14 thg 11, 2018

Tim hiểu về Mì Ăn Liền: sản xuất- Kỳ tích- và tai hại

Chúng có thể được kéo dài, có hình thể, hoặc được cán phẳng; luộc và nấu trong súp, chiên và trộn với hải sản, hoặc được bán trong ly.
Bất kể được tạo ra, nấu chín và ăn theo kiểu nào, mì ăn liền một trong những mặt hàng chủ lực được yêu thích nhất trên thế giới.
Dưới đây là một số dữ kiện và kỳ tích về mì ăn liền có thể bạn chưa biết.

Mì ra đời cách đây hơn 4000 năm

baomai.blogspot.com
  
Năm 2002, một tô đựng mì được cho là đã có từ 4000 năm trước được khai quật ở tỉnh Thanh Hải, Trung cộng.
Người ta khám phá ra cái tô làm bằng đất nung chứa đầy mì bị chôn vùi trong đất bụi dày ba mét tại một địa điểm khảo cổ ở Lajia, vị trí của một trận động đất thảm khốc cách đây khoảng bốn ngàn năm.
Trước khi có khám phá này, dữ liệu đầu tiên về mì xuất hiện trong một cuốn sách được viết trong thời Đông Hán của Trung cộng, khoảng giữa năm 25 và 220 trước Tây Lịch.

Tên mì có gốc Đức

baomai.blogspot.com  
  
Mì có thể xuất hiện tại Châu Á nhưng tên của nó có xác suất cao là bắt nguồn từ tiếng Đức.
Có nhiều chứng cớ cho thấy "mì" đến từ chữ ''nudel'' của Đức , vốn bắt nguồn từ chữ "knödel", có nghĩa là bánh bao. Và chữ này lại xuất phát từ chữ ''nodus'' của tiếng Latin, có nghĩa là nút thắt.
Điều này cho thấy từ nguyên học phức tạp này cần phải cần được gỡ từng nút một.

Mì giải quyết nạn đói thế giới

baomai.blogspot.com
  
Sau khi Nhật Bản thua trận trong Thế chiến II, thực phẩm trở nên khan hiếm và người dân Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ.
Momofuku Ando, một doanh nhân Nhật gốc Đài Loan lúc ấy đang thất bại trên thương trường, muốn tìm cách cứu dân Nhật khỏi nạn đói sau chiến tranh, vì ông tin rằng hòa bình thực sự sẽ chỉ đến khi người dân được ăn đủ no.
Vì vậy, ông bỏ ra một năm làm việc miệt mài trong sân sau nhà mình tại Osaka và, sau nhiều nỗ lực thử nghiệm cũng như điều chỉnh, đã sáng chế ra được món mà sau này trở thành thực phẩm công nghiệp thành công nhất thế giới: mì gà ăn liền.
Mì ăn liền được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào

năm 1958, và từ đó đến nay món hàng này không

thay đổi gì mấy.



Thế giới tiêu thụ hàng trăm triệu gói mì mỗi ngày

baomai.blogspot.com
  
Theo Hiệp hội Mì Ăn liền Thế giới, 60 năm sau những nỗ lực từ sân sau của nhà ông Ando, hiện thế giới đang tiêu thụ mỗi ngày 270 triệu phần mì ăn liền. Tính ra thì mỗi đàn ông, phụ nữ và trẻ em ăn khoảng 16 đến 17 phần mì mỗi năm.
Chỉ riêng năm ngoái, con người đã ăn hơn 100 tỷ gói mì trên toàn cầu, trong số này 38 tỉ được tiêu thụ ở Trung cộng - thị trường số một thế giới về "mì ăn liền".

Nhật có ba bảo tàng cho mì ăn liền

baomai.blogspot.com
  
Một cuộc thăm dò đầu thế kỷ thứ 21 cho thấy người Nhật cho rằng phát minh tốt nhất của họ trong thế kỷ này là mì ăn liền - hơn cả tàu cao tốc, máy tính xách tay và karaoke!

baomai.blogspot.com
  
Đất nước này không chỉ có một mà ba bảo tàng mì ăn liền, với bảo tàng ở Yokohama dành riêng hoàn toàn cho mì ly.

Tại Nhật, húp mì sùm sụp được cho là lịch sự

baomai.blogspot.com
  
Tại Nhật Bản, húp sùm sụp khi ăn mì không bị cho là thô lỗ mà là dấu hiệu bạn đang thưởng thức.
Nếu bạn đang ngồi ăn bát mì trong vùng đất của mặt trời mọc, hãy dùng đôi đũa lùa mì vào miệng và sau đó sì sụp húp nước dùng.
Điều này cho chủ nhà thấy rằng bạn đang thưởng thức món họ khoản đãi và còn làm tăng hương vị tô mì.
Mặt hàng giao dịch hợp pháp nhất trong các nhà tù Mỹ

baomai.blogspot.com
  
Nghiên cứu mới nhất cho thấy mì ăn liền đã thay thế thuốc lá như mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trong các nhà tù của Mỹ.
Với ngân sách nhà tù bị cắt giảm, hầu hết các tù nhân chỉ được cho ăn số lượng calo tối thiểu do luật định.
Kết quả là, với giá rẻ, mì ăn liền đã trở thành một món tù nhân mua nhiều nhất từ các căngteen và một loại tiền tệ được sử dụng trong việc trao đổi hàng hoá trong nhà tù.

Ở Trung cộng, mì tượng trưng cho sự trường thọ

baomai.blogspot.com
  
Mì là biểu tượng của tuổi thọ ở Trung cộng.
Sợi mì dài là biểu hiện cho một cuộc sống lâu dài trong truyền thống nước này.
"Mì thượng thọ", dài hơn mì bình thường, được chiên hoặc luộc trong nước dùng, thường có mặt trong những bữa tiệc vào dịp Tết ở Trung cộng.
Người Trung cộng tin rằng cắt sợi mì dài này ra khi ăn là điều hết sức không may mắn!

Người Hàn Quốc rất mê mì làm từ hạt sồi

baomai.blogspot.com
  
Ở Hàn Quốc, có nhiều loại mì làm từ hạt cây sồi.
Mì hạt sồi, hoặc dotori guksu, được làm từ bột acorn và các loại bột dựa trên hạt khác như lúa mì hoặc bột kiều mạch.Bột acorn đến từ cây sồi đỏ hoặc trắng, mỗi loài cung cấp cho mì một hương vị riêng biệt.
Sợi mì dài nhất thế giới dài hơn 3km

baomai.blogspot.com
  
Kỷ lục thế giới Guinness cho biết sợi mì dài nhất thuộc về một công ty thực phẩm Trung cộng, với chiều dài 3.084 mét.
Nhân viên của Công ty Thực phẩm Xiangnian phải mất 17 giờ để se được sợi mì dài kỷ lục này, được làm từ một công thức ramen truyền thống và bao gồm 40 kg bột mì, 26,8 lít nước và 0,6 kg muối.
Để được công nhận, hãng mì phải có người giám sát kiểm tra rằng và xác thực rằng đây là sợi mì dài nguyên thủy chứ không do nhiều sợi mì nối liền với nhau.
=====================================================
Fried Instant Noodles Manufacturing Plant
Instant Noodles Production Line
==============================
7 tác hại của mì ăn liền


https://baomai.blogspot.com/

Mì tôm là món ăn nhanh, đơn giản, tiện lợi cùng với hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với các tác dụng đó là nhiều tác hại đến sức khỏe một cách không ngờ.

Nóng trong người

https://baomai.blogspot.com/

Hầu hết mì ăn liền thường có độ giòn và dai. Nguyên nhân là do chúng được chiên dầu ở nhiệt độ cao. Chính bởi thế, khi ăn mì xong, bạn thường cảm thấy khô miệng, háo nước.
Thường xuyên ăn sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn.

Nguy cơ mắc bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ

https://baomai.blogspot.com/

Do mì ăn liền có thành phần chất béo có tên shotrerning. Chất béo này chiếm 15-20% trong mì. Thêm nữa, chúng chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa.
Thêm nữa, mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (Trans fat). Bởi thế, các chất béo này sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Đau dạ dày và đầy hơi

https://baomai.blogspot.com/

Làm một món ăn được chiên qua dầu nên khi ăn chúng, bạn có thể bị đầy hơi. Chưa kể, mì ăn liền còn chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia.
Các phụ gia này không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Ăn nhiều sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, đau dạ dày…

Tăng cân không kiểm soát

https://baomai.blogspot.com/

Mì ăn liền đã chiên qua dầu nên không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động.
Khi ăn mì, bạn sẽ phải ăn thêm những thứ khác bổ sung. Do đó, bạn vô tình đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. 
Điều này khiến bạn tăng nguy cơ béo phì, tăng cân không kiểm soát được và mắc các bệnh liên quan tới béo phì.

Bị thiếu hụt dinh dưỡng

https://baomai.blogspot.com/

Theo những nghiên cứu, thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt. Chúng không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Do đó, ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê…

Bị sỏi thận

https://baomai.blogspot.com/

Mì tôm được ướp rất nhiều muối. Chính bởi thế khi ăn chúng, bạn đã tăng gánh nặng cho thận, cho hệ thống tim mạch và thậm chí nó có thể gây sỏi thận.
Mì tôm cũng là thực phẩm chứa phosphate, một chất giúp bạn ngon miệng nhưng lại dễ làm loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần.
Khi ăn, chúng tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.

Đối mặt với nguy cơ ung thư

https://baomai.blogspot.com/

Để cải thiện hương vị, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản…
Bởi thế, khi trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất. Khi ăn, chúng tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.
Hơn nữa, quá trình chế biến của mì là sấy khô hoặc chiên qua dầu nên quá trình này có thể sinh ra một vài chất có độc như chất acrylamide gây ung thư.

(H.Phi chuyển)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét