Cua tuyết là loại hải sản giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Cùng tìm hiểu cua tuyết là gì, các món ngon từ cua tuyết.
Cua tuyết là một loại cua lớn, có nhiều thịt và nhiều dinh dưỡng, được xem như một loại hải sản giá trị và tốt cho sức khoẻ.
Cua tuyết được biết đến là một loài cua biển có tên khoa học là Chionoecetes Opilio thuộc họ Oregoniidae, sống chủ yếu ở những nơi sâu thẳm từ 13-2187m dưới vùng biển Bắc Thái Bình Dương và Tây Bắc Đại Tây Dương.
Bên ngoài vỏ cua tuyết rất cứng do môi trường sống lạnh giá có khi thấp đến 1 độ C, chân cua tuyết dài và chắc thịt. Nguồn thức ăn chủ yếu của loại cua này là những động vật, sinh vật không xương sống như giáp xác, sao giòn,…hay các động vật thân mềm, giun, thậm chí là ăn xác thối.
2 Cua tuyết có phải cua hoàng đế không?
Nhiều người không có nhiều kinh nghiệm thường nhầm lẫn cua tuyết và cua hoàng đế do hình dáng khá giống nhau. Tuy nhiên, thực chất 2 loại cua này là khác nhau và có thể phân biệt qua một số chi tiết sau:
Đăc điểm nhận dạng | Cua tuyết | Cua hoàng đế |
Nơi sinh sống | Chủ yếu tại vùng biển tây bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương | Chủ yếu tại vùng biển cận cực, có nhiệt độ rất thấp, khắc nghiệt |
Càng cua | Màu sắc nhạt hơn, bên ngoài thon dài ít gai | Màu sắc đậm hơn, lớn và có nhiều gai nhọn |
Số lượng chân | 4 cặp chân và 2 chiếc càng | 3 cặp chân và 2 chiếc càng |
Phần mai cua | Khá phẳng, thường sẽ không có gai, có nhiều đốm đen trên lưng | Nhiều gai, dáng nhọn, 2 bên nhô ra giống như hình trái tim |
3.Các món ăn ngon từ cua tuyết
Cua tuyết hấp
Cua tuyết hấp là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản mà gần như nguyên vẹn chất dinh dưỡng có trong thịt cua, được nhiều người lựa chọn thưởng thức.
Bạn có thể thêm gừng, sả, lá chanh để hấp cùng với cua tuyết để thơm hơn. Cua tuyết vốn có nhiều thịt, khi ăn bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự mềm ngọt, thơm hấp dẫn với hương vị tự nhiên đặc trưng của cua.
Cua tuyết luộc
Bên cạnh việc hấp thì cua tuyết luộc cũng ngon không kém, thịt cua được luộc vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm, ngọt, thơm đặc trưng của thịt cua. Bạn có thể chấm thịt cua với các loại nước chấm như: Muối tiêu chanh, sốt bơ tỏi đều ngon.
Cua tuyết rang me
Nếu bạn muốn thưởng thức món cua tuyết đậm đà hơn thì có thể thử món cua tuyết rang me kích thích vị giác. Vị chua đặc trưng của me, thêm các gia vị mặn ngọt hoà quyện sẽ khiến món ăn càng ngon hơn và thích hợp làm món ăn nhậu cùng bạn bè.
Cua tuyết nướng
Nướng hải sản trên bếp than luôn là một cách chế biến được nhiều người ưa chuộng vì độ thơm ngon, hấp dẫn.
Thịt cua nướng vừa chín sẽ không bị khô, thịt ngọt mềm, mọng nước, ăn với muối tiêu chanh, hay các nước sốt tự pha đều cuốn hút.
Cua tuyết nấu cháo
Chân cua tuyết nấu cháo là món ăn đầy dinh dưỡng, rất tốt để hồi phục sức khoẻ dành cho người bệnh. Thịt cua tuyết xào với các gia vị rồi được thêm vào cháo đã được ninh nhừ, thêm chút hành, ngò, tiêu sẽ làm tăng hương vị, độ ngon món ăn.
Cua Tuyết Gan Ngỗng.
Món ăn từ các nhà hàng hải sản trứ danh nước ngoài. Gan Ngỗng Pháp chế biến sẳn được bán trong lon thiết 1 lon nhỏ 50gram giá $75-$90 dollars. Cua Tuyết 1.5bl xào Gan Ngỗng vị thơm béo từng cen ti mét. Giá khoảng $700-$800 dollars.
Cua Tuyết Xào Gan Ngỗng vị mặn vừa ăn cùng chấm với bánh Mì bagguet Pháp.Ôi! Bá chấy bù chét…!
Lưỡi Hoàng Đế/Dean Nguyen – St
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét