Ngay
từ khi còn nhỏ, mẹ Nhật đã rất chú trọng việc dạy con tự lập và các bài
học đạo đức, trong đó, việc học về các giá trị truyền thống qua ngày
các ngày lễ, Tết luôn được mẹ Nhật dạy con một cách rất tỉ mỉ.
Nhật
Bản có rất nhiều các ngày lễ, Tết truyền thống trong đó ngày Tết truyền
thống lớn nhất và quan trọng nhất trong năm là Oshougatsu diễn ra vào
tháng 1 dương lịch hàng năm. Đây là dịp để các gia đình đoàn tụ, thăm
hỏi, cảm ơn và chúc tụng nhau những điều tốt lành nhất.
Mẹ
Nhật rất chú trọng việc dạy con các trải nghiệm truyền thống của ngày
Tết, vì thế thường khuyến khích con tham gia vào các hoạt động chung
cùng gia đình như làm món ăn Tết truyền thống, trong đó có món bánh dày
năm mới Ozoni.
Trong truyền thuyết ,
một vị thần tên là Toshidon đã xuất hiện vào đúng ngày mùng 1 Tết và ban
tặng cho các em bé ngoan, vâng lời cha mẹ bánh dầy Ozoni. Từ đó, với
mong muốn nhận được nhiều món quà của các vị thần, các gia đình Nhật Bản
thường ăn Ozono vào mùng 1 tết.
Để
chuẩn bị cho món bánh dầy, mẹ Nhật thường chuẩn bị nguyên liệu kĩ lưỡng,
cho con vệ sinh bàn tay thật sạch và dạy con từng bước làm bánh cũng
như ý nghĩa của những chiếc bánh, đây được coi là một nghi lễ không thể
thiếu trong các gia đình Nhật Bản dịp đầu năm
Lễ
hội búp bê Hina Matsuri diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hàng năm còn được
gọi là ngày “Tết con gái”. Trong gia đình Nhật Bản hiện đại, “Tết con
gái” là dịp cho cả gia đình cùng ra ngoài và tận hưởng khí trời khi mùa
xuân. Hina Matsuri là ngày cầu phúc, may mắn và sức khoẻ đến với các bé
gái trong gia đình.
Để chuẩn bị cho
việc trang trí nhà cửa dịp này, mẹ Nhật thường cùng con ngồi gấp các em
búp bê giấy nhiều màu sắc. Thông thường, búp bê Hina thường rất đắt nên
mẹ Nhật sẽ cùng con tự làm búp bê giấy mà dạy trẻ về những bài học tiết
kiệm cũng như rèn luyện sự khéo léo của đôi tay
Tết
Kodomo-no-hi (Tết Thiếu nhi) diễn ra vào tháng 5 được người Nhật coi là
ngày Tết dành cho các bé trai với hình ảnh đặc trưng là những chú cá
chép được treo cao. Mẹ Nhật cũng thường tổ chức nhiều buổi vui chơi tự
làm, trang trí cá chép cho các con tham gia và đặc biệt khuyến khích con
tham gia vào các hoạt động vui chơi dân gian ngoài trời.
Vào
các ngày lễ, việc để con tham gia và trải nghiệm vào các hoạt động
truyền thống là điều mẹ Nhật chú trọng nhất, các bé sẽ tự tay nặn những
chiếc bánh hay cuốn sushi với sự hướng dẫn ân cần của mẹ hoặc được mẹ
khích lệ thể hiện vai trò của mình bằng việc tham gia hóa trang, giúp đỡ
người lớn những công việc vừa sức trong ngày lễ.
Chính
từ những bài học đầy ắp tình yêu và sự tỉ mỉ đó mà một trẻ em Nhật Bản
luôn biết giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tuyệt vời của đất nước
mình.
PV,Nguồn: Kênh 14
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét