Ở
trạng thái cân bằng tự nhiên, độ PH của cơ thể từ 6,8 đến 7,4- hơi có
tính kiềm. Trong điều kiện này, các quá trình hoá học của cơ thể hoạt
động một cách có hiệu quả nhất. Tất cả các chất thải của quá trình hoạt
động đều được khử nhanh chóng.Tuy
nhiên, khi ta ăn các thức ăn có tính axit quá nhiều thì cơ thể và máu có tính axit khiến độ PH của cơ thể giảm xuống. Ở độ PH thấp, các cơ quan thanh lọc máu là lá lách, gan, tim, thận phải làm việc quá mức khiến chúng sẽ suy yếu dần.
Các chất đào thải không được thải ra hết mà tập trung lại trước hết là ở các khớp gây ra
đau khớp hoặc bệnh gút, sau đó chúng tìm đường bài tiết qua da gây mụn trứng cá, u nhọt, gây nhiễm trùng da, ngứa ngáy, lở loét vì có nhiều vi khuẩn và nấm.
Cơ thể có tính axit là yếu tố đóng góp tích cực vào việc sinh ra các bệnh khác nhau như
trĩ, ung thư, phong, bại liệt, sỏi thận, bàng quang, túi mật, lao, mất khả năng tình dục, áp huyết cao, tim,
đột qụy, hen suyễn cùng các dị ứng khác. Phương thuốc
chữa tình trạng axit hoá cơ thể, đồng thời chữa những loại bệnh đã mắc
là giảm lượng thức ăn mang tính axit, tăng cường thức ăn mang tính kiềm
để đưa
độ PH của cơ thể dần về trạng thái cân bằng.
Sau đây xin giới thiệu với các bạn các loại thức ăn mang tính axit và kiềm để các bạn tham khảo:
A. Các nhóm thức ăn mang tính axit :
(Có nhiều nguyên tố có tính axit như
Clo, photpho, lưu huỳnh trong thành phần cấu tạo, hoặc có chứa nhiều
axit hữu cơ khó biến đổi.
Chất có khả năng Ôxy hóa các chất khác
(làm cho chúng mất các điện tử) được gọi là chất Ôxy hóa. Các chất này
loại bỏ các điện tử của một chất khác, nên được gọi là “khử”. Chất Ôxy
hóa thường là các chất hóa học có trạng thái
Ôxy hóa cao hay chứa các nguyên tố có độ âm điện cao (như O2, F2, Cl2,
Br2) nên dễ lấy được các điện tử bằng cách Ôxy hóa chất khác.).
1•Thịt, cá, trứng.
2•Trà, cà phê, rượu.
3•Các loại gia vị, thức ăn, giấm, nước sốt.
4•Các loại tinh bột và hạt, đặc biệt là các loại tinh bột đã qua chế biến (cơm, bánh mỳ, bánh quy…).
5 •Hành, tỏi, nấm.
6 •Một số loại đậu đỗ.
7 •Các loại dầu, các loại thức ăn béo, đồ rán.
8 •Các thức ăn có đường: Mứt, xi rô, bánh ngọt.
Chúng ta có thể làm giảm bớt tính axit ở ngũ cốc bằng cách chế biến khác đi.
Ví dụ: cơm có thể nấu thành cháo có
tính axit thấp hơn. Bánh mì nướng kỹ có tính axit thấp hơn bánh mì
thường. Các loại ngũ cốc còn nguyên cám (gạo lức, bánh mì đen, mầm lúa
mì…) có tính axit thấp hơn so với ngũ cốc đã tinh
chế.
B. Các nhóm thức ăn mang tính kiềm
(Trong
thực phẩm chứa hàm lượng các nguyên tố mang tính kiềm cao như canxi,
kali, magie, natri, hoặc sau khi biến đổi chất trong cơ thể tạo
thành sản phẩm có tính kiềm cao.
Chất
có khả năng khử chất khác (làm cho chúng nhận các điện tử) được gọi là
chất khử. Chúng chuyển điện tử cho một chất khác, và do đó tự nó
bị Ôxy hóa. Chất khử trong hóa học rất đa dạng. Những nguyên tố kim
loại điện dương như liti, natri, magiê, sắt, kẽm, nhôm… là những tác
nhân khử tốt. Các kim loại này cho đi điện tử một cách dễ dàng.).
1•Các loại rau, đặc biệt là rau có lá xanh và canh nấu từ các thứ rau này.
2•Sữa, bơ.
3•Mật ong, mật mía.
4•Các loạt hột như hạnh nhân, hạt dẻ.
5•Đậu nành là nguồn dinh dưỡng có tính kiềm cao nhất. Đây là loại thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh do dư thừa axit.
6•Các loại
trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là loại trái
cây chứa nhiều nước. Các chuyên gia dinh dưỡng coi trái cây là loại thức
ăn mang tính kiềm tốt nhất, đồng thời là “thuốc” trị bệnh tự nhiên
nhất.
7•Đu đủ giúp tiêu hoá tốt, có tác dụng trong việc chữa dạ dày.
8•Táo có nhiều kali, giúp trung hoà độc tố trong cơ thể.
9•Quả sung có chứa loại men đặc biệt là fixin, làm trung hoà các độc tố trong máu. Ngoài ra còn có chất Seratonin
là một chất được coi là có khả năng củng cố, hoàn hảo trí óc.
10•Dứa có chất Bromelin làm sạch tụy, tạng.
12•Chuối có nhiều kali tốt cho thần kinh.
13•Dừa là loại thức ăn có tính kiềm cao. Nước dừa và cốt dừa là “thuốc” trị bệnh dư axit rất tốt.
14•Chanh cũng có tính
kiềm cao. Nước chanh cho thêm chút muối và mật ong là bài thuốc chữa
nhiều loại bệnh. Các bạn nên lưu ý: Chanh và các loại quả như cam, quýt…
tuy có nhiều axit nhưng trong khi
tiêu hoá chúng lại tạo ra phản ứng kiềm.
Cuối cùng, lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là:
“Đừng bao giờ để lượng thức ăn mang tính kiềm mà bạn đã ăn vào như trái cây, canh rau… ít hơn lượng các thức
ăn mang tính axit và tinh bột”. Bạn muốn có sức khoẻ
tốt, ít bệnh tật hãy nhớ suốt đời công thức “Càng ăn ít thức ăn mang
tính axit càng tốt cho sức khoẻ”. Hãy ăn uống cân bằng để duy trì độ pH
cân bằng cho cơ thể bạn!
Các
nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta càng kiềm hóa, cơ thể càng hoạt
động tốt và tràn đầy sinh lực hơn. Tình trạng kiềm thúc đẩy sức sống
giúp cơ thể không bệnh tật và có thể làm tăng đáng
kể tuổi thọ của bạn. Nó có thể giúp bạn giảm cân, hạ huyết áp, ngăn
ngừa bệnh tim, làm dịu viêm và giúp cho bạn cảm thấy trẻ hơn và mạnh mẽ
hơn.
Dưới đây là các loại thực phẩm có tính kiềm có thể giúp loại bỏ a xít từ cơ thể, giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh
lực hơn và tối ưu các hoạt động chức năng cơ thể, theo naturalnews.
Quả bơ
Bơ có nồng độ pH 8.0, không chỉ kiềm hóa mà còn giúp trung hòa thực phẩm có tính a xít trong dạ dày.
Chuối chín
Hầu
hết chúng ta đều chọn chuối vừa chín tới để ăn, nhưng chuối vừa chín
tới có thể dẫn đến táo bón, tạo a xít
và hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Chuối chín qua biểu hiện vỏ có đốm sẽ
cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và nhiều kiềm cho cơ thể.
Hạnh nhân
Hầu
hết các loại quả hạch có tính a xít, nhưng hạnh nhân và sữa hạnh nhân
là một nguồn tuyệt vời cho sức khỏe, sức sống và độ kiềm. Chúng giúp làm
giảm cholesterol, cải thiện chức năng não, cải thiện
tiêu hóa và giúp cơ thể cân bằng kiềm.
Măng tây
Măng
tây là một trong những loại thực phẩm có tính kiềm hình thành mạnh nhất
trong tự nhiên. Măng tây còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, nước,
vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa chống
lão hóa.
Dưa hấu
Dưa hấu cung cấp độ pH 9.0, và giàu vitamin, khoáng chất và nước cân bằng điện giải. Các chất xơ và hàm lượng
nước trong dưa hấu làm cho nó trở thành một món ăn tuyệt vời để loại bỏ độc tố, cũng như đem lại cho bạn nhiều kiềm.
Ớt Đà lạt
Ớt
Đà Lạt là một loại gia vị chống vi khuẩn tuyệt vời cung cấp cho cơ thể
một lượng kiềm nhất định. Nó có độ pH là 8.5, và giúp cải thiện tuần
hoàn máu, giảm huyết áp, loại bỏ độc tố và tăng cường
chức năng não.
Đu đủ
Quả
đu đủ được biết đến là loại thực phẩm dễ dàng tiêu hóa, chứa chất kiềm
với chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Chanh
Chanh
có tính a xít cao, nhưng qua quá trình tiêu hóa, chúng được chuyển
thành kiềm có lợi cho toàn bộ cơ thể. Vì vậy, chanh là loại thực phẩm
rất tuyệt
vời nếu cho thêm lát chanh hoặc nước cốt chanh vào ly nước uống hằng
ngày.
Bông cải xanh
Là một loại rau họ cải chứa kiềm, bông cải xanh cung cấp nhiều chất xơ và giàu các chất dinh dưỡng, giúp tăng
cường sức khỏe trong khi vẫn giữ độ kiềm trong cơ thể sau mỗi lần ăn.
Tỏi
Tỏi
giúp trung hòa tính a xít trong các loại thực phẩm có tính a xít như
thịt, cá, pho mát và trứng. Tỏi và rau xanh sẽ là sự kết hợp mạnh mẽ,
đem lại cho bạn nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và kiềm.
(Từ Cảnh chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét