Hơn phân nửa số người Mỹ 85 tuổi mắc bệnh Alzheimer's, một chữ mà người Việt ở Mỹ đã quen thuộc và thường dịch là bệnh lẩn. Một số người còn mắc bệnh này khi chưa đến 65 tuổi, được gọi là bệnh lẩn sớm
Gần phân nửa số
người Mỹ 85 tuổi mắc bệnh Alzheimer's, một chữ mà người Việt ở Mỹ đã quen thuộc
và thường dịch là bệnh lẩn. Một số người còn mắc bệnh này khi chưa đến 65 tuổi,
được gọi là bệnh lẩn sớm. Căn bệnh quái ác này thường lởn vởn trong óc tất cả chúng
ta và nhiều người thường tự hỏi “Có phải mình đang mắc chứng Alzheimer's sớm?”
Thực ra thì bệnh hay quên thường được gặp ở mọi lứa tuổi: không thể tìm thấy chìa khóa, quên tên người đối diện hay người trong một câu chuyện đang kể, hoặc bước vào một căn phòng rồi không thể nhớ tại sao lại vào đó. Đối với đa số thì vấn đề chỉ là do thiếu ngủ hoặc căng thẳng tạm thời. Nhưng đôi khi những triệu chứng này trở nên thường xuyên hơn và đáng lo ngại hơn khiến chúng ta cần đến gặp bác sĩ để được chẩn bệnh chính xác. Rất may là nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và thậm chí có thể đảo ngược các vấn đề của trí nhớ khi chúng được phát hiện sớm.
Khi xem xét óc của những người bệnh Alzheimer's, các nhà khoa học thấy giữa các tế bào não là mảng nhỏ li ti, được gọi là mảng beta- amyloid. Dưới kính hiển vi, những mảng này trông giống như viên thịt hoặc cuộn len. Họ cho rằng những mảng này đã dần dần phá hủy các tế bào óc.
Tại sao có những mảng này? Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho rằng câu trả lời tìm thấy trong thói quen ăn uống của chúng ta. Một số thức ăn làm dễ bị bệnh Alzheimer's và ngược lại, một số khác giúp ngăn chặn bệnh
"Chất béo xấu"
Thực ra thì bệnh hay quên thường được gặp ở mọi lứa tuổi: không thể tìm thấy chìa khóa, quên tên người đối diện hay người trong một câu chuyện đang kể, hoặc bước vào một căn phòng rồi không thể nhớ tại sao lại vào đó. Đối với đa số thì vấn đề chỉ là do thiếu ngủ hoặc căng thẳng tạm thời. Nhưng đôi khi những triệu chứng này trở nên thường xuyên hơn và đáng lo ngại hơn khiến chúng ta cần đến gặp bác sĩ để được chẩn bệnh chính xác. Rất may là nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và thậm chí có thể đảo ngược các vấn đề của trí nhớ khi chúng được phát hiện sớm.
Khi xem xét óc của những người bệnh Alzheimer's, các nhà khoa học thấy giữa các tế bào não là mảng nhỏ li ti, được gọi là mảng beta- amyloid. Dưới kính hiển vi, những mảng này trông giống như viên thịt hoặc cuộn len. Họ cho rằng những mảng này đã dần dần phá hủy các tế bào óc.
Tại sao có những mảng này? Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho rằng câu trả lời tìm thấy trong thói quen ăn uống của chúng ta. Một số thức ăn làm dễ bị bệnh Alzheimer's và ngược lại, một số khác giúp ngăn chặn bệnh
"Chất béo xấu"
Chất béo bão
hòa thuộc loại chất béo không lành mạnh: đây là chất béo trong thịt và đặc biệt
là trong các sản phẩm sữa, chẳng hạn như phô mai và kem. Các nhà nghiên cứu
trong Chicago Health and Aging Project thấy rằng những người ăn nhiều những
“chất béo xấu“ờ có hơn ba lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer's so với những người tránh
ăn những chất béo này. Và đây là điều đáng sợ: Nếu bạn ăn hai quả trứng và một
miếng bacon (thịt ba chỉ ướp mặn) cho bữa ăn sáng, một miếng ức gà không da với
một ly sữa cho bữa ăn trưa, và một bánh pizza pho mát nhỏ cho bữa ăn tối, bạn
đã lấy đủ “chất béo xấu” để được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. Đúng vậy. Những
thức ăn hàng ngày mà chúng ta quen ăn khiến chúng ta bị xếp vào nhóm có nguy cơ
bị bệnh. Chất transfat có trong bánh donut và các món ăn vặt khác cũng làm tăng
nguy cơ bị các vấn đề của trí nhớ sau này.
Sắt , đồng và các kim loại khác
Sắt , đồng và các kim loại khác
Kim loại - sắt
và đồng - từ các loại thực phẩm và từ nồi chảo có thể là một phần của vấn đề.
Chúng ta đều cần sắt cho hồng huyết cầu và đồng cho các phân hóa tố (enzyme),
nhưng với số lượng lớn, các kim loại này sản xuất các gốc hóa học làm tổn
thương các tế bào não.
Các kim loại
này đến từ đâu? Chất sắt có trong các loại thịt và tất nhiên là trong chảo
gang, do đó nên dùng nồi chảo làm bằng thép không rỉ (stainless steel), an toàn
hơn. Chất đồng được tìm thấy trong ống nước - vì vậy ta nên dùng máy lọc nước -
cũng như trong gan và nhiều loại thực phẩm khác. Cả chất sắt và chất đồng
thường được thêm vào các loại vitamin, vì vậy nên đọc kỹ nhãn hiệu vitamin bạn
mua và chọn những loại thuốc không có các kim loại này .
Chất nhôm cũng đã được tìm thấy trong óc của bệnh nhân Alzheimer's. Trong khi các nhà khoa học tiếp tục tranh luận xem các kim loại này là thủ phạm hay chỉ là một chất có mặt vô tội vạ, tốt hơn hết là ta đừng đem chúng vào người. Không nên dùng nồi nấu bằng nhôm và đọc nhãn hiệu kỹ khi mua baking powder, thuốc antacid, và thực phẩm chế biến sẵn để chọn loại không có các chất này.
Thực phẩm bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer's
Chất nhôm cũng đã được tìm thấy trong óc của bệnh nhân Alzheimer's. Trong khi các nhà khoa học tiếp tục tranh luận xem các kim loại này là thủ phạm hay chỉ là một chất có mặt vô tội vạ, tốt hơn hết là ta đừng đem chúng vào người. Không nên dùng nồi nấu bằng nhôm và đọc nhãn hiệu kỹ khi mua baking powder, thuốc antacid, và thực phẩm chế biến sẵn để chọn loại không có các chất này.
Thực phẩm bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer's
Không phải tất
cả các thực phẩm đều có hại. Một số thực phẩm thực sự bảo vệ óc. Chúng là:
-Các loại hạt chứa nhiều vitamin E, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer's. Đặc biệt tốt là hạnh nhân (almonds), quả óc chó (walnuts), quả phỉ (hazelnuts), hạt thông (pinenuts), quả hồ đào (pecans), quả hồ trăn (pistachios), hạt hướng dương (sunflower seeds), hạt vừng (sesame seeds), và hạt lanh (flaxseed). Chỉ cần một ounce (một nắm) mỗi ngày là đủ.
-Quả việt quất (blueberries) và nho có được màu đậm là từ anthocyanins, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp học tập tốt và tăng trí nhớ trong các nghiên cứu tại Đại họcCincinnati .
-Khoai lang là thức ăn chính của ngườiOkinawa ,
giống người sống lâu nhất trên trái đất. Họ cũng được biết là có thể duy trì
tinh thần minh mẫn vào tuổi già. Khoai lang chứa nhiều beta- carotene, một chất
chống oxy hóa mạnh mẽ .
-Các loại rau lá xanh cung cấp sắt trong một hình thức dễ hấp thụ hơn khi cơ thể cần nhiều và ít được hấp thụ khi cơ thể bạn đã có dư, bảo vệ bạn khỏi tình trạng quá dư chất sắt, có thể gây hại cho não. Rau xanh cũng có rất nhiều chất folate, một loại vitamin B bảo vệ óc.
-Các loại đậu và chickpeas có vitamin B6 và folate cũng như protein và cancium, không có chất béo bão hòa hoặc transfat.
-Vitamin B12 rất cần thiết để giúp hệ thần kinh và các tế bào não khỏe mạnh. Folate , vitamin B6 và vitamin B12 hợp chung sẽ loại bỏ homocysteine, là chất tích tụ trong máu - giống như chất thải nhà máy - và làm hư não.
-Ăn chay, nhất là ăn thuần chay rất tốt. Một nghiên cứu tại đại học Loma Linda cho thấy người ăn chay không chỉ sống lâu hơn những người ăn thịt mà họ giữ được sự minh mẫn lâu dài hơn.
Vận động bộ óc thường xuyên
-Các loại hạt chứa nhiều vitamin E, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer's. Đặc biệt tốt là hạnh nhân (almonds), quả óc chó (walnuts), quả phỉ (hazelnuts), hạt thông (pinenuts), quả hồ đào (pecans), quả hồ trăn (pistachios), hạt hướng dương (sunflower seeds), hạt vừng (sesame seeds), và hạt lanh (flaxseed). Chỉ cần một ounce (một nắm) mỗi ngày là đủ.
-Quả việt quất (blueberries) và nho có được màu đậm là từ anthocyanins, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp học tập tốt và tăng trí nhớ trong các nghiên cứu tại Đại học
-Khoai lang là thức ăn chính của người
-Các loại rau lá xanh cung cấp sắt trong một hình thức dễ hấp thụ hơn khi cơ thể cần nhiều và ít được hấp thụ khi cơ thể bạn đã có dư, bảo vệ bạn khỏi tình trạng quá dư chất sắt, có thể gây hại cho não. Rau xanh cũng có rất nhiều chất folate, một loại vitamin B bảo vệ óc.
-Các loại đậu và chickpeas có vitamin B6 và folate cũng như protein và cancium, không có chất béo bão hòa hoặc transfat.
-Vitamin B12 rất cần thiết để giúp hệ thần kinh và các tế bào não khỏe mạnh. Folate , vitamin B6 và vitamin B12 hợp chung sẽ loại bỏ homocysteine, là chất tích tụ trong máu - giống như chất thải nhà máy - và làm hư não.
-Ăn chay, nhất là ăn thuần chay rất tốt. Một nghiên cứu tại đại học Loma Linda cho thấy người ăn chay không chỉ sống lâu hơn những người ăn thịt mà họ giữ được sự minh mẫn lâu dài hơn.
Vận động bộ óc thường xuyên
Dùng những cách
sau để vận động bộ óc:
-Làm trái tim đập mạnh hơn: Đi bộ nhanh 40 phút ba lần mỗi tuần mang oxygen lên óc và có thể đảo ngược sự co rút do tuổi cao của óc, theo trường đại học Illinois.
-Vận động trí óc: Những bài tập kích thích não - từ sách, báo hay các bài tập não đã được chứng minh là làm óc mạnh lên.
-Ngủ. Giấc ngủ rất cần thiết để gìn giữ trí nhớ. Nửa đầu của đêm rất quan trọng cho giấc ngủ sóng chậm, khi bộ óc tổng hợp các sự kiện và từ ngữ học được trong ngày. Nửa thứ hai của đêm nhấn mạnh giấc ngủ REM, khi những cảm xúc và kỹ năng thể lý được tổng hợp. Nên đi ngủ vào khoảng 10:00 tối, và ngủ đủ tám tiếng hoặc nhiều giờ như có thể được.
Bảo vệ trí nhớ của bạn
Tránh những "chất béo xấu" trong các loại thịt , các sản phẩm sữa, bánh ngọt ăn vặt, và tận dụng các chất dinh dưỡng tốt trong các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt , và đậu. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết. Và đừng quên tập thể dục cho thể xác cũng như tinh thần mỗi ngày.
-Làm trái tim đập mạnh hơn: Đi bộ nhanh 40 phút ba lần mỗi tuần mang oxygen lên óc và có thể đảo ngược sự co rút do tuổi cao của óc, theo trường đại học Illinois.
-Vận động trí óc: Những bài tập kích thích não - từ sách, báo hay các bài tập não đã được chứng minh là làm óc mạnh lên.
-Ngủ. Giấc ngủ rất cần thiết để gìn giữ trí nhớ. Nửa đầu của đêm rất quan trọng cho giấc ngủ sóng chậm, khi bộ óc tổng hợp các sự kiện và từ ngữ học được trong ngày. Nửa thứ hai của đêm nhấn mạnh giấc ngủ REM, khi những cảm xúc và kỹ năng thể lý được tổng hợp. Nên đi ngủ vào khoảng 10:00 tối, và ngủ đủ tám tiếng hoặc nhiều giờ như có thể được.
Bảo vệ trí nhớ của bạn
Tránh những "chất béo xấu" trong các loại thịt , các sản phẩm sữa, bánh ngọt ăn vặt, và tận dụng các chất dinh dưỡng tốt trong các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt , và đậu. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết. Và đừng quên tập thể dục cho thể xác cũng như tinh thần mỗi ngày.
Đừng chần chờ.
Nếp nhăn bắt đầu rất sớm và cuộc sống cũng như tóc bạc và những thay đổi trong
bộ óc đã bắt đầu và tiến hành trước khi hầu hết chúng ta nhận ra. Ngay bây giờ
là thời gian để tận dụng các loại thực phẩm tốt cho não.
Làm thế nào để
khỏi già?
Lê Tấn Tài
Khi nào các bộ
phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa? Già là một điều không ai
tránh khỏi.
Hiện nay
các viện nghiên cứu y khoa đã cho biết một cách chính xác các bộ phận
trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào.
Các bác sĩ người
Pháp đã tìm thấy chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35, bởi thế
khi người đàn ông 45 tuổi thì một phần ba số lần người vợ mang thai sẽ dẫn đến
sảy thai. Angela Epstein đã viết trong DailyMail, tuổi của các bộ phận trong cơ
thể bắt đầu suy thoái như sau:
1. Não bắt đầu
suy thoái lúc 20 tuổi. Khi chúng ta trưởng thành, các tế bào não bị giảm dần.
Và não cũng teo nhỏ lại. Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào não, nhưng đến
tuổi 20 con số nầy giảm dần, và đến tuổi 40 con người mất mỗi ngày 10.000 tế
bào ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và có tác dụng rất lớn đến tâm sinh lý
người già.
2. Ruột bắt đầu
suy giảm từ tuổi 55. Ruột tốt có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có
hại. Vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già.
Sau 55 tuổi bộ tiêu hóa bắt đầu xấu đi và sẽ tạo nên các bệnh đường ruột. Táo
bón là một bệnh thông thường của tuổi già, cũng như dịch vị từ bao tử, gan,
tuyến tuỵ, ruột non bị suy giảm.
4. Bọng đái bắt
đầu suy thoái từ tuổi 65. Người già thường mất kiểm soát bọng đái. Nó bắt đầu
co lại đột ngột, ngay cả khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi
chấm dứt kinh nguyệt. Khả năng chứa nước tiểu của bọng đái một người già chỉ
bằng nửa so với người trẻ tuổi, khoảng 2 cốc ở tuổi 30 và 1 cốc ở tuổi 70. Điều
này khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu.
5. Vú bắt đầu
thoái hóa từ năm 35 tuổi. Khi người đàn bà đến 30 tuổi thì vú mất dần các mô và
mỡ, sự đầy đặn và kích cỡ của bộ vú bị suy giảm. Khi 40 tuổi núm vú bị teo lại
và vú thòng xuống.
6. Phổi lão hóa
từ tuổi 20. Sụn sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở,
nhu mô phổi giảm đàn hồi, giãm phế nang. Dung tích của phổi bắt đầu giảm dần từ
tuổi 20. Đến tuổi 40 có nhiều người đã bắt đầu khó thở vì các cơ bắp và xương
sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng.
7. Giọng nói bắt
đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65. Phụ nữ có giọng khàn và nhỏ trong khi đàn ông
giọng cao và nhẹ.
8. Mắt lão hóa từ
năm 40 và phần lớn phải mang kiếng, không còn nhìn rõ một vật ở xa. Khả năng
tập trung của mắt kém hơn do cơ mắt yếu hơn.
9. Tim lão hóa từ
tuổi 40. Khối lượng cơ tim giảm. Tuần hoàn nuôi cơ tim cũng giảm, suy tim tiềm
tàng, huyết áp tăng dần. Sức bơm của tim giảm dần vì các mạch máu giảm sự đàn
hồi. Các động mạch cứng dần và bị mỡ đóng vào các thành mạch. Máu cung cấp cho
tim cũng bị giảm bớt. Đàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 dễ bị đau tim.
10. Gan lão hóa
từ năm 70. Chức năng chuyển hóa và giải độc giảm. Tuy nhiên gan là một bộ phận
gần như không chịu khuất phục tuổi tác. Người ta có thể ghép gan của một ông
già 70 tuổi cho một người 20 tuổi.
11. Thận lão hóa
năm 50. Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên.
12. Tuyến tiền
liệt lão hóa vào năm 50. Hệ thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận
sinh dục phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh
và dương vật. Tuyến tiền liệt thường lớn dần theo tuổi tác. Khi tuyến tiền liệt
tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện.
Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm
trùng tiết niệu và tiểu khó.
13. Xương lão hóa
vào tuổi 35. Cho đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Trẻ em
xương lớn rất nhanh, cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương cũ nhưng đến tuổi
35 thì xương đã lão, hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình già cả tự
nhiên.
14. Răng suy từ
tuổi 40. Răng bị hao mòn. Dễ bị bệnh nha chu. Niêm mạc bị teo dần.
15. Bắp thịt lão
hóa từ năm 30. Thông thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo ngay,
nhưng đến tuổi 30 thì tái tạo ít hơn là lão hóa. Đến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt
bị sút giảm từ 0.5 đến 2% . Vì thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm
chạp, dễ bị ngã và gẫy xương.
16. Thính giác
suy giảm đi kể từ giữa năm 50 tuổi. Rất nhiều người bị lãng tai kể từ năm 60.
17. Da suy giảm
kể từ năm 20. Chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa
tuổi Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần.
18. Vị giác và
khứu giác giảm từ năm 60. Thông thường chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên
lưỡi. Các vị này chúng ta chỉ nếm được phân nửa khi già và đến tuổi 60 thì
không còn ngửi và nếm một cách chính xác được nữa.
19. Khả năng sinh
nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, vì số lượng và chất lượng trứng trong
tử cung giảm xuống.
20. Tóc lão hóa
từ tuổi 30. Thông thường cứ 3 năm thì tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới.
Và đến năm 35 tuổi thì tóc không còn đen nhánh nữa mà ngã màu đen xám và rụng
dần đi.
Làm thế nào để
làm chậm sự lão hóa?
Già không phải là
một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý
một số đặc điểm sau:
- Người già
thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh
rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm. - Triệu chứng ít khi rõ rệt, không ồ ạt, nên
khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm. - Khả năng phục hồi sức khỏe sau
các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời
gian an dưỡng.
Một số biện pháp
làm giảm sự lão hóa:
Học thuyết âm
dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương,
giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới
lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để
duy trì sự sống của con người được bền vững dài lâu.
Vì thế muốn giảm
sự lão hóa cần phải:
Về tư tưởng luôn
luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn
chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có
triết lý sống đúng; phải chú ý cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao
cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là: hỷ, nộ,
ưu, tư, bi, kinh, khủng.
Muốn được thảnh
thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn
qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình để làm chủ được mình và giáo dục cho
gia đình, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình.
Thường xuyên
luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV,
internet… đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giãn,
v.v… phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.
Sinh hoạt điều
độ, không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ và
nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời,
giữa lười và chăm, v.v… cũng rất quan trọng.
Ăn uống đúng và
đủ theo khả năng của mình, không nên nghiện bất cứ thứ gì, hạn chế thịt nhất là
mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức
ăn âm và dương, giữ người không béo và cũng không gầy. Nên nhớ con người là
giống ăn ngũ cốc, nên thức ăn cho người phải 80% là ngũ cốc còn 20% là rau quả
và các thứ khác, không nên ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng
lạc, tôm cua, ốc hến…
Kiên trì áp dụng
10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là ‘vương quốc của
tuổi thọ’ vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. 10 bài học đó là:
- Bớt ăn thịt, ăn
nhiều rau - Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua - Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả -
Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa - Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần - Bớt đi
xe, năng đi bộ - Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn - Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
- Bớt nói, làm nhiều hơn - Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.
Những bài học
trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch,
ung thư dạ dày, viêm gan…
Tóm lại: Biết
cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét