28 thg 3, 2015

Nghệ-chất chống lão hóa hiệu quả (từ Daikynguyen.)


Lý thuyết mới nhất và nhiều hứa hẹn nhất về lão hóa cho rằng lão hóa là do telomere bị ngắn lại. Telomere là những đoạn đầu của DNA (nguyên liệu gen). Cứ mỗi lần một tế bào nhân lên thì một mẫu nhỏ DNA được tách ra khỏi đầu của mỗi nhiễm sắc thể. Telomere càng ngắn thì nó lại càng ảnh hưởng đến biểu hiện của gen. Hậu quả là tế bào bị lão hóa và có nhiều nguy cơ hệ miễn dịch hoạt động không bình thường, bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, và những bệnh thoái hóa khác.
Ngày nay nghiên cứu cho thấy chất curcumin, bộ phận màu vàng của củ nghệ (bột nghệ) có thể có lợi ích quan trọng đối với việc ngăn ngừa telomere bị ngắn lại và thật sự có thể kích thích telomere dài trở lại.

Thông Tin Cơ Bản

Điều then chốt giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài đến mức tối đa tuổi thọ con người rốt cuộc cũng sẽ liên quan đến việc duy trì và phục hồi chiều dài của telomere cho DNA (cũng như làm giảm sự phá hủy nhiễm sắc thể, oxi hóa tế bào, và những yếu tố khác). Nhiều thí nghiệm cho thấy là có thể đạt được mục đích này:
  • Chỉ cần áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý và thay đổi lối sống để có được sức khỏe tốt là đã có thể duy trì được chiều dài của telomere.
  • Luyện tập cơ thể cho thấy có liên quan đến việc bảo tồn chiều dài của telomere.
  • Tọa thiền cho thấy có thể giữ gìn chiều dài của telomere do nó làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng căng thẳng.
  • Mức độ vitamin D cao có liên quan đến việc telomere dài ra.
  • Vì mức độ xuất hiện các dấu hiệu sưng tấy ở trong máu có liên quan đến việc telomere bị ngắn lại nên để làm giảm tỷ lệ telomere bị ngắn lại thì những giải pháp tự nhiên làm giảm sưng tấy là rất quan trọng.

Thông tin mới

Mặc dù telomere bị ngắn lại vào mỗi lần tế bào phân chia nhưng việc phân chia tế bào lại cho ra telomerase, một phức hợp protein tạo ra và kéo dài telomere. Các nhà nghiên cứu lập giả thuyết rằng curcumin có thể làm tăng telomerase và do đó có thể bảo tồn chiều dài của telomere. Để kiểm định giả thuyết này, họ chọn cách nghiên cứu những ảnh hưởng của curcumin đối với quá trình tạo telomerase trong các tế bào não có tiếp xúc với beta-amyloid — nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh Alzheimer do nó phá hủy oxi và giết chết các tế bào não. Các nhà nghiên cứu đo lường ảnh hưởng của curcumin đối với sự sống sót và phát triển của tế bào, ứng kích oxi hóa nội tế bào và quá trình tạo telomerase trong những tế bào não này. Các kết quả chỉ ra rằng những hiệu quả bảo vệ não của curcumin đối với người bệnh Alzheimer có thể chủ yếu là nhờ những ảnh hưởng của chất này đối với việc tạo telomerase. Khi telomerase bị ngăn cản không được tạo ra thì những hiệu quả bảo vệ từ curcumin cũng biến mất.
Những kết quả này còn chỉ ra một khía cạnh then chốt khác của curcumin trong việc bảo vệ sức khỏe của não thông qua những hiệu quả của chất này đối với việc tạo telomere.

Bình Luận

Thí nghiệm cho thấy những bằng chứng đáng lưu ý rằng curcumin, chất màu vàng có trong nghệ có thể bảo vệ não khỏi bị hư tổn do vấn đề về tuổi tác mà cụ thể là bệnh Alzeimer. Một điều không may là hai thử nghiệm lâm sàng đã được hoàn thành mà không cho thấy bất cứ hiệu quả nào. Tuy nhiên, việc không thể có được những kết quả tích cực có thể là do sự kém hấp thụ curcumin trong các thử nghiệm trên. Trong số tất cả các sản phẩm curcumin trên thị trường, Theracurmin cho thấy khả năng hấp thụ cao nhất. Hiện tại đang có một nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của Theracurmin đối với bệnh Alzheimer đang được tiến hành tại UCLA. Trong nghiên cứu này, nhóm sử dụng Theracurmin sẽ được đối chiếu với nhóm dùng giả dược (placebo) và cả nghiên cứu viên và người tham gia đều không được biết là người tham gia có thuộc về nhóm dùng giả dược hay không. Các nhà nghiên cứu rất lạc quan rằng nghiên cứu này sẽ cho ra những kết quả tích cực do khả năng hấp thụ được cải thiện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét