24 thg 4, 2021

LÝ DO KHẢ NĂNG NUỐT VÀ UỐNG GIẢM THẤP VÀ CÁCH CHỬA TRỊ

21/4/2021

Nguyễn Sơn Hùng biên soạn

 Lời người biên soạn

Nội dung này biên soạn theo nội dung chương trình truyền hình của đài NHK của Nhật Bản ngày 21/4/2021.

Nội dung

Khi lớn tuổi khả năng nuốt thức ăn hoặc uống bị giảm đi. Lý do giảm là do lưng còng, khum đi và liên quan đến các bắp thịt ở đùi chân. Do đó tập thể dục cho các bắp thịt ở đùi hoặc có tư thế đúng khi ăn uống sẽ cải thiện được khả năng nuốt uống.

Thiệt áp (sức mạnh của lưỡi)

Khả năng nuốt uống liên quan nhiều đến sức mạnh của lưỡi. Sức mạnh này được gọi là thiệt áp và có thể đo bằng máy đo chuyên môn. Tập thể dục cho các bắp thịt ở đùi làm tăng thiệt áp.

Quan hệ của cơ đùi và khả năng nuốt uống

Căng cơ đùi (bắp thịt ở đùi chân) giúp xương chậu nghiêng về phía trước đưa đến thay đổi xương của lưỡi và tăng thiệt áp. Vị trí xương chậu ảnh hưởng xương lưỡi thông qua các cơ ở ngực như dưới đây.





  Khi cơ đùi yếu, lưng khum            

 



 Để có hiệu quả suốt bữa ăn, tập trước khi ăn 3 phút!

Tập căng cơ đùi trước khi ăn

Phương pháp 1: dùng 2 ghế ngồi

1.     Dùng 2 ghế ngồi. Một ghế để ngồi, 1 ghế để chân lên.

2.     Căng duỗi chân ra, các ngón chân hướng lên trên và lấy khăn nhét giữa các ngón chân và lưng ghế để giữ cơ thịt dưới đùi chân căng dãn ra.

3.     Căng duỗi chân ra để các bắp thịt dưới đùi căng ra trong 30 giây.

4.     Mỗi chân làm khoảng 3 lần.

Phương pháp 2: ngồi căng duỗi chân ra










Trường hợp không thể căng đầu gối chân theo phương pháp này.

Căng duỗi chân ra, gót chân chạm sàn nhà. Căng chân 30 giây, mỗi chân 3 lần.

Chú ý: Nếu xương hoặc bị đau chân không nên tập.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét