22 thg 4, 2016

Những " hiểu biết " sai lầm về lò vi sóng ( microwave )

Lò vi sóng là 1 phát minh rất tiên tiến của con người trong lĩnh vực ăn uống. Công dụng quan trọng nhất là giúp hâm nóng thức ăn nhanh đến không ngờ...


VBF-Lò vi sóng là 1 phát minh rất tiên tiến của con người trong lĩnh vực ăn uống.  Công dụng quan trọng nhất là giúp hâm nóng thức ăn nhanh  đến không ngờ...
Lò vi sóng khiến bị ung thư, thay đổi ADN; nấu, hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng rất nguy hiểm???

Lò vi sóng khiến bị ung thư?Lời đồn đại này xuất phát từ một email lưu hành nhiều năm nay. Lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Bức xạ này ở quanh bạn ngày đêm, dù có dùng lò vi sóng hay không. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra tập trung mạnh hơn dù vận vẫn an toàn trong mức cho phép, sử dụng đúng cách không là đe dọa gì.

Thực phẩm nấu lò vi sóng rất nguy hiểm?Nhiều năm qua lời đồn lưu truyền dưới nhiều dạng trên mạng internet rằng: lò vi sóng khiến thực phẩm bị nhiễm xạ, rằng: các chất hóa học trong thức ăn bị làm nóng sẽ ngấm vào thực phẩm.
Nấu, hâm thức ăn bằng lò vi sóng không khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng không gây phóng xạ, chúng chỉ là những sóng điện từ, vì thế không thể khiến thức ăn bị nhiễm xạ.  Lò vi sóng chỉ dùng bức xạ RF thẩm thấu vào thức ăn khiến các phân tử nước cùng các phân tử bất đối xứng điện khác dao động, từ đó làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, vẫn có khả năng việc nấu thức ăn trong lò vi sóng có thể khiến các chất hóa học nguy hiểm nhiễm vào thực phẩm, nhưng miễn là dùng các thiết bị đựng thức ăn an toàn với lò vi sóng, không chứa chì, BPA hay phthalates là yên tâm. Dù nhiều người tuyên bố rằng nhựa rất nguy hiểm, song những hộp đựng làm bằng các chất hóa học này không phổ biến lắm.

Lò vi sóng phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm ? Lời cảnh báo này lan truyền trên các nhóm ăn uống lành mạnh trực tuyến không hoàn toàn sai, nhưng gây nhầm lẫn. Các chất dinh dưỡng bị phá hủy khi bị nóng quá, chứ không riêng gì khi dùng trong lò vi sóng. Nấu thức ăn trong nước hay các chất lỏng khác có thể khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hư. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard: nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh và dùng rất ít chất lỏng, nên bảo quản được các chất dinh dưỡng tốt hơn, so với cách nấu nướng khác như đun sôi, hấp.

Dùng lò vi sóng hâm nóng nước sẽ thay đổi ADN? gặp lời cảnh báo này trên mạng xã hội, trong đó có hình ảnh về một thí nghiệm khoa học của một cô học sinh nhỏ. Thí nghiệm này được cho là dùng lò vi sóng làm nóng nước sẽ thay đổi thành phần cốc nước. "Nhiều năm qua tôi biết rõ lò vi sóng không gây phóng xạ như mọi người từng lo lắng, song vấn đề là nó phá hủy ADN trong thức ăn và cơ thể con người không thể nhận ra điều đó", đoạn băng tuyên bố.

Có thật lò vi sóng làm thay đổi ADN? Không! Vì nước không có ADN dù nó có thể chứa ADN của những sinh vật sống trong đó. Như đã nói: lò vi sóng không khiến các phân tử trong thức ăn rung, lắc, không thay đổi cấu trúc của các phân tử đâu. Xin đừng để lời đồn không có cơ sở làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo Vnreview

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét