-
Đồ uống trà, như chè xanh, trà dược... được xem là thứ giải khát quen
thuộc, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên để phát huy tác dụng cao
nhất và hạn chế những bất lợi, khi dùng cần chú ý những điều kiêng kỵ
dưới đây.
1. Không nên uống trà khi đói
Trà
là đồ uống được người Trung Quốc tìm ra nhưng người Trung Quốc cũng
khuyên không nên uống khi đói, việc làm này chẳng khác nào "rước hổ vào
nhà", bởi uống trà khi đói nó gây những phản ứng bất lợi cho dạ dày, lá
lách làm cho hai bộ phận này bị "mát", xuất hiện hiện tượng cồn cào, khó
chịu.
2. Không nên uống trà nóng (trên 62 độ C)
Điều
này chắc ai cũng biết, bởi nó làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và
nếu dùng lâu dài sẽ vô hiệu hóa các bộ phận nói trên, dẫn đến mất cảm
giác mùi vị, phong bế các chức năng vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn
đến mắc chứng uxơ. Vì vậy người ta khuyến cáo chỉ nên uống trà dưới
56oC.
3. Không nên uống trà lạnh
Ngược lại, nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm rãi trong miệng.
4. Không nên dùng trà quá đặc:
Trà
quá đặc không tốt cho sức khỏe bởi nó giàu hàm lượng caffein và tannin,
gây đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con
người.
5. Không nên pha ngâm trà quá lâu
Pha
trà ngâm quá lâu làm cho chè tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan
trọng, tạo ra quá trình ôxy hóa tự nhiên. Điều này không chỉ làm giảm độ
trong của trà mà còn làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Nếu
trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi
khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.
6. Không nên pha trà quá nhiều lần:
Pha
trà quá nhiều lần, đun đi đun lại quá nhiều không chỉ giảm chất lượng
mà còn để lại những tác dụng xấu cho sức khỏe. Theo nhiều thử nghiệm các
nhà khoa học phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50%
các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ
còn 1-3%. Nếu cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần thì các chất độc sẽ tiết
ra vì vậy không nên pha trà "quá tam" ba bận.
7. Không nên uống trà trước bữa ăn
Các
chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trước các bữa ăn không nên uống trà vì
nó "làm mềm" nước bọt, giảm tính ngon miệng và làm cho thức ăn trở nên
vô vị. Ngoài ra, nó còn làm sự đồng hóa protein của cơ quan tiêu hóa. Lý
do này mà trước bữa ăn 20-30 phút không nên uống trà.
8. Không nên uống trà ngay sau bữa ăn:
Giống
như uống trà trước bữa ăn, nếu uống sau bữa ăn cũng không tốt, nó làm
giảm các chức năng tiêu hóa cũng như các bộ phận có liên quan đến tiêu
hóa. Tốt nhất nên uống sau khi ăn khoảng 20-30 phút.
9. Không nên dùng nước trà để uống thuốc
Một
số người có thói quen dùng nước trà để uống thuốc, việc làm này thiếu
khoa học và làm giảm tác dụng của thuốc, bởi tannin có trong trà sẽ làm
giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn phong bế chức năng và làm cho
thuốc trở nên hết tác dụng.
10. Không nên uống trà của ngày hôm trước
Trà
của ngày hôm trước không chỉ giảm hương vị mà các dưỡng chất cũng bị
cạn kiệt, môi trường tốt để cho khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu sau 24 giờ
không bị thiu chỉ nên dùng để vệ rửa, vệ sinh ngoài da, vì nó giàu axít
và flo có tác dụng ngăn ngừa chảy máu, viêm nhiễm. Cũng có thể dùng trà
đã pha hôm trước để kháng viêm, chữa bệnh răng lợi, thậm chí có thể dùng
để rửa mắt, hoặc dùng để xúc miệng vào buổi sáng trước khi đánh răng sẽ
có tác dụng vệ sinh răng, tăng cường cảm giác
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét