12 thg 11, 2022

TIN TỨC ,CÂU ĐỐ 11/11/22 (ST từ trang HCĐ)

 

Nguồn tin và chi tiết: https://newatlas.com/science/perennial-rice/

HCD tóm tắt bản tin : Cây lúa sống quanh năm đã được phát triển từ năm 1999, và là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Illinois, Đại học Vân Nam, Đại học Queensland và ‘Viện Đất đai’ ở Kansas (The Land Institute). Nó là giống lai, được tạo ra bằng cách lai một giống lúa hàng năm thuần hóa châu Á ( Oryza sativa ) với một giống lúa lâu năm hoang dã có liên quan của châu Phi ( Oryza longistaminata ).

Cần lưu ý rằng lúa gieo hàng năm sẽ mọc lại sau vụ gặt đầu tiên, nhưng lúa mọc lại tự động sẽ cho năng suất thấp hơn nhiều. Do đó phải cày bừa gieo lại sau mỗi lần gặt.

Các nhà khoa học cho biết với giống mới lai tạo lúa tự mọc lại, trong bốn năm đầu tiên, có năng suất giống như năng suất của các cây lúa gieo hàng năm hiện giờ- tức là là 6,8 tấn / ha. Năng suất của nó đã bắt đầu giảm vào năm thứ năm, vì vậy sẽ gieo lại sau bốn năm một lần (với hai lần gặt mỗi năm).

Diều nầy giúp tiết kiệm được lúa giống và nhất là công lao cày cấy gieo hạt.

Đây là một tin vui


Nguồn tin và chi tiết: https://fortune.com/2022/11/07/the-seaweed-superfood-revolution-could-end-world-hunger-and-save-the-planet/

HCD tóm tắt bản tin: Sử dụng rong biển đang phát triển nhanh chóng có thể giúp đở nạn thiếu lương thực toàn cầu, đến cả giúp đở làm giảm biến đổi khí hậu. Rong biển mọc nhanh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tạo ra thực phẩm nhiều gấp 11 lần so với trồng lúa mì hay trồng bắp.
Hiện nay nó được dùng rất ít mặc dù tốc độ phát triển của nó nhanh, cho thấy nó có thể hấp thụ nhiều carbon ngang với rừng Amazon.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 9 cho thấy rừng đại dương rộng lớn bao phủ một diện tích gấp đôi Ấn Độ - chứa một lượng lớn thực phẩm bổ dưỡng mà không cần trồng hay chăm sóc. Chúng có thể là chìa khóa để chống lại tình trạng đói ăn trên toàn cầu.

Các công ty như Atlantic Sea Farms, Umaro Foods và AKUA đã bán ra thị trường món bánh mì thịt rong biển, thịt xông khói rong biển và “tảo bẹ” chứa protein của rong biển. Tuy nhiên, ở Mỹ, việc trồng rong biển vẫn chưa trở thành một kỷ nghệ lớn.
Hiện rong biển là một phần thực phẩm hàng ngày ở châu Á và của những người sống ven biển ở Bắc Mỹ.

Tại Maine, một công ty có tên Running Tide đang đi tiên phong trong việc sử dụng rong biển để hút carbon dioxide từ khí quyển. Ở Alaska, GreenWave, một công ty được thành lập bởi một cựu ngư dân, đang đào xây dựng các trại sản xuất rong biển. Và ở California, một nhà sản xuất sữa đang thử sản xuất thức ăn có nguồn gốc là rong biển và cũng nhờ đó giúp giảm lượng khí mê-tan do nuôi bò thải ra khi chúng ợ hơi.

HCD: Hy vọng tin vui sẽ trở thành sự thật sớm.

Câu Đố :

 

GIẢI
Có ít nhất 6 cách khác nhau: Bắt đầu từ điểm số 1 hoặc 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 5 hoặc 6 và chấm dứt ở điểm 0.

(Còn nữa nhưng tiếc là ko cập nhật hết đươc )

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét