Người bệnh tiểu đường buộc phải ăn nhiều, uống nhiều một phần
là để bù lại lượng đường thất thoát. Lại có thêm người bạn thân “cao
huyết áp” nên khổ lại thêm khó. Điều lạc quan là thiên nhiên vốn có ‘quả
trường sinh’ có thể giải quyết được trọn vẹn rắc rồi này.
Đây là 1 ca bệnh thực tế: Ông Trần năm nay 63 tuổi, mắc tiểu đường đã
20 năm, bình thường ăn rất nhiều, hơn nữa rất dễ có cảm giác đói, vừa
ăn bữa này đã không đợi được đến bữa sau. Buổi sáng không ăn chút điểm
tâm thì có cảm giác đói nhộn nhạo, không làm được việc gì khác.
Không phải ngẫu nhiên mà lạc được người Trung Quốc đặt cho những cái
tên thật đẹp như hoa sinh, quả trường sinh, đường nhân đậu… Các bộ phận
của lạc dùng làm thuốc rất quý gồm cây, lá, củ, nhân và màng bọc ngoài
của nhân, dầu lạc… có những tác dụng như dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế,
hóa đàm và chữa được một số căn bệnh như thai phụ bị phù, loét dạ dày và
hành tá tràng…
Khoa học ngày nay cũng nghiên cứu phát hiện, nếu mỗi người chúng ta
mỗi ngày mang phần thịt đỏ đổi thành lạc, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ
giảm xuống 21%. Lạc sẽ làm giảm hấp thu carbonhydrate. Nếu mỗi sáng ăn
lạc, như vậy đường huyết 1 ngày của bạn sẽ không quá cao.
Lạc, ngoài ổn định đường huyết ra, kỳ thực nó còn 3 công hiệu lớn:
1. Điều hòa mỡ máu, làm sạch đường ruột
Trong lạc có hàm lượng lipid tương đối cao, do vậy luôn bị ngộ nhận
là thức ăn có thể dẫn đến béo phì, kỳ thực chất béo trong lạc là acid
béo no và không no, đồng thời lại cung cấp chất xơ có ích cho cơ thể, có
tác dụng tăng khuyến tán nhiệt lượng của cơ thể, tác dụng đốt cháy
cholesterol có hại và dọn sạch mỡ trong đường tiêu hóa.
2. Bảo vệ tim và mạch máu
Hàm lượng acid béo không no và no trong lạc, không chỉ tác dụng thúc
đẩy hấp thu các loại đường, protein, các vitamin tan trong dầu, có lợi
cho việc duy trì cân bằng nội tiết tố, mà còn có thể khiến cholesterol
trong gan phân giải thành muối mật và đồng thời tăng cường bài tiết nó,
do vậy, có công hiệu nhất định bảo vệ mạch máu, tim.
3. Không chế cảm giác thèm ăn
Lạc là thực phẩm gây “cảm giác no bụng”, có thể giúp bạn cảm giác no
hơn, hoặc thời gian no kéo dài hơn, bạn sẽ ăn vặt ngày càng ít hơn. Tuy
nhiên bạn không sợ thiếu chất vì lạc cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất
đầy đủ, thích hợp cho cả những người ăn chay.
Cảm giác no bụng của lạc nguyên nhân không chỉ do hàm lượng chất béo,
chất xơ, protein mà còn là hiệu quả hiệp đồng tất cả các nhân tố trên.
Trước đây, lạc vẫn bị coi là thực phẩm không tốt vì chứa nhiều chất
béo, do đó sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường type 2. Tuy nhiên, nghiên
cứu của Đại học Harvard đăng trên tạp chí Hội Y khoa Mỹ cho thấy, chất
béo trong lạc chủ yếu thuộc loại chưa bão hòa, giúp cải thiện độ ổn định
của insulin và đường máu. Điều cần bạn làm ở đây là kiếm cho được loại
lạc chất lượng tin cậy, vì lạc bảo quản lâu ngày dễ bị mốc, sinh độc tố
có hại cho cơ thể.
Theo 360doc.com
Hoàng Kỳ
Xem thêm :5 trường hợp tiểu đường nên điều trị theo Đông y
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét