Những thứ như chân, đầu, cổ, cánh
gà, phủ tạng gia súc ở những nước tiên tiến không ăn, dùng làm phân bón hữu cơ
hoặc đem tiêu huỷ. Vậy mà khi nhập lậu về Việt Nam, được coi là thực phẩm tại
các quán nhậu vỉa hè với cái tên rất kêu: chân gà nướng, nầm bò, nầm dê nướng…
Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên
môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam đã nhận xét như trên trong
buổi trao đổi với phóng viên Báo VietNamNet.
Chúng ta đang “nhậu” hoá chất
Trả lời câu hỏi của phóng viên về
nguồn gốc vú dê, nầm bò, chân gà, óc heo…được chế biến ở quán nhậu từ đâu ra mà
dồi dào thế? Để cung ứng đủ số nguyên liệu đó, mỗi ngày phải thịt bao nhiêu con
heo, bao nhiêu con bò, con dê? Bác sĩ Ký cho rằng chủ yếu số thực phẩm trên
được nhập lậu.
Ở các nước tiên tiến, chân, đầu, cổ,
cánh gà không được sử dụng vì không có giá trị về dinh dưỡng.
Còn phủ tạng gia súc như tim, gan,
lòng, mề rất dễ bị ô nhiễm, dính phân heo, phân gà…gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc
nên họ càng không ăn.
Trước đây, Việt Nam còn cho nhập
khẩu nội tạng động vật nhưng bây giờ đã cấm.
Bởi vậy, các gian thương tìm mọi
cách đưa những thực phẩm nói trên trái phép qua biên giới Trung Quốc, Lào, Thái
Lan…
Việc ăn những phủ tạng không rõ
nguồn gốc nói trên vô cùng nguy hiểm.
“Ví dụ như, chân gà khi còn ở trạng
thái tươi tốt bản thân nó cũng chẳng có chất dinh dưỡng gì, huống hồ lúc ôi
thiu, nổi nấm mốc. Món chân gà nướng ở quán nhậu chúng ta ăn chỉ là phần da,
gân và xương của con gà. Những mùi vị hoàn toàn do hoá chất và phụ gia tẩm ướp.
Hay nói cách khác là chúng ta ăn hoá chất” – bác sĩ Ký nói.
Theo bác sĩ Ký, tang vật thu được từ
các vụ bắt giữ nội tạng thối vừa qua, chỉ có một cách duy nhất là mang đi tiêu
hủy vì nó vô cùng độc hại…
Mua hoá chất tẩy thịt dễ như mua rau
Theo bác sĩ Trần Văn Ký, các loại
thực phẩm là thịt ôi thối được chia làm hai loại. Một loại chỉ bị thiu bên
ngoài, loại còn lại đã bị thiu thối hoàn toàn.
Với thịt mới bị ôi thiu bên ngoài sẽ
được các gian thương mua về, rửa sạch, dùng hoá chất để tẩy rửa.
Bản thân người bán hoá chất và người
mua hoá chất cũng chẳng biết đó là gì, công thức ra sao.
Họ chỉ biết chung chung đây là chất
tẩy trắng thịt, tẩy xong thịt tươi như mới, ăn không chết!
Bị rửa qua nên thịt thối ngấm hoá
chất nhưng không nhiều tới mức gây ngộ độc ngay.Những hoá chất này sau mỗi
lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan
phủ tạng.
Đặc biệt là các kim loại nặng có
trong hoá chất sẽ tồn lưu, di chuyển, lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của
người ăn phải.
Chúng lưu lại ở bộ phận nào sẽ phá
huỷ bộ phận đó. Ví dụ ở gan sẽ phá huỷ tế bào gan, làm men gan tăng, gây xơ
gan, khiến bệnh nhân tử vong.
Đó là chưa kể những thực phẩm đó còn
có nấm mốc, dù tẩy rửa, nướng lên cũng không hết. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố
Aflatoxin, gây bệnh ung thư.
Từ đó, bác sĩ Ký khuyên người dân
hãy có văn hoá ăn uống lành mạnh, chỉ ăn những thứ tươi, mới…
Ngoài ra, người dân nên lựa những
quán ăn sạch sẽ, tránh ăn quán vỉa hè hay quán nhậu không đủ điều kiện về an
toàn vệ sinh thực phẩm.
Quan trọng nữa là cố gắng ăn ít,
không nên ăn nhiều, thường xuyên thay đổi khẩu vị, bởi những vị vừa miệng tại
quán nhậu là do hoá chất tạo ra.
“Do tính chất thời gian, kinh tế,
các quán nhậu không thể đầu tư chế biến thức ăn như ở gia đình được. Làm như
vậy họ sẽ lỗ vốn. Còn dân nhậu Việt Nam lại chẳng mấy quan tâm tới vấn đề dinh
dưỡng mà chỉ cốt sao cho rẻ và vừa miệng”, bác sĩ Ký nhận định.
Theo Vietnamnet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét