tuyến giáp, hay còn gọi là bướu cổ.
Cơ thể không thể tự sản xuất I-ốt mà bạn phải hấp thụ từ thức ăn hay thuốc bổ sung.
Nhưng I-ốt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe vú của phụ nữ. Thực ra, ở phụ nữ thì I-ốt được dự trữ nhiều ở vú hơn chứ không phải ở tuyến giáp.
Đây là cách tự nhiên để bảo vệ trẻ sơ sinh. I-ốt rất quan trọng cho phát triển trí não ở trẻ. Trữ I-ốtine trong vú bảo đảm nguồn cung khoáng chất thiết yếu cho trí não này trong sữa mẹ. Nhưng khi nguồn cung I-ốtine thấp, không chỉ có trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm. Phụ nữ thiếu I-ốtine rất dễ phát triển ung thư vú.
Tôm là nguồn cung cấp Iod rất tốt. (Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên)
Tôm là nguồn cung cấp I-ốt rất tốt. (Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên)
Mối liên hệ giữa lượng I-ốt thấp và ung thư vú là gì?
Khi nồng độ I-ốtine thấp, buồng trứng sản sinh ra nhiều estrogen. Lượng Estrogen cao trong máu làm tăng các nguy cơ ung thư các bộ phận sinh dục như ung thư tiền liệt tuyến, nội mạc tử cung, buồng trứng, và ung thư vú.
Hơn nữa, lượng I-ốtine thấp còn làm tăng độ nhạy của các thụ thể estrogen ở mô vú. Tuyến vú từ đó tiếp nhận nhiều estrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Tiến sĩ Bernard Eskin là người đi tiên phong trong nghiên cứu I-ốt. Ông đã khám phá ra rằng mô vú thiếu I-ốt dễ có các biến đổi tiền ung thư và rằng I-ốt có thể đảo ngược các biến đổi này.
Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy rằng 9 loại gene làm tăng I-ốtine và 14 loại gen làm giảm I-ốt ở trong tế bào ung thư vú, dẫn tới chết tế bào và ức chế sự phát triển khối u. Nghiên cứu khác trên động vật cho thấy I-ốt có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú tới 2.5 lần.
Và trong khi I-ốtine đẩy nhanh cái chết của tế bào ung thư, thì các tế bào thường không bị ảnh hưởng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét