Chiếc bánh tôm tình nghĩa- Ara
Chiều nay vợ chồng hắn có thứ ăn thế cơm; bánh tôm Hà Nội
Loại bánh tôm của dân Hà Nội, di cư vào nam mở cửa hàng trong ngõ Casino Saigon, gần tiệm phở Minh.
Bên trái của rạp Casino có một con hẻm nhỏ, chắc khoảng 2m, nhưng vào bên trong phía bên phải nở rộng có nhiều cửa hàng ăn, phở Minh và bánh tôm gần nhau
Ngõ này có nguyên đại gia đình họ nhà Trần, chuyên đóng giày và làm chủ các tiệm giày đường Lê Thánh Tôn…Trần Rắc, Trần văn Gián, Trần văn Mỹ … quy tụ; họ có một xưởng đóng giày lớn nằm trong ngõ, giao hàng cho cho tất cả tiệm giày họ Trần.
Hắn hay vào đây vì con của tiệm giày Trần văn Mỹ ; Trần văn Sinh là bạn học của hắn, hai thằng hay ăn bánh tôm hay cháo lòng, tiết canh trong ngõ này. Nó bảo rằng chủ tiệm này ngày còn ở Hà Nội bán nơi Hồ Tây, vào đây tiếp tục nghề cũ…mà cái dòng bánh tôm này ăn với rau diếp(laitue), chứ không phải là salade Dalat, tròn, loại này bên nay gọi là salade pommée, rau diếp là từ ngữ của người miền bắc, người miền nam gọi chung là « xà lách » không phân biệt. Rau diếp thẳng từng lá dài, mềm(Bao giờ rau diếp làm đình, Gỗ lim ăn ghém thì mình lấy ta…) là chính nó, thêm vào rau muống chẻ, tía tô, húng quế.
Rau diếp làm đình (photo internet)
Salade pommée hay ( Xà lách Đà Lạt)
Rau diếp cuộn tròn miếng bánh tôm được làm với khoai cắt sợi trộn với bột sền sệt, đặt vào đấy một vài con tôm còn nguyên vỏ để cả đầu râu hai mắt đen thui « nghinh » mình . Nhiêu đó được gom vào lá rau diếp, cũng chính nhà văn Thạch Lam cũng phải công nhận ăn bánh tôm là phải phùng mang trợn mắt lên ăn mới ngon, chớ còn kiểu yểu điệu thục nữ hé miệng chúm chím không thể nhét hết vào được, mà ăn nhồm nhoàm như thế mới cảm nhận được đủ hết mùi vị của chiếc bánh tôm « hồ Tây » hay bánh tôm « Cổ Ngư » .
Nó cũng khác với loại bánh cóng ăn với bánh ướt các chú chệt, thím xẩm bán, bánh tôm này có trộn đậu xanh bên trong, xốp mềm, cắt ra để trên đĩa bánh ướt với giá và vài ba lát chả lụa, cũng khác với loại tôm lăn bột bán trong các nhà hàng bên nay .
bánh cóng (photo internet)
Tôm lăn bột (image internet)
Khác ở chỗ không hoàn toàn dùng bột mì pha bột nổi để phồng lên, không dùng khuôn đề đổ bột có trộn đậu xanh, cũng có bột mì mà pha thêm bột gạo lại còn trộn chung vào khoai lang hay khoai tây cắt sợi nhỏ, múc bột vào chiếc muôi đặt lên đó con tôm rồi trút vào chảo dầu…dòn nhờ pha thêm bột gạo sừng sựt hơn nứa nhờ các sợi khoai được chiên dòn
Vợ chồng già răng lợi không còn cứng chắc như xưa nên dùng tôm lột vỏ cho dễ nhai (photo Ara)
Còn thiếu rau muống chẻ, mà thôi có thì tốt không có cũng chẳng sao, một mâm bánh tôm Hà Nội thế là xong(photo Ara)
Tối hôm trước, nằm thủ thỉ bên tai hắn là không biết làm bánh tôm Hà Nội mà ông Thạch Lam viết thấy ngon quá, anh là bắc kỳ « dốn » thứ thiệt làm ăn để khỏi cứng lưỡi, hơn nữa em thích nghe giọng bắc của anh, và cũng để cho em biết món ngon đất bắc. Làm sao mà từ chối được, thôi thì bỏ một bữa xạo đía với các bạn già ở quán café vậy.
Nghệ thuật ẩm thực đem lại hạnh phúc …(photo Ara)
Bao nhiêu năm sống với nghề nhà hàng, vợ chồng hắn không có ngày cuối tuần hoặc ngày lễ dắt tay nhau dự những sinh hoạt cộng đồng của người Việt ở Liege tổ chức hàng năm, giờ thì thong thả, thỉnh thoảng vợ con thích thì cùng làm cho vui, đây cũng là hạnh phúc gia đình như một bức ảnh hắn chụp lại nơi bếp của nhà cô Ba Phương Thư, con gái thứ hai của vợ chồng hắn.
Đồi Delta- Auderghem-Bruxelles
ngày 26/11/2024
Ara Phát
Mời Xem :
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét