(alex12345/iStock)
(alex12345/iStock)
Không có đủ lời lẽ để ca ngợi công dụng của bắp cải. Con người thời kỳ đồ đá cũ đã trồng bắp cải vào cuối thời kỳ đồ đá, do đó bắp cải được biết đến là loại rau được trồng lâu đời nhất. Ngày nay bắp cải là một loại cây trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới, và vẫn có thể tìm thấy một giống bắp cải dại ở những vùng đất xung quanh Địa Trung Hải.
Những lợi ích sức khỏe từ bắp cải được đặc biệt đánh giá cao bởi những người Hy Lạp, La Mã, và Trung Quốc cổ đại. Người xưa đã coi bắp cải là một liều thuốc và sử dụng nó cả để uống trong việc điều trị các bệnh khác nhau, lẫn để thoa khi điều trị vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong những cuộc chiến tranh, những người lính La Mã sẽ mang theo bắp cải bên mình để chăm sóc vết thương.
An ancient, hearty, and potent vegetable. (iStock/kwanchaichaiudom)
Bắp cải là loại rau giúp người xưa trị bệnh và duy trì cơ thể khỏe mạnh. (iStock/kwanchaichaiudom)
Bác sĩ Hy Lạp Hippocrates và Galen, nhà tự nhiên học La Mã Pliny the Elder, và nhà sử học La Mã và chính trị gia Cato the Elder, là những người có kiến thức sâu rộng về thực vật học, đều ghi lại những công dụng chữa bệnh của bắp cải. Chẳng hạn Cato the Elder cho biết bắp cải có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh, bao gồm bệnh dịch hạch.
Tiến sĩ Jean Valnet, một nhà tiên phong đầu tiên của y học tự nhiên, cũng lưu ý rằng bắp cải giúp chữa lành nhiều căn bệnh, trong đó có vết thương bị nhiễm trùng, lở loét, bệnh thấp khớp, đau, giãn tĩnh mạch, và bệnh than (một căn bệnh do nhiễm khuẩn), đó là chỉ mới nêu một số ví dụ tiêu biểu.
Tại sao bắp cải lại là một phương thuốc chữa được nhiều căn bệnh đến như vậy? Valnet lưu ý rằng các hormone thực vật (phytohormone), enzyme, khoáng chất và các hợp chất khác được tìm thấy trong bắp cải, cho nó một khả năng độc đáo giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể con người.
Bắp cải có một ái lực đặc biệt có thể hút các độc tố có hại từ các mô của con người và giúp cơ thể loại bỏ các yếu tố độc hại gây ra và duy trì bệnh. Sau đó bắp cải đảm bảo một sự chữa lành các mô nhanh chóng và triệt để, do đó ngăn ngừa sự trở lại của bệnh.
Được sử dụng trong công thức nấu ăn như xà lách trộn, nước trái cây tươi, hoặc súp, bắp cải có hàng loạt những lợi ích, bao gồm thải bỏ độc tố và muối urate dư thừa (loại muối được hình thành từ axit uric). Nó cũng giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ estrogen và giúp giảm cân hiệu quả.
Vì vậy với món súp bắp cải ngon và bổ sau đây, thật dễ dàng để có thể loại bỏ mỡ thừa và giữ trọng lượng trong những ngày nghỉ lễ.
Đây là một trong những công thức nấu ăn yêu thích của tôi, nhưng bạn có thể thay đổi các loại rau và số lượng các loại rau cho phù hợp với khẩu vị của bạn, và bạn có thể loại bỏ gà và sử dụng nước luộc rau nếu bạn ăn chay.

Công thức súp bắp cải

(veyla/iStock)
(veyla/iStock)
2 củ tỏi, băm nhỏ
1 củ cà rốt, đã nạo
Nửa ức gà, cắt thành cục vuông khoảng 1.5cm
8 chén nước luộc gà (chicken broth: hộp nước dùng gà, có bán ở siêu thị, hoặc có thể tự làm)
1 củ khoai tây, xắt nhỏ
1 bó rau mùi tây
2-3 nhánh thìa là
Bất kỳ của các loại rau tùy thích như: rau húng, cây xô thơm, húng tây, bạc hà
1/2 bắp cải vừa, thái lát
4 quả cà chua, nấu chín và xay nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng cafe muối hay số lượng tùy thích
Một lượng nhỏ tiêu đen xay nhuyễn
Vứt bỏ những phần xanh của tỏi tây, cắt phần còn lại theo chiều dọc, và sau đó rửa sạch và băm.
Cho dầu ô liu nóng trong nồi súp, thêm cà rốt nạo, tỏi tây băm nhỏ, và ức gà thái cục vào. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trên bếp trong 10 phút, khuấy thường xuyên.
Thêm nước dùng gà, khoai tây, muối, và tất cả các loại rau vào đun nhỏ lửa trên bếp lửa trung bình thấp trong 45 phút.
Thêm bắp cải và đun nhỏ lửa 3-4 phút. Thêm cà chua hoặc nước cốt chanh và một nhúm hạt tiêu đen.
Tiến sĩ Mihaela Enache, là một nhà khoa học lớn lên trong một khu rừng cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Kinh ngạc bởi vẻ đẹp và năng lượng của thiên nhiên đối với cơ thể và linh hồn con người, và với một sự quan tâm trong việc khám phá các nguồn tài nguyên vô tận của nó đối với sức khỏe, cô đã theo đuổi các nghiên cứu trong khoa học địa chất và sinh học.