Bị những bệnh này bạn đừng dùng thuốc tây, có quả na là khỏi ngay tức khắc, hiệu quả mà rẻ tiền.
Quả na hay còn gọi là quả mãng cầu ta,
đây là loại quả rất phổ biến và ăn rất thơm ngon, không chỉ là loại quả
ngon, quả na còn là vị thuốc quý chữa được nhiều loại bênh.
Ngày nay, loại quả vừa ngon vừa tốt cho
sức khỏe này đã được trồng phổ biến ở khắp thể giới. Na có 2 loại na dai
và bở, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật
hơn so với na bở.Theo Đông y, quả na vị ngọt, chua, tính ấm; có tác dụng
hạ khí tiêu đờm. Quả xanh làm săn da, tiêu sưng. Quả na dùng chữa đi
lỵ, tiết tinh, đái tháo, bệnh tiêu khát. Quả na điếc dùng trị mụn nhọt,
đắp lên vú bị sưng.. Hạt na có vị đắng, hơi hôi, tính lạnh, có tác dụng
thanh can, giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng. Hạt thường được dùng diệt
côn trùng, trừ chấy rận. Lá na dùng trị sốt rét cơn lâu ngày, mụn nhọt
sưng tấy, ghẻ. Rễ và vỏ cây dùng trị ỉa chảy và trục giun….
Quả na điếc dùng trị mụn nhọt, đắp lên
vú bị sưng.. Hạt na có vị đắng, hơi hôi, tính lạnh, có tác dụng thanh
can, giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng. Hạt thường được dùng diệt côn
trùng, trừ chấy rận. Lá na dùng trị sốt rét cơn lâu ngày, mụn nhọt sưng
tấy, ghẻ. Rễ và vỏ cây dùng trị ỉa chảy và trục giun.
Các phương thuốc từ cây na
Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Quả na ương
(hái lúc chín nửa chừng) chứa nhiều tanin, được dùng làm thuốc. Khi
dùng, lấy 30g, thái nhỏ, bỏ hạt, sắc uống làm hai lần trong ngày. Hay
lấy quả na điếc 20g đốt tồn tính, ngọn non cỏ lào 50g, gạo tẻ 30g, rang
thật vàng; sắc uống làm 3 lần trong ngày.
Dùng ngoài chữa nhọt ở vú: quả na điếc
phơi thật khô, tán thành bột, hòa với giấm, bôi nhiều lần trong ngày.
Hay 1 nắm lá na rửa sạch, giã nát cùng với lá bồ công anh, đắp chữa sưng
vú.
Hạt na: giã nhỏ, ngâm rượu, ngậm nhổ
nước chữa đau nhức răng, nếu nước đặc ngâm quần áo diệt được rận. Hạt na
có độc, không được dùng uống. Khi dùng ngoài, không để dung dịch hạt na
bắn vào mắt.
Lá na chữa mụn nhọt có mủ, đầu đinh: Một
nắm rửa sạch, giã nát cùng với lá bồ công anh, lá ớt, lá táo, lá tử vi
đắp vào mụn nhọt….
Chú ý: Hạt na có độc, không được uống.
Nhưng nếu khi ăn quả na, sơ ý nuốt phải hạt thì không sao, vì hạt na có
vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho nhân hạt phát huy tác dụng.
Cách chọn na ngon
– Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.
– Khi mua cần phân biệt na dai và na bở:
Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na
bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cần nhẹ tay, rất hợp khi cho
trẻ ăn. Tuy nhiên, cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các
múi của quả na.
Theo Khỏe & Đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét