Kỳ nghỉ lễ của chúng ta cũng rất
gần rồi, và ngan, ngỗng hay gà tây hẳn sẽ là ‘thành phần’ không thể
thiếu trong những bữa tiệc thịnh soạn và ấm áp. Lần
này, hãy để lại những món ăn quen thuộc đó và cùng dạo qua bàn tiệc đêm
cuối năm của những thế kỷ trước để xem những món ăn trong bữa cơm tất
niên của người xưa có điều gì thú vị và đặc biệt nhé.
1.Thịt công
Ngày nay, nếu một chú công xuất hiện
trong sân nhà bạn, bạn sẽ phải thông báo ngay cho sở thú gần nhất nếu
không muốn bị hiểu lầm là tàng trữ động vật quý hiếm. Vì vậy, ăn thịt
công có lẽ là điều bạn không bao giờ nghĩ tới.
Nhưng
vào thời Trung cổ ở Châu Âu, món ăn làm từ thịt công lại khá phổ biến
cho những bữa tối của các gia đình giàu có. Thịt công được chế biến
thành các món như: Bánh thịt công, công nướng v.v. Đến thế kỉ 16, Quốc
vương Henry đệ nhất nước Anh quyết định thay thịt công bằng gà tây trong
các bữa tiệc hàng năm.
2. Chim nhồi trong xác hải cẩu
Bạn có thể cảm thấy khó tin nhưng người xưa thực sự còn ăn cả hải cẩu!
Chim
nhồi trong xác hải cẩu, hay còn gọi là Kiviak, là món ăn truyền thống có
từ rất lâu đời ở Greenland. Hàng trăm chú chim nhỏ được nhồi trong xác
một con hải cẩu đã loại bỏ hết nội tạng. Sau đó, họ hút không khí ra,
khâu lại và làm kín bằng mỡ, rồi dùng một tảng đá lớn đè lên để giữ cho
kín khí. Người ta sẽ để món hải cầu nhồi chim này lên men trong một thời
gian, sau đó mới thưởng thức chúng. Chất béo của hải cẩu sau khi lên
men ngấm vào chim, khiến chúng mềm ra, vì vậy, nó có thể được ăn sống
trực tiếp mà không phải nấu lại. Chúng ta sẽ cảm thấy món ăn này khá “khó nuốt”, nhưng trên thực tế người châu Âu vẫn lưu giữ truyền thống ăn Kiviak trong dịp cuối năm.
3. Bánh nướng nhồi hai hạt đỗ và đậu khô
Trong
giai đoạn thế kỷ 18 và 19, món bánh này được sử dụng trong đêm quan
trọng nhất của dịp lễ hội đón năm mới – Mồng 5 tháng 1. Nhìn bên ngoài
chiếc bánh cũng không có gì khác lạ, nhưng “Chiếc bánh số 12” (Tên gọi
khác của món bánh) có hai nguyên liệu đặc biệt bên trong mang ý nghĩa
truyền thống độc đáo: Một hạt đỗ và một hạt đậu khô. Theo phong tục của
các nước châu Âu, mỗi người trên bàn ăn sẽ nhận được một phần của chiếc
bánh, ai tìm được hạt đỗ sẽ làm vua; và ai tìm được hạt đậu sẽ trở
thành nữ hoàng của đêm hội đó. Nghe thật thú vị phải không nào? Truyền
thống này hiện vẫn còn tiếp diễn ở rất nhiều nước châu Âu.
4. Rau và gelatin từ cá ngừ
Thoạt
nhìn, món ăn của những năm 1960 này trông giống một chiếc bánh ga tô
pudding, nhưng nó lại được làm từ gelatin, sa- lát cá hồi và cần tây.
Món sa-lát đặc sắc này vừa đẹp mắt, vừa đem lại cảm giác thanh nhẹ cho
bàn tiệc gồm rất nhiều các món thịt. Nó góp phần tạo ra sự cân bằng, hài
hòa trong hương vị cho cả bữa ăn.
5. Bánh ngỗng
Chiếc
bánh nướng này là một ví dụ của loại bánh nhân thịt phổ biến cuối thế kỉ
18 và cũng là loại bánh gắn liền với dịp Giáng sinh truyền thống của
người Anh. Ngoài thịt ngỗng ra, trong nhân bánh này, người ta còn tìm
thấy thịt thỏ, thịt gà tây và thịt vịt.
Bạn có
biết tại sao nó được gọi là bánh ngỗng không? Cách thức làm loại bánh
này rất đặc biệt. Người ta sẽ đặt một cái lưỡi hoặc thịt băm vào bên
trong một loại gia cầm (gà tây hoặc vịt) sau đó nhồi con gia cầm ấy vào
lòng của một con ngỗng, rồi mới phủ lên con ngỗng lớp vỏ bánh và đem
nướng. Bạn hãy hình dung những con vật này được lồng vào nhau như những
con búp bê Matrioska của Nga vậy.
6. Sâu bướm rán
Một
truyền thống cũ của người Nam Phi là chiên giòn loại sâu Bướm Hoàng Đế
để thưởng thức trong các kì nghỉ. Loài côn trùng này có chưa một lượng
protein rất lớn. Những chú sâu bướm được thu hoạch vào thời điểm này của
năm sẽ rất tươi ngon, phù hợp để làm món quý trong bữa tiệc thịnh soạn
tiễn biệt năm cũ.
7. Thịt gà đông
Món ăn này là điểm chung thú vị trong
bữa tiệc cuối năm của người phương Tây và của Việt Nam chúng ta. Người
phương Tây ngày trước cũng đã chế biến món thịt đông. Có lẽ chính vị béo
ngậy của gà đun trong nước dùng và cảm giác sần sật khi ăn – phù hợp
với khẩu vị của con người Âu Á – đã khiến nó có mặt trong bữa tiệc ngày
cuối năm ở cả phương Đông và phương Tây.
Tuy
nhiên, người phương Tây dùng thêm một ít rau cải, sốt mayonnaise, nước
cốt chanh và chút kem béo ngậy cho món ăn này. Thật thú vị đúng không?
8. Cá khô
Đây là
món ăn truyền thống rất được ưa thích của người Na Uy, đưa chúng ta trở
về khoảng thời gian của những “Cướp biển”. Cá thu khô được đem ngâm
trong dung dịch kiềm kali hydroxit (KOH) trong vài ngày, sau đó được đem
nướng, rán, làm ướt và phơi khô lần nữa. Quá trình chế biến kĩ lưỡng
này sẽ khiến món ăn có một hương vị hết sức đặc biệt. Nhưng có lẽ nó sẽ
trở thành đặc sản đắt tiền trong thời đại ngày nay do sự công phu của
quá trình chế biến.
9. Cây thông tôm
Đây là
món ăn được yêu thích từ những năm 1970, và nó giống như một cây thông
với đuôi tôm gắn ở trên. Đầu tiên, người ta sẽ “dệt” rau mùi tây thành
lưới phủ lên trên một nón xốp. Sau đó, tôm và quả ô-liu được đính lên
thân cây. Người thời trước cũng rất sáng tạo và khá cầu kì trong việc
tạo hình món ăn đúng không? Có lẽ họ không chỉ muốn bạn thưởng thức
hương vị thơm ngon mà còn thưởng thức một “bữa tiệc của thị giác” nữa.
Một số
món ăn trong danh sách trên có thể rất kỳ lạ và đôi chút “kỳ dị” với
bạn, nhưng chúng cũng cho bạn một vài hình dung về sự đa dạng trong lối
sống và văn hóa ẩm thực thời xa xưa. Và giờ thì bạn có thể làm “dày”
thêm vốn kiến thức của mình về con người và ẩm thực trên thế giới rồi
đấy!
Hoàng Lâm biên dịch
Theo The Little Things.
Theo The Little Things.
2.-
3.-4.- 5.- 6.- 7.- 8.- 9.-
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét