Aflatoxin là một trong những tác nhân gây ung thư rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay.
Aflatoxin là một chất có độc tính cao. Nó nguy hiểm gấp 68 lần asen, 10
lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.
Chỉ 1mg aflatoxin đã đủ để gây ra bệnh ung thư.
Năm 1993, nó được phân loại là chất gây ung thư loại 1 bởi Tổ chức Y tế
Thế giới (WHO). Đáng nói, chất gây ung thư này tồn tại khá phổ biến
trong cuộc sống, nhất là một số món ăn dưới đây.
5 món gây ung thư hạng nhất
1. Ngô, lạc mốc
Aflatoxin là độc tố nấm mốc, nên nó thường có trong thực phẩm bị mốc,
đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, khoai
tây...
Những thực phẩm này nếu bị tích trữ ở những nơi ẩm ướt, thiếu vệ sinh
thì rất dễ mốc. Đây là mầm mống sản xuất ra lượng lớn aflatoxin và gây
tổn thương gan, như ung thư gan.
1. Mỗi lần chỉ mua một lượng đủ dùng, không nên tích trữ quá nhiều ngô, lạc, khoai tây để tránh nấm mốc.
2. Do aflatoxin lây lan dưới dạng bào tử, nên đừng nghĩ đến chuyện gọt
bỏ phần mốc và tiếp tục ăn tiếp. Thay vào đó hãy dứt khoát vứt bỏ chúng
vào thùng rác.
3. Các góc nhà, góc bếp thường tích trữ thực phẩm cần được làm sạch định kỳ vài ngày 1 lần.
2. Gạo hỏng
Đừng nghĩ rằng gạo là thứ không có hạn sử dụng, thực tế gạo chính là món dễ chứa nấm mốc nhất.
Bác sĩ dinh dưỡng Meng Lina cho biết: Gạo từ trắng chuyển sang vàng, một
thời gian sau có màu xanh lá cây thì chứng tỏ đã chứa nấm mốc, cần cảnh
giác với việc gạo đã nhiễm nấm Aspergillus flavus - loại nấm sản sinh
ra độc tố aflatoxin có khả năng gây bệnh ung
thư gan.
Nhiều người thấy gạo mốc thường cho rằng chỉ cần vo sạch, nấu chín là sẽ
có thể loại bỏ hết độc tố. Xong nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin
là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không
thể phá hủy độc tính của chất độc này.
Ngoài ra, cơm nguội để lâu cũng rất dễ bị mốc và sản sinh ra aflatoxin.
Giải pháp:
- Để gạo ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.
- Nấu cơm vừa đủ ăn, tốt nhất là nên ăn trong ngày, không để đến hôm sau.
3. Trái cây bị mốc
Một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy: Số lượng
vi khuẩn có trong trái cây bị mốc chỉ xuất hiện 10% -50% tại phần bị
mốc. Số còn lại sẽ xuất hiện rải rác trong các khu vực trông có vẻ lành
lặn.
Trong các bộ phận bị mốc của trái cây, vi sinh vật tạo ra độc tố
aflatoxin, được biết đến là một chất gây ung thư gan mạnh. Nếu một người
giữ thói quen ăn trái cây mốc dễ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư gan.
Giải pháp:
- Chỉ tiêu thụ trái cây tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng
4. Mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ bị ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và
sản sinh aflatoxin. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng
không thể được loại bỏ.
Giải pháp: Để tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15-20 phút.
5. Rau củ bị mốc gây ung thư
Ăn rau củ bị mốc có thể khiến chúng ta tăng nguy cơ tiếp xúc với
aflatoxin. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì
aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa
và hoại tử
H.Phi chuyển
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét