Một
số loại thực phẩm truyền thống của các nước trên thế giới, kể cả vài
loại được coi là đặc sản, thực tế chứa đầy nguy cơ gây hại đối với sức
khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong nếu chúng ta không biết cách
chế biến để loại bỏ những thành phần cực độc của chúng.
Dưới đây là thống kê của các chuyên gia về 10 loại thực phẩm nguy hiểm hàng đầu thế giới, gồm cả hoa quả, rau củ và động vật:
Sắn (khoai mì)
Sắn
sẽ là món ăn an toàn sau khi đã được luộc, rán, hấp hoặc nghiền nhừ rồi
nấu chín. Tuy nhiên, ăn sắn sống hoặc chưa chế biến kỹ có thể nguy
hiểm, vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa
thành cyanide độc hại khi ăn sống. Năm 2005, 27 trẻ em ở Philippines
từng mất mạng sau khi ăn sắn ở trường.
Hạt điều sống
Hạt
điều đóng gói bán ở các siêu thị đã được hấp và sơ chế để loại bỏ các
hóa chất độc hại, chúng không phải là hạt điều sống. Ở trạng thái sống,
hạt điều chứa urishol – một chất độc cũng được tìm thấy ở cây trường
xuân.
Quả khế
Nếu
chức năng thận của bạn không tốt, bạn nên tránh xa quả khế. Lí do vì,
chỉ 100ml nước khế nguyên chất cũng có thể gây hại cho người bị bệnh
thận, do loại quả này chứa các độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới
bộ não và các dây thần kinh. Đối với những người có các quả thận khỏe
mạnh, khế là món ăn an toàn vì cơ thể họ có thể đối phó với các độc tố
thần kinh tồn tại trong đó.
Cá nóc Fugu
Ở
Nhật, cá nóc có thể được chế biến thành món gỏi, món chiên/rán, rượu
sakê fugu, món fugu luộc hoặc ăn kèm đậu hũ miso. Tuy nhiên, bạn cần
phải rất cẩn trọng khi ăn cá nóc vì gan và các cơ quan nội tạng của
chúng chứa một chất độc nguy hiểm chết người, gọi là tetrodotoxin. Đã có
tới 44 trường hợp tử vong liên quan đến ăn cá nóc ở Nhật trong giai
đoạn từ 1996 – 2006 và chỉ tính riêng trong năm nay đã có 5 người mất
mạng vì ăn gan loài cá này.
Ễnh ương
Khác
với người Pháp chỉ “chén” mình phần chân ễnh ương, dân ở các quốc gia
châu Phi có thói quen ăn mọi bộ phận của loài động vật lưỡng cư này. Các
chuyên gia cảnh báo, những con ễnh ương chưa trưởng thành và vẫn chưa
bắt đầu giao phối là nguy hiểm nhất vì chúng chứa một chất độc có thể
gây suy thận.
Quả AckeeChúng
ta chỉ nên ăn quả ackee của Jamaica khi chúng đã chín mọng và được loại
bỏ hạt. Loại quả này chứa các hạt đen mang độc tố và chất độc
hypoglycin có thể gây hội chứng nôn mửa Jamaica. Năm 2011, đã có 35
trường hợp bị ngộ độc vì ăn quả ackee.
Bạch tuộc Sannakji
Một đặc sản nổi tiếng của người Hàn Quốc là món bạch tuộc sống nổi
tiếng sannakji. Các điểm giác mút trên xúc tu của những con bạch tuộc
được chế biến vẫn giữ nguyên khả năng hút dính của chúng sau khi bạch
tuộc chết, nên khi ăn sannakji, chúng ta cần nhai rất kỹ. Thống kê cho
thấy, có khoảng 6 người thiệt mạng vì nghẹt cổ trong khi ăn sannakji mỗi
năm.
Sò huyết
Sò
huyết chứa rất nhiều virus và vi khuẩn, chẳng hạn như virus gây bệnh
viêm gan (Hepatitis A) và viêm gan E (Hepatitis E), mầm bệnh thương hàn
và bệnh lỵ. Hơn 300.000 người đã bị nhiễm khuẩn và 31 trường hợp trong
số đó tử vong sau khi ăn sò huyết ở Thượng Hải, Trung Quốc năm 1998.
Theo các chuyên gia, khoảng 15% những người “chén” sò huyết bị nhiễm độc
vì các virus, vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đó.
Cá mập Hakari
Để
chế biến món hakari có nguồn gốc từ Greenland, cá mập được cho lên men
và phơi khô suốt 6 tháng, rồi cắt lát và ăn cùng bánh mỳ mạch đen. Đây
là một món ăn tương đối nguy hiểm, vì cá mập không có thận hay đường
tiết niệu nên các chất độc hại được lọc bỏ qua da của chúng.
Pho mát Casa marzu
Ở
Sardinia và Italia, món pho mát thối rữa Casa Marzu được để lên men bên
ngoài không che đậy, cho phép ruồi đẻ trứng bên trong. Các con giòi làm
pho mát lên men và khi được hấp thụ, các ấu trùng của ruồi có thể chui
qua thành ruột gây bệnh nghiêm trọng.
Sứa Nomura (Echizen kurage)
Nếu
được chế biến phù hợp, cắt bỏ những phần chứa độc, sứa Nomura có thể ăn
được mà không gây hại cho sức khỏe con người. Loài sứa này hiện là mối
đe dọa đối với nguồn cung cấp cá hồi của Nhật, vì chúng chỉ sống sót nhờ
ăn một lượng cá lớn.
Hạt Pangium edule
Còn
được biết đến với biệt danh “hạt gây buồn nôn”, hạt Pangium edule, vốn
có nguồn gốc tự nhiên ở Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea chỉ có
thể ăn được sau khi được ngâm nước và bỏ vỏ luộc kỹ hoặc chôn vùi vào
trong lá chuối và tro khoảng 1 tháng trước khi luộc. Hạt này nếu chưa
chế biến kỹ có chưa một chất hydrogen cyanide độc hại.
Tuấn Anh (theo Daily Mail).
(Từ Cảnh chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét