21/4/2021
Nguyễn Sơn Hùng biên soạn
Nội
dung này biên soạn theo nội dung chương trình truyền hình của đài NHK của Nhật
Bản ngày 21/4/2021.
Nội
dung
Khi
lớn tuổi khả năng nuốt thức ăn hoặc uống bị giảm đi. Lý do giảm là do lưng
còng, khum đi và liên quan đến các bắp thịt ở đùi chân. Do đó tập thể dục cho
các bắp thịt ở đùi hoặc có tư thế đúng khi ăn uống sẽ cải thiện được khả năng
nuốt uống.
Thiệt
áp
(sức mạnh của lưỡi)
Khả
năng nuốt uống liên quan nhiều đến sức mạnh của lưỡi. Sức mạnh này được gọi là
thiệt áp và có thể đo bằng máy đo chuyên môn. Tập thể dục cho các bắp thịt ở
đùi làm tăng thiệt áp.
Quan
hệ của cơ đùi và khả năng nuốt uống
Căng cơ đùi (bắp thịt ở đùi chân) giúp xương chậu nghiêng về phía trước đưa đến thay đổi xương của lưỡi và tăng thiệt áp. Vị trí xương chậu ảnh hưởng xương lưỡi thông qua các cơ ở ngực như dưới đây.
Khi cơ đùi yếu, lưng khum
Để có hiệu quả suốt bữa ăn, tập trước khi ăn 3 phút!
Tập căng cơ đùi trước khi ăn
Phương pháp 1: dùng 2 ghế ngồi
1. Dùng 2 ghế ngồi. Một ghế để ngồi, 1 ghế để chân lên.
2.
Căng duỗi chân ra, các ngón chân hướng lên trên và lấy khăn nhét giữa các ngón chân
và lưng ghế để giữ cơ thịt dưới đùi chân căng dãn ra.
3.
Căng
duỗi chân ra để các bắp thịt dưới đùi căng ra trong 30 giây.
4.
Mỗi
chân làm khoảng 3 lần.
Phương
pháp 2: ngồi căng duỗi chân ra
Trường
hợp không thể căng đầu gối chân theo phương pháp này.
Căng
duỗi chân ra, gót chân chạm sàn nhà. Căng chân 30 giây, mỗi chân 3 lần.
Chú
ý: Nếu
xương hoặc bị đau chân không nên tập.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét