25 thg 10, 2022

lò Microwave (Trang HCĐ )

Lò microwave tiện lợi nhanh chóng, nhưng trước khi nhấn nút start các bạn nên xem lại những điềM sau


1. Không đậy thực phẩm  bằng nắp đậy phù hợp


           Thực phẩm  sẽ văng tung tóe dọn dẹp khá mệt.

2. Đậy bằng nắp không thích hợp

Các bạn có thể đậy bằng nắp thủy tinh, sành sứ hay cả giấy plastic “microwave safe” (có ghi dùng được trong lò microwave )

 
3. Đựng thực phẩm  trong vật không phù hợp 


Lò microwave kị kim loại, styrofoam, nhiều loại plastics thông dụng.
Dùng đồ đựng thực phẩm  bằng sành sứ, thủy tinh và loại microwavable dish.

4. Nên để thực phẩm  nguội bớt trước khi ăn. 


Nên để thực phẩm nguội bớt mới ăn. Cái nầy bình thường khỏi dặn.

 
5. Có những thứ có thể nổ trong lò microwave


Các loại thực phẩm như ớt cay (cay), trứng, khoai tây nguyên củ, và xúc xích đã được biết là phát nổ ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, sốt mì ống cà chua có độ đặc sệt đặc, cháo đặc,,,khiến hơi nước bên dưới bề mặt thực phẩm  khó thoát ra ngoài cũng sẽ văng nổ làm bẩn lò microwave.

6. Set độ mạnh và thời gian sai


Lò microwave rất mạnh và nhanh, các bạn nhớ là set sức mạnh (Power), và thởi gian sao cho phù hợp. Nhiều người mới dùng lò microwave set thời gian quá lâu. Các bạn test thử từ 30 giây một, thử trước để làm quen dần với cái lò microwave mới mua.

 
7. Không xả đá thực phẩm  đông lạnh đúng cách 


Thường người chưa quen xả đá thực phẩm  đông lạnh thành ra nó thành nửa nấu chín nữa còn sống chớ không phải làm tan đá.

Thường thì lò microwave có nút xã đá riêng, bấm nút xã đá xong bấm nút trọng lượng thực phẩm  (thí dụ con gà đông lạnh chẳng hạn) cho đúng. Nhớ stop lò microwave và check thực phẩm  coi sao trước khi hết giờ. Đó là nói chung chung, mỗi hãng chế tạo đểu có kiểu setup xả đá khác nhau.

 
8.  Không lau chùi thường xuyê
n


Nên lau chùi thường xuyên như những dụng cụ nhà bếp khác.

Nhớ đừng để thực phẩm  dính cửa lò không đóng kín được. 

9. Mua lò microwave không phù hợp với nhu cầu


Ngày nay, nhiều lò microwave  có một loạt các tính năng như có cảm biến nhiệt độ, tự động kiểm soát thời gian nấu... có kiểu lớn nhỏ khác nhau, mạnh yếu khác ... chọn cái nào để vừa nhà và đúng như cầu.

HCD: Nhân đây nhắc các bạn rằng huyền thoại ăn thực phẩm  đun bằng lò microwave có hại cho sức khỏe không đúng đâu. Hiện giờ tôi biết có người còn sợ thực phẩm  bỏ tủ lạnh hay đông đá, có người cò sợ ăn thực phẩm  đun bằng lò microwave ăn mất máu.

Ai nói gì cũng được, hãy chứng minh coi thử?

Chuyện dễ ợt vậy mà chưa thấy sao. Lò microwave được dùng bảy tám mươi năm nay (lò microwave phát minh năm 1945), tù lạnh được dùng hơn trăm năm nay (bắt đầu dùng trong gia đình từ năm 1913). Nếu hai thứ nầy có hại cách nào đó thì trong thời gian quá dài nầy người ta đã biết ra rồi.

Các bạn nhìn coi, trong các trường Đại Học, trong các Nhà Thương toàn thế giới nơi nào cũng dùng lò microwave và tủ lạnh. Hai nơi nầy được kể ra vì là nơi có nhiều khoa học gia Bác Sĩ Dược Sĩ, chuyên viên ... Những vị nầy vẫn xài hai thứ nầy, thì người bình dân như chúng ta cứ an tâm đi.

 

----------------


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét