Rau sắng nổi tiếng của Hương Sơn (Ảnh: biggreen)
Xưa kia chỉ là rau rừng, nay rau
sắng đã trở thành một thương hiệu rau sạch nổi tiếng, gắn liền với danh
thắng tâm linh chùa Hương, với thi nhân nổi tiếng Tản Đà, và đặc biệt
là cái vị tự nhiên như bột ngọt…
Canh rau sắng không chỉ có tiếng thơm ngon, mà con được xem như một món bổ dưỡng cho phụ nữ và trẻ em.
Theo một số tài liệu, rau sắng có hàm
lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều loại rau khác. Trong 100g rau sắng có
khoảng 6,5 – 8,2g protit, bao gồm nhiều axit amin như lysin, methionin,
tryptophan, phenylanalin,… và chứa đến 11,5 mg vitamin C, 0,6 mg
caroten, v.v gấp nhiều lần rau ngót, đậu ván.
“Muốn ăn rau sắng chùa Hương
Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa
Mình đi ta ở lại nhà
Cái dưa thì khú cái cà thì thâm…”
Bài thơ Rau sắng chùa Hương của thi sĩ
Tản Đà nói về rau sắng đã làm nên một giai thoại nổi tiếng trong thi ca
với giới tao nhân mặc khách. Và thứ rau mọc ở đất Phật Hương Sơn vì thế
được gần xa biết đến như một sản vật đặc sắc mà dân dã.
Mùa xuân, khoảng vào tháng ba ở chợ Bầu,
Phủ Lý quê tôi có thể dễ dàng mua được những mớ rau sắng tươi non. Rau
sắng được những người dân vùng Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Tây cũ) hay Kim
Bảng (Hà Nam) cách đấy hơn chục cây số mang tới. Những mớ rau được lấy
ngay từ gùi ra bán. Hỏi chuyện mới biết khác với phần lớn loại rau khác,
sắng là cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên những vách núi đá vôi cao. Thân
cây sắng cao to, có khi cao hàng chục mét và phải trèo lên cây để hái.
Bây giờ đang dịp tháng ba, hoa gạo đỏ
rực những sườn núi vùng Hương Sơn đất Phật. Nếu đi lễ hội, cái ồn ã, xô
bồ thô tục sẽ mờ lu đi khi bạn thanh thản thưởng thức bát canh rau sắng.
Thấy rằng đất trời vẫn rất thanh khiết trong lành. Và nếu bắt gặp sơn
nữ bán rau sắng, bạn nhớ mua một ít làm quà cho mẹ…
Rau sắng có hai loại: sắng đen và sắng
trắng. Khác nhau vì sắng đen lá sẫm màu, lá nhỏ nhưng dày hơn, bóng láng
hơn. Khi nấu canh cũng ngọt đậm đà hơn. Mùa đông sắng rụng hết lá. Khi
mưa xuân ấm áp, núi rừng nao nức lễ hội chùa Hương, thân cây bắt đầu tua
tủa mọc ra những chồi non. Người dân bắt đầu khai thác đợt rau sắng đầu
tiên.
Rau sắng mua về được nhặt tách riêng lá
và cọng, dùng để nấu canh. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau
sắng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay
tôm nõn… Nước canh sôi, nêm chút muối rồi cho lá rau sắng và các cọng
thân đã rửa sạch vào nước. Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi nếu nấu nhừ
quá lá rau lại mất vị ngọt. Hồi trước mẹ tôi còn bảo khi nước canh sắp
sôi mới rửa rau sắng, nếu rửa trước sớm lá rau sẽ bị “già” đi.
Những cọng thân hơi già khi nhặt mẹ bảo
cũng đừng bỏ đi vì cho vào sẽ làm nồi canh thêm ngọt. Khi không có thịt
cá, chỉ rau sắng nấu suông thôi cũng đủ ngọt ngon lắm rồi. Đặc biệt, với
những người sành ăn, khi nấu suông như vậy mới cảm nhận được hết hương
vị của rau sắng. Bát canh xanh ngắt thơm mát lành.
Sở dĩ rau sắng ngon ngọt đặc biệt như
vậy vì trong thành phần rất giàu chất đạm. Những người mới ốm dậy hay
phụ nữ vừa qua cơn vượt cạn mất sức, nếu có bát canh rau sắng thơm ngon
và mang lại nhiều chất bổ dưỡng thì thật là quý.
Thanh thản thưởng thức sẽ cảm nhận được
vị thanh khiết, vị ngọt bùi của từng lá rau, từng chồi non mềm đã chắt
lọc từ trời đất linh thiêng, từ gió núi mưa ngàn, từ giọ sương núi trong lành và làn mưa xuân ấm
áp… Và có thể lúc ấy ta mới hiểu vì sao vị thi sĩ nổi tiếng sành ăn
ngày xưa đã viết nên những vần thơ như thế.
Ngày xưa mẹ tôi còn hay mua được những
mớ hoa sắng trắng muốt được gọi là rồng rồng. Rồng rồng nấu canh hay xào
với thịt bò còn ngon ngọt hơn. Nhưng bây giờ khó mua được những chùm
rồng rồng trắng lắm…
Rau sắng ngày nay được coi là rau sạch,
đưa vào các siêu thị như một thứ rau cao cấp, bán từng lạng cân. Ngoài
vị ngọt ngon, rau sắng quý vì hiếm vì một năm chỉ có trong vài tuần, cây
sắng mọc cheo leo tận núi cao và cũng vì cả giai thoại “Muốn ăn rau sắng chùa Hương…”.
Theo TTO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét