Có
thể nói đại lộ Charner (hiện là Nguyễn Huệ) đã hình thành đại lộ cà phê
không chỉ đầu tiên của Sài Gòn mà còn cả nước từ những ngày đầu tiên
của ngôi chợ Bến Thành cũ bên bờ kinh chợ Vải.
Khách
sạn - nhà hàng Coq d'Or (Gà trống vàng) ở ngã tư Charner - d'Ormay (này
là Mạc Thị Bưởi) bày cả bàn ghế ra ngoài vỉa hè cho khách uống cà phê
(vị trí này hiện nay là khách sạn Palace) - Ảnh tư liệu .
Hàng
loạt hàng ăn quán nước đã hoạt động tấp nập từ rạng sáng đến 21g.Thậm
chí đêm xuống vẫn còn một số sòng bạc sau chợ hoạt động suốt đêm.
Kinh chợ Vải sau đổi thành kinh Charner, rồi đại lộ Charner (dân gọi là đường Kinh Lấp), hiện là đường Nguyễn Huệ.
Những
quán cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn có lẽ nằm trên đường Catinat (nay
là Đồng Khởi), con đường đầu tiên người Pháp tập trung chỉnh trang, xây
dựng ngay sau khi chiếm Sài Gòn. Niên giám Đông Dương đầu thế kỷ 20 ghi
nhận ít nhất là ba quán.
Catinat là đường nhỏ, cửa hàng và mặt
hàng tập trung vô vải vóc, công ty, tiệm chụp ảnh, tòa soạn báo... hạng
sang nên chủ yếu thu hút giới thượng lưu thời ấy tìm đến mà Nam kỳ phong
tục nhơn vật diễn ca của tác giả Nguyễn Liên Phong xuất bản năm 1909 đã
mô tả: Nhứt là đường Ca-ti-na - Hai bên lầu các, phố nhà phân minh
(...) - Máy may mấy chỗ quá nhiều - Các tiệm tủ ghế dập dều (dìu) phô
trương - Đồ sành, đồ cẩn, đồ đương (đan) - Đồ thêu, đồ chạm trữ (trổ?)
thường thiếu chi (…) - Nhà in, nhà thuộc, nhà chà - Nhà hàng ăn ngủ với
nhà lạc son...
Phạm Quỳnh trong Một tháng ở Nam kỳ (1918) kể về đường Catinat sang trọng "bực nhứt" Sài Gòn ấy: Các
cửa hàng lớn, hàng tây, hàng ta (phần nhiều người Bắc kỳ), hàng Chà
(phần nhiều người Bombay bên Ấn Độ), hàng khách, chen nhau xin xít. Lại
thêm có mấy nhà khách sạn lớn, nhà chớp bóng, nhà hát tây, nên chiều
chiều cứ tự năm giờ trở đi kẻ đi người lại như nước chẩy. Người sang
trọng, kẻ thượng lưu, tất mỗi buổi phải dạo qua đường Catinat một lượt
mới là nền.
Những trai thanh gái lịch đất Sài Gòn lấy đấy làm chốn cực phẩm phong lưu".
Quan
trọng hơn, tác giả đã nhận ra mối quan hệ phát triển tất yếu của đại lộ
Charner khi phải mở rộng thị phần đang phát triển mạnh lúc đó cho đa số
người Sài Gòn chứ không chỉ dành cho một bộ phận nhỏ giới thượng lưu:
(Catinat) Đông đúc phồn thịnh đến nỗi đã phải mở một con đường chạy dọc theo, to lớn rộng rãi hơn nhiều, gọi là đường Charner (...).
Đại lộ cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn .
Những
cây cà phê đầu tiên ở Việt Nam được trồng ở miền Bắc (năm 1888) nhưng
những ly cà phê đầu tiên lại được rót bán ở Sài Gòn - mảnh đất dễ dàng
dung nạp mọi nền văn hóa ẩm thực. Theo nhà văn Sơn Nam, năm năm sau khi
Pháp đánh chiếm, người Pháp đã khai trương hai quán cà phê đầu tiên trên
đất Sài Gòn: Café de Lyonnais trên đường Lagrandière (nay là đường Lý
Tự Trọng) và Café de Paris trên đường Catinat.
Từ đường vua đi
(ngự đạo), bến vua ngự (Bến Ngự - đầu đường Đồng Khởi hiện nay), Catinat
đã trở thành con đường ưu đãi nhất của người Pháp khi xây dựng Sài Gòn
kiểu Pháp, trong đó có những quán cà phê.
Tuy nhiên, con đường
sang trọng nhưng chật hẹp và chỉ dành cho giới thượng lưu ấy rõ ràng khó
mở rộng thị phần nên hơn 40 năm sau quán cà phê đầu tiên, những năm đầu
thế kỷ 20, Niên giám Nam kỳ chỉ ghi nhận 2, 3 quán cà phê đầu và cuối
đường Catinat.
Trong khi đó, khi ngôi chợ Bến Thành lớn nhất Sài
Gòn nằm chễm chệ một bờ kinh Charner năm 1860, sau đó lấp thành đại lộ
Charner rộng thênh thang năm 1887 đã thành nơi đến hằng ngày của người
Sài Gòn bình thường.
Đến đây ai cũng có thể đi chợ (Bến Thành
cũ) sáng, ghé vô số quán uống ly cà phê, ăn bánh mì, hủ tíu, hút thuốc,
đọc báo... dọc hai bên đại lộ và tập trung ở khu tứ giác chợ (hiện nay
là) Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều và tất nhiên ngay
trong chợ.
Khi chợ ít nhiều ô nhiễm (nhiều cư dân quanh chợ than
phiền, khiếu nại lên Hội đồng TP Sài Gòn lúc ấy) giải tỏa năm 1910. Các
quán cà phê, tiệm - lò bánh mì, cửa hàng ăn uống trên khu vực này hoạt
động xem ra tấp nập hơn khi hai con đường hai bên kinh nhập thành đại
lộ...
Dòng chữ trên bưu ảnh: Sài Gòn - Quán ăn An Nam - Ảnh: L.Crespin.
Niên giám Nam kỳ trước và sau khi giải tỏa chợ ghi nhận trên đại lộ Charner (thống kê chưa đầy đủ) hàng loạt quán cà phê.
Ngay
bờ sông Sài Gòn, cửa ngõ vô đại lộ là Café de Marseille của ông Freund.
Khách đông, sau này ông mở thêm quán nữa tên Cafe du Marché (Cà phê
Chợ) bên hông chợ Bến Thành.
Ăn theo chợ không chỉ một quán. Từ
đầu bờ sông vô, bên tay trái, qua tòa nhà Wang-Tai (Vương Thái - nay là
trụ sở Hải quan TP.HCM), chỉ cách hai căn số 9 và 11 tới chợ là Café
Méridional hoành tráng của bà Lachal với ba số nhà liền nhau 3-5-7.
Một
góc chợ Bến Thành cũ (nay là Kho bạc TP.HCM) nhìn ra quai (bến, cảng)
de Commerce (bến Bạch Đằng). Cạnh chợ là dãy quán Café Méridional. Cạnh
dãy cà phê Méridional là tòa nhà Wang-Tai (nay là trụ sở Hải quan
TP.HCM) - Ảnh tư liệu.
Tòa
Hòa giải (Justice de Paix - hiện nay là vị trí tòa nhà Sun Wah trên
đường Nguyễn Huệ). Xung quanh khu vực tòa nhà này rất nhiều quán cà phê,
trong đó có cả quán mang tên cà phê Hòa Giải (Café de la Paix) - Ảnh tư
liệu.
Cà phê rõ ràng đã đáp ứng nhu cầu khách
tứ xứ lẫn khách đi chợ lúc ấy nên gần chợ Bến Thành cũ, mặt tiền Charner
cũng có một quán khác cùng tên Café du Marché ở số 33 nhưng chủ là một
người khác, bà Truhaut.
Rồi hàng loạt quán cà phê nối tiếp nhau
đoạn gần ngã tư Charner - d’Ormay (nay là đường Mạc Thị Bưởi): Café de
Provence của bà Genon, Café de la Paix của bà Soudan (quán cà phê Paix
gầ như đối diện với tòa nhà Justice de Paix, Tòa Hòa giải, chắc dành cho
người có việc phải đến tòa án; nay là tòa nhà Sun Wah), Café de
l’Orient của bà Tisseyre. Xa xa một chút, gần đại lộ Bonard là Café
Américain của bà Nault...
"Phố bánh mì" tấn công đất hủ tiếu và xôi .
Người
Pháp đến đâu thì bánh mì đến đó. Từ những tiệm bánh mì nhỏ chủ yếu cho
người Pháp bên đường Catinat thì nhiều tiệm bánh mì của người Pháp,
người Việt, người Hoa nhanh chóng mở ra trên đại lộ Charner.
Nếu
tiệm bánh mì của ông Lương Phúc Tài gần bờ sông thì cùng phía với chợ,
đoạn ra đại lộ Bonard là môt số tiệm bánh mì của người Hoa kịp thời có
mặt chen lấn với các tiệm tạp hóa, xẻng cuốc...
Thế nhưng lừng
lẫy nhất là tiệm bánh mì cuối đường, gần đại lộ Bonard (Lê Lợi) là tiệm
mà chủ lẫn thợ đều là người Pháp: Louis Roux. Nơi đây, bánh mì kiểu Pháp
(baguette, bánh sừng bò bơ, bánh mì tròn mềm rưới đường, mật... mà hiện
nay chúng ta vẫn ăn) được ra lò ngày hai lần "mỗi bữa sớm mai và chiều
đều có bánh mới sốt dẻo và bánh sừng-bò chẩy beurre (bánh mặn). Ngày chủ
nhật, thứ ba và thứ năm có bánh tròn mặn, bánh bò chế mật" (quảng cáo
trên báo Nông Cổ Mín Đàm).
Nông Cổ Mín Đàm năm 1901 đăng lời rao của tiệm này: Phố
bánh mì thiệt thợ Langsa làm (của ông Roux). Nội Saigon có một phố hàng
này mà thôi ở tại đường Charner (tục danh đường Kinh Lấp) số 125. Xin
anh em chớ lộn (...) Ai muốn mua bánh đễ lâu đặng đi đường, hay là đi
rừng di rú thì cũng có bán (nguyên bản quảng cáo, kể cả lỗi chính tả).
Không
chỉ dừng lại ở việc cung cấp bánh mì cho các "cơ binh" (lính Pháp),
bánh mì đã chính thức tấn công "đất hủ tíu" của người Hoa, gánh xôi buổi
sáng của Việt ngay khu vực chợ Bến Thành cũ.
Cuộc tổng tấn công
của "phố bánh mì" này ngày càng mở rộng: thêm chi nhánh ngay đầu đường
Charner, "tiến quân" sang chợ Tân Định (gần bánh mì Như Lan trên đường
Hai Bà Trưng hiện nay), tràn sang "thủ phủ hủ tíu" của người Hoa trên
đường Des Marins (Trần Hưng Đạo B trong Chợ Lớn).
Thậm chí, bánh mì của tiệm còn "đổ bộ" xuống lục tỉnh Nam kỳ, bước đầu là Biên Hòa, Vũng Tàu, rồi tới các tỉnh miền Tây: Còn
ở các hạt Tân-an, Bến-tre, Cái-bè, Cần-thơ, Hà-tiên, Sốc-trăng,
Vĩnh-long và Sa-đéc, anh em ai muốn mua vật chi thì xin gởi thơ cho tôi,
tên Roux tại Mỷtho....(nguyên văn quảng cáo).
CÙ MAI CÔNG / TTO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét