Ngày xưa còn nhỏ, tôi nghĩ rất
đơn giản về trà, trà là thứ để khi khách đến nhà, ba mẹ lại bắt tôi pha
trà mời khách uống. Sau này khi lớn lên, tôi mới hiểu về giá trị của
chén trà, người ta có thể đến gần nhau hơn, hiểu nhau hơn cũng chính nhờ
trà.
Trà bây giờ không còn
như xưa, nhiều loại trà hơn xuất hiện. Nhưng chúng vẫn mang phong cách
mộc mạc chân thành của chén trà. Ngâm nghi chén trà quây quần bên người
yêu thương, nhỏ to tâm sự chuyện đời…
Chuyện
là thế này, tôi đã vô tình loanh quanh gần hết khu cư xá Bắc Hải của
đất Sài Thành này, các quán cà phê nơi đây mọc nên như nấm. Mỗi quán lại
có hương vị và nét riêng của nó, chẳng quán nào giống quán nào. Nhưng
cốt cái nét đặc trưng của quán cà phê vẫn là vị đắng đắng nghẹn trong cổ
họng. Người ta yêu cà phê phải chăng vì sự đam mê cuồng nhiệt của tuổi
trẻ…
Cuối tuần nào cũng cà phê muốn
chán, suy nghĩ đó làm tôi nãy giờ vẫn cứ chạy xe theo quán tính mà chưa
kiếm được nơi nào để đến. Rồi bỗng dưng tôi thấy một quán nhỏ, với cái
tên giản dị “Mộc Trà Quán” (quán nằm trong con hẻm nhỏ gần đại học
Huflit ở đường Sư Vạn Hạnh).
Cái cảm
giác ngày xưa ấy đang tràn ngập về trong tôi… Nhớ lắm quê nhà của tôi,
nhớ lắm… lấy trà làm bạn, khi nắng ấm trời trong, khi trăng thanh gió
mát, nhấp chén trà hương, tìm vui thực tại, ưu phiền thế gian cho thoát
theo hư không.
Trà từ lâu đã trở thành
thứ nước uống thân thuộc của người Việt từ Bắc vào Nam, từ nông thôn
tới thành phố, đâu đâu chén trà cũng là để mở đầu câu chuyện.
Quán
trà Việt nên thể hiện cách thiết kế, trang trí, nhạc Việt, các loại trà
Việt như trà tươi, trà vối, trà hạt hoa cúc, trà mạn ướp hương hoa sen,
hoa sói, hoa lài thật, và phong cách uống giản dị trà Việt lấy tự nhiên
làm gốc.
Không khắt khe phức tạp,
cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trong trà đạo Việt, chữ đạo
được hiểu là con đường, là phong cách uống trà của người
Việt.
Thưởng
thức một chén trà mang phong cách Việt là thưởng thức cả một
nét văn hóa Việt. Trong văn hóa ứng xử của người Việt, người
nhỏ pha trà mời người lớn, gia chủ pha trà mời khi khách đến
chơi.
Pha một ấm trà nóng người
ta có thể ngồi trà đàm, nhâm nhi suy ngẫm bàn luận về thế sự.
Từ xưa, những tiền nhân sành sỏi nghệ thuật uống trà đã từng
nói “nhất thủy – nhì trà – tam bôi – tứ bình – ngũ quần anh”
cũng phần nào nói lên được phong cách của trà Việt.
Việt
Nam có rất nhiều loại trà khác nhau từ trà xanh, trà khô, trà sen… cho
tới những loại trà được cách tân theo nhu cầu và cải tiến xã hội như trà
gừng, trà atisô, trà hoa cúc, trà linh chi, trà thảo dược…
Nhưng được yêu thích và dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Việt vẫn là các loại trà dưới đây:
Thứ
nhất là chè xanh, lá trà tươi chỉ việc hái xuống, rửa sạch, vò nhẹ cho
vào trong ấm tích, châm nước sôi hãm khoảng 30 phút là có thể dùng được.
Muốn cho nước xanh và ngon thơm thì lúc vò chè phải nhẹ tay, chỉ làm
cho lá chè dập chứ không nát và khi hãm phải ủ chè cho chín trong những
ấm tích được phủ bằng khăn hay đụn rơm.
Trà
xanh hay còn gọi là chè xanh, từ lâu đã phổ biến trên khắp các vùng
miền Việt Nam. Đâu đâu người ta cũng thấy chè xanh hiện diện, thứ nước
uống mà ai ai cũng có thể dùng, vừa để giải khát, giải nhiệt, chống ung
thư rất tốt.
Thứ
hai là trà khô, cũng là một dạng của chè xanh, khác là chè khô được làm
từ những búp non hái trên những đồi chè cao, rồi phơi nắng hay sấy cho
khô mới dùng.
Vào những ngày mùa đông
lạnh giá, chén trà nóng là người bạn không thể thiếu trong các gia đình
của người miền Bắc. Nhiều người nghiền trà khô, uống quanh năm suốt
tháng… Đặc biệt khi tết đến xuân về thì hầu như nhà nào cũng có ấm trà
khô hãm nước mời khách bên cạnh dĩa mứt gừng hay các loại hạt bí.
Thứ
ba là trà sen, một loại trà đại diện của văn hóa trà Việt Nam, trà hái
từ những búp non ướp với sen. Ướp trà sen là cả một nghệ thuật tinh tế
mới đạt được hương thơm như người làm mong muốn. Có lẽ vì thế mà khi
thưởng thức trà sen ta mới cảm nhận được vị chè ngọt mà lại mát, mùi
thơm nhẹ nhàng thanh tao. Một ấm trà sen có thể uống nhiều tuần trà mà
hương thơm thì vẫn còn đọng lại ngan ngát hương thơm.
Ánh Ngọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét