Hiện nay có rất nhiều loại dầu ăn để chúng ta lựa chọn, một số trong đó có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều loại dầu trong đó lại có hại. Xin cung cấp cho bạn danh sách dưới đây để bạn có được một cái nhìn tổng quan. Hãy chọn loại dầu nào không chỉ hợp với khẩu vị của bạn, mà còn tốt cho sức khỏe của bạn.
Khi nói đến các loại dầu ăn thì có rất nhiều lời tuyên bố mâu thuẫn lẫn nhau. Một vài loại dầu nấu ăn nên được sử dụng ở một nhiệt độ nhất định, trong khi những loại dầu khác thì phải kết hợp với các loại thực phẩm nhất định mới tốt. Hầu hết các loại dầu dùng để rán. Thế thì loại dầu nào tốt cho sức khoẻ và loại nào không?
Hiện nay điều này dường như đang được đơn giản hóa: dầu thực vật là một cách tối ưu để tránh chất béo có hại cho sức khỏe vốn có trong mỡ lợn, bơ và mỡ động vật. Với tinh thần “tách chiên ra khỏi dê”, danh sách dưới đây sắp xếp các loại dầu ăn, liệt kê từ loại tốt nhất đến xấu nhất, có những loại có tác dụng rất tốt, những loại khác tốt nhất là nên tránh:
1. Dầu dừa
Dầu dừa đứng đầu danh sách là loại dầu ăn tốt nhất. Dầu dừa có một sự pha trộn độc đáo giữa chất béo bão hòa và không bão hòa và có tác dụng chữa bệnh tích cực. Khoảng 92% hàm lượng chất béo của dầu dừa là các axit béo bão hòa. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi trung bình, được chuyển hóa khác với các axit béo chuỗi dài có nhiều trong bánh hamburger và thịt nướng. Axit béo chuỗi trung bình giúp tiêu hóa tốt, tăng năng lượng và tiêu trừ mỡ .Bạn đưa một ít dầu dừa vào miệng cũng thấy rất ngon. Các axit lauric trong dầu dừa có tính diệt vi khuẩn, diệt virus và các loại nấm có thể gây ra nhiễm trùng. Dầu dừa cũng được khuyến nghị trong điều trị làm giảm co giật, giảm nguy cơ bệnh tim và nuôi dưỡng làn da hiệu quả. Trong số tất cả các loại dầu được liệt kê thì Dầu dừa được cho là vua của các loại dầu.
2. Dầu trái bơ
Dầu bơ được chiết xuất phần lớn từ cùi của quả bơ hơn từ hạt bơ, vì vậy nó đưa đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại dầu này rất giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Hơn nữa, dầu bơ có chứa một lượng lớn beta-sitosterol, một loại cholesterol mà cơ thể chúng ta sử dụng để biến mỡ vô dụng được thành có ích cho cơ thể. Dầu bơ cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện mạnh mẽ hệ tiêu hóa và làn da. Điểm phát khói của dầu bơ ở khoảng 260 độ C, nên Dầu trái bơ lý tưởng cho hấp, xào, rán.3. Dầu ôliu
Dầu ôliu là một thành phần rất quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải. Nó cung cấp một lượng lớn nguồn chất béo không bão hòa đơn, qua đó có thể làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu LDL mà không phá hủy loại cholesterol tốt HDL. Dầu ô liu cũng có chứa rất nhiều vitamin A, D, E và K, và có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư. Ngoài ra, Dầu oliu cũng giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, cản trở việc hình thành sỏi mật và làm giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày.4. Dầu vừng
Dầu vừng (mè) được biết đến với hương vị và tính chất y học của nó. Dầu rất giàu chất sắt, canxi và magiê. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu vừng làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và thậm chí có thể bảo vệ chống lại chứng đa xơ cứng (multiple sclerosis). Dầu mè cũng có thể được sử dụng như là một loại nước súc miệng và góp phần loại bỏ mảng bám răng, tăng sức đề kháng cho răng lợi… Vì những lợi thế nêu trên, dầu vừng được ca ngợi là “Nữ hoàng của các loại dầu”.5. Dầu hạt Maca
Thường được tôn vinh là loại hạt tốt nhất trên thế giới, cho nên không có gì ngạc nhiên khi dầu hạt Maca đã được đưa vào danh sách này. Dầu có tính ngọt và có bơ nên rất phong phú chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim. Quan trọng nhất là dầu hạt maca có một sự cân bằng độc đáo giữa axit béo omega-3 và omega-6. Hầu hết các loại thực phẩm chứa nhiều axit amin 6 hơn axit amin 3, đó có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính và các bệnh khác. Sự cân bằng này làm cho Dầu hạt Maca trở thành một trong những loại dầu lành mạnh nhất trên thị trường.6. Dầu ngô
Ngô hầu như được sử dụng trong tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn, vậy tại sao sử dụng nó làm dầu nấu ăn? Trong dầu ngô có chứa rất nhiều các axit béo không bão hòa, ngoài ra nó cũng chứa axit béo trans và giàu calo. Chỉ một muỗng canh dầu ngô đã chứa 30% nhu cầu chất béo hàng ngày của cơ thể. Hơn nữa dầu ngô thường có nguồn gốc từ ngô biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Kết quả nghiên cứu cho thấy ngô biến đổi gen là độc hại đối với nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, lá lách và tim.7. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành là dầu thực vật thông dụng nhất được sử dụng tại Hoa Kỳ. Dầu đậu nành biến đổi gen được đưa vào trong hệ thống cung cấp thực phẩm với quảng cáo là có lợi cho sức khỏe hơn so với dầu đậu nành thông thường. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy một điều hoàn toàn khác. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California phát hiện ra rằng việc thay thế các axit béo bão hòa từ dầu dừa bằng các axit béo không no từ dầu đậu tương sẽ làm tăng cân, tiểu đường và gan nhiễm mỡ ở chuột. Những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe này không đáng ngạc nhiên, vì hầu hết đậu nành được trồng ở Hoa Kỳ đang bị ô nhiễm với thuốc diệt cỏ.8. Dầu hạt bông
Hầu hết các loại thực phẩm chiên rán đều sử dụng dầu hạt bông. Dầu hạt bông được quảng cáo là không có chất béo trans, nhưng xin đừng để bị lừa. Loại dầu này có chứa hàm lượng cao chất béo trans và chứa một cơ số các loại thuốc trừ sâu. Vì vậy, nó là một yếu tố gây nguy cơ bệnh tim và ung thư. Hơn nữa, hạt bông thường được bảo quản từ một đến hai năm, có nghĩa là nó có chứa chất bảo quản độc hại gây ung thư cho các tế bào của con người. Một đề xuất cho người khôn ngoan: Không sử dụng dầu hạt bông!9. Margarine
Margarine (bơ thực vật) thường được sử dụng để thay thế cho bơ (hữu cơ), nhưng nó không có lợi cho sức khỏe. Margarine không có khả năng đạt được hương vị của một loại bơ hữu cơ tốt. Bơ thực vật có chứa một lượng lớn các thành phần không lành mạnh, bao gồm các gốc tự do, vitamin tổng hợp, chất tẩy trắng và hương vị nhân tạo. Ngoài ra, hầu hết các loại bơ thực vật có chứa hàm lượng cao các axit béo trans, làm tăng nguy cơ bệnh tim.
10. Dầu hạt cải dầu
Dầu cuối cùng và chắc chắn kém nhất là dầu canola (dầu hạt cải tinh
luyện). Dầu hạt cải dầu có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe,
đặc biệt là với loại dầu biến đổi gen. Dầu hạt cải dầu được sản xuất từ
dầu hạt cải dầu, đó là độc hại cho cả người và động vật. Trong khi chế
biến dầu có sử dụng hoá chất hexane, một hóa chất dễ cháy là có nguồn
gốc từ dầu mỏ. Khi khử mùi, các axit béo omega-3 sẽ được chuyển đổi
thành chất béo trans có hại cho sức khoẻ. Kết quả cuối cùng là một loại
thực phẩm có khả năng gây bệnh ung thư, bệnh tim, suy hô hấp, suy thận
và mù lòa. Nếu bạn muốn rút ngắn cuộc sống của bạn, hãy thử sử dụng dầu
canola.Có một số lượng lớn các loại dầu ăn để bạn lựa chọn, một số trong đó có lợi cho sức khỏe và số khác thì có nhiều các chất độc hại. Bạn có thể sử dụng danh sách này để có được một cái nhìn tổng quan. Hãy chọn loại dầu nào không chỉ hợp với khẩu vị mà còn tốt cho sức khỏe của bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét