BS Vũ Quý Đài
Hồi mấy chục năm
trước, dân Mỹ (kể cả giới bác sĩ),
ăn uống bừa phứa, hút thuốc lá thả dàn.
Tới thập niên 60, mới thấy cái hại của
thuốc lá, và một hai chục năm sau mới dần
dần biết ăn uống nhiều chất béo làm
tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Cholesterol nổi
bật lên như là thủ phạm chính. Nhưng rồi
lại nói đến 2 thứ Cholesterol, thứ tốt,
thứ xấu. Vấn đề biến dưỡng
Cholesterol trong cơ thể rất phức tạp và có
ảnh hưởng sâu rộng, vì thế đã có tới 2
kỳ giải thưởng Nobel về Y Khoa
được trao tặng cho các nhà khảo cứu về
Cholesterol, một lần vào năm 1964, và một lần
năm 1985.
Cholesterol là gì
Hơn 200 năm trước,
người ta tìm ra công thức hoá học của sạn
mật, và đặt tên là Cholesterol. Cái tên Cholesterol, nếu
phân tích kiểu chiết tự ra, gồm 3 phần gốc
chữ Hy Lạp: chole
nghĩa là mật, stereos
có nghĩa là chất đặc, hình khối (âm thanh nổi
stereo cũng là ở gốc chữ nầy) và cái đuôi ol đặc thù do công thức
hoá học.
Cholesterol thấy nhiều ở màng các
tế bào trong cơ thể, giúp cho màng các tế bào
được mềm mại, ổn định. Cholesterol
là một thành phần của mật tiết ra từ các
tế bào gan, giúp tiêu hoá các chất mỡ béo trong ruột,
và cũng giúp cho việc hấp thụ các sinh tố như
A, D, E, K. Cholesterol là tiền thân của sinh tố D, của
nhiều chất nội tiết quan trọng, kể cả
các chất nội tiết nam nữ như testosterone,
estrogen, progesterone.
Phần lớn Cholesterol
được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ
thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ
thực phẩm ăn vào.
Cholesterol xấu
Cholesterol không vận chuyển qua
hệ thống tuần hoàn trần trụi
được, mà là dưới dạng "chất
đạm béo" (lipoprotein : lipo
là chất béo, protein là
chất đạm): cái bao protein
ở ngoài, bên trong là cholesterol
và một thứ chất béo nữa gọi là triglyceride.
Chất béo ta ăn vô, đi từ
ruột non lên gan, gan biến dưỡng thành Cholesterol và
triglyceride, từ đó qua hệ tuần hoàn đưa
đến các tế bào dưới dạng chất
đạm béo.
Những hạt chất đạm béo
nầy nhẹ, có tỷ trọng thấp, tiếng Anh
gọi là "Low Density Lipoprotein" và hay gọi tắt là
LDL. Người khỏe mạnh bình thường, có ít LDL
trong máu. Người có nhiều LDL hay bị Cholesterol cùng
với tiểu cầu (là một thứ huyết cầu)
đóng thành mảng bên trong động mạch, có thể
làm nghẹt mạch máu, thí dụ nghẹt động
mạch vành nuôi tim sinh đứng tim, nghẹt mạch máu
nuôi của một phần của óc, sinh tai biến
mạch máu não.
Vì lẽ đó, cho nên người ta
gọi LDL là "Cholesterol xấu". LDL trong máu tăng lên
là do ăn uống và ít tập luyện thể lực.
Cũng có phần nào là do huyết thống di truyền.
Còn một thứ chất đạm
béo, tỷ trọng rất thấp, thường là mang
chất béo triglyceride nhiều hơn là Cholesterol.
Trước kia người ta không rõ vai trò của
triglyceride, nhưng ngày nay thì thấy rằng nhiều
triglyceride cũng là một rủi ro sinh bệnh tim
mạch. Chất đạm béo nầy tiếng Anh tên là
"Very Low Density Lipoprotein" , gọi tắt là VLDL. Như
vậy, VLDL cũng là một thứ xấu.
Cholesterol tốt
Một thứ chất đạm béo
nữa vận chuyển Cholesterol về gan cho gan phá huỷ
đi. Chất đạm béo nầy nặng, có tỷ
trọng cao, tiếng Anh gọi là "High Density
Lipoprotein" , tên tắt là HDL. HDL có khả năng lấy
bớt Cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu
để mang về gan huỷ đi. Cho nên người có
nhiều HDL thì giảm dược nguy cơ đứng tim
và tai biến mạch máu não. Nếu HDL ít quá, thì rủi ro
đứng tim và tai biến mạch máu não nhiều lên.
Vì vậy, HDL có tên là "cholesterol
tốt”. HDL trong máu bị thấp, có thể là do di
truyền, nhưng nếu tập luyện thể lực
nhiều, thì HDL sẽ tăng cao.
Đo Cholesterol trong máu
Cholesterol trong máu bao nhiêu là tốt ? Tài
liệu cua Hội Tim Hoa Kỳ xếp hạng như sau
:
- Lượng cholesterol (mg/dl) ít hơn
200, hoặc ít hơn 5,2 nếu tính ra mmol/dl* , thì
được xếp hạng tốt.
- Lượng cholesterol (mg/dl) từ 200 đến 239, hoặc từ 5,2 đến 6,2 mmol/dl, có thể bị tăng rủi ro bệnh tim mạch.
- Lượng cholesterol nhiều hơn 240, hoặc nhiều hơn 6,2 mmol/ dl, thì nhiều rủi ro bệnh tim mạch.
- Lượng cholesterol (mg/dl) từ 200 đến 239, hoặc từ 5,2 đến 6,2 mmol/dl, có thể bị tăng rủi ro bệnh tim mạch.
- Lượng cholesterol nhiều hơn 240, hoặc nhiều hơn 6,2 mmol/ dl, thì nhiều rủi ro bệnh tim mạch.
(* Ở Mỹ thường đo
lượng cholesterol trong máu bằng con số mg trong 1
decilit máu (mg/dl). Các phòng thí nghiệm ở Việt Nam hay dùng đơn vị milimole/dL)
Dựa theo những kết quả
khảo cứu gần đây, nhiều Bác Sĩ khuyên
bệnh nhân nên giữ cholesterol ở mức dưới 180
mg/dL.
Nhưng ngày nay việc đo
lượng cholesterol trong máu thường đi thêm vào chi
tiết, cho biết lượng LDL và HDL, nên căn cứ
vào hai thứ này thì chính xác hơn .
LDL nên ở mức dưới 100 mg/dl,
nếu là người bình thường. Nếu , là
người có những rủi ro khác về bệnh tim
mạch, như là di truyền, hút thuốc, tiểu
đường, mập phì, v.v thì nên giữ LDL ở
mức dưới 70 mg/dL. Trẻ em nên có lượng LDL
dưới 35 mg/dL.
Trái lại, HDL cao thì tốt. Nên giữ
HDL ở mức trên 50 mg/dl.
Cũng có khi phòng thí nghiệm cho
biết tỷ số cholesterol/ HDL, gọi là ước
lượng rủi ro tim mạch.
Thí dụ cholesterol là 200 mg/dl,
HDL là 50 mg/dl, thì tỷ số là 200/50 hay là 4. Tỷ số
này đừng để quá 5. Giữ ở mức 3,5
là tốt nhất. Tuy nhiên, có ý kiến cho là không cần biết
tỷ số này, cứ căn cứ vào lượng
cholesterol tổng quát và LDL, HDL là được rồi.
Năm Loại Thức Ăn Làm
Giảm Cholesterol
BS Nguyễn Thị Nhuận
Trước giờ chúng ta nói rất
nhiều về những loại thức ăn làm tăng
cholesterol và được khuyên là nên tránh chúng. Đại
khái thì những thức ăn như thịt đỏ,
lòng, trứng, tôm có nhiều cholesterol. Những thức
ăn này lại thường được dùng để
chế biến nhiều món ăn khoái khẩu nên nói gì thì
nói chúng ta khó mà cầm lòng để tránh khỏi ăn
những thức ăn này.
Nhưng có những thức ăn
nhiều cholesterol thì ngược lại, cũng có
những thức ăn chẳng những đã không có
cholesterol mà còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol LDL
tức loại cholesterol "xấu" và làm giảm nguy
cơ bị bệnh tim. Những loại thức ăn này
là gì và có thể chế biến thành những món ngon không ?
Sau đây là 5 loại thức ăn có tác dụng tốt
kể trên. Còn chuyện chế biến thành thức ăn
ngon thì chắc phải hỏi bà Quốc Việt.
1. Oatmeal và oat bran
Chúng ta đã biết là loại chất
sợi tan được (soluble fiber) có tác dụng làm
giảm cholesterol xấu LDL. Oatmeal chính là một loại
ngũ cốc có chứa nhiều chất sợi tan
được này. Chất này còn được tìm
thấy nhiều trong đậu hình thận (kidney beans),
mầm của bắp cải brussel (brusels sprouts), táo, lê,
psyllium, barley và mận khô.
Chất sợi tan được làm
giảm cholesterol xấu LDL bằng cách nào ? Bằng cách làm
giảm sự hấp thụ của cholesterol từ
ruột vào cơ thể. Chất sợi này giống như
chất keo và có tác dụng kết hợp với mật (có
chứa cholesterol) và cholesterol từ thức ăn rồi
thải ra ngoài.
Chỉ cần ăn khoảng 1 cup
rưỡi oatmeal mỗi ngày là sẽ thấy cholesterol
giảm xuống. Nếu không thích ăn oatmeal, ta có thể
ăn oat bran hay cereal ăn lạnh làm bằng oatmeal hay oat
bran.
Nếu ta ăn 5 tới 10 gram chất
sợi tan được mỗi ngày, lượng cholesterol
xấu LDL sẽ giảm đi 5 %.
Người Mỹ thường ăn
nhiều thịt và nguồn chất đạm chính của
họ là từ thịt và từ những nguồn thức
ăn động vật. Sách vở Mỹ thường cho
rằng người Á Châu ăn ít thịt và nhiều
chất đậu nành hơn họ nên ít bị nguy cô
đau tim hơn người Mỹ. Tuy chúng ta cũng là
người Á Châu nhưng khi qua sống ở Mỹ,
nơi thức ăn rất rẻ so với đồng
lương, thịt cá thì ê hề, chúng ta cũng tập
ăn theo lối người Mỹ, tức là ăn
thịt rất nhiều. Như vậy vô tình chúng ta đã
bỏ đi một lối ăn uống tốt để
theo một chế độ ăn uống nguy hiểm.
Chất đạm từ đậu
nành hay những thức ăn chế biến từ
đậu nành như đậu hũ, hột đậu
nành, sữa đậu nành, có thể làm giảm mực
cholesterol xấu LDL và chất béo triglycerides, nhất là khi
ăn để thay thế nguồn chất đạm
động vật.
Ăn 25 tới 50 grams chất
đạm đậu nành mỗi ngày sẽ làm giảm
cholesterol xấu LDL 4 tới 8 %. Tuy nhiên, chuyện này không
dễ gì thực hiện được vì 25 tới 50 grams
đậu nành rất nhiều, khó có người nào có
thể ăn nổi trong 1 ngày, huống gì trong mỗi ngày
đều ăn như thế. Những người có
mực cholesterol rất cao sẽ được lợi
nhiều nhất nếu theo phương pháp ăn
đậu nành này.
Việc đậu nành làm giảm
cholesterol có lẽ có liên hệ tới những chất amino
acids của nó. Ngoài ra, đậu nành còn chứa một
hợp chất tên là phytoestrogen. Chất nầy có thể
làm giảm bệnh tim bằng cách làm nở động
mạch vành tim.
Tuy nhiên phụ nữ bị ung thư
vú hay có nhiều nguy cơ ung thư vú (thí dụ như có
mẹ hay chị bị ung thư vú) thì nên hỏi lại
bác sĩ của mình trước khi ăn đậu nành
với số lượng lớn vì người ta chưa
biết rõ chất estrogen thực vật chứa trong
đậu nành có thể có tác dụng gì lên ung thư vú hay
không.
3. Walnuts
Chữ walnuts được tự
điển dịch là hạt "óc chó" có lẽ vì
quả walnut cứng và lồi lõm giống như một
bộ óc. Đập vỡ quả này ra, ta sẽ có hạt
walnuts trông như hình quả thận nối lại nhưng
lồi lõm chứ không phẳng như quả thận.
Hạt walnut ăn bùi và ngon, có lẽ chứa nhiều
chất béo không bão hoà. Hạt walnuts có thể làm giảm
mức cholesterol trong máu một cách đáng kể. Nhờ
chứa nhiều chất béo không bão hoà, hạt walnut còn có
thể giúp các mạch máu đàn hồi dễ dàng chứ
không cứng nhắc.
Nếu ăn nhiều hạt walnuts
đến mức 20 % năng lượng của một
ngày, mực cholesterol LDL có thể hạ xuống 12 %.
Hạt hạnh nhân almonds cũng có tác dụng tương
tự.
Tuy nhiên, bạn nên để ý là các
loại hạt đều chứa nhiều chất béo - dù
là chất béo tốt - nên có nhiều chất calories. Nếu
ăn nhiều hạt quá, ta có thể bị lên cân. Tốt
hơn hết là thay vì dùng những chất béo khác có hại
như cheese, bơ, thịt mỡ ... ta thay thế chúng
bằng hạt walnuts.
4. Cá có nhiều mỡ
Những
khảo cứu vào thập niên 70 cho thấy người
Eskimo ỡ Greenland có mức bệnh tim thấp hơn
những giống dân khác ở Greenland vào cùng một
thời kỳ. Khi phân tích thức ăn của các giống
dân, người ta thấy dân Eskimo ăn ít chất mỡ
bão hoà và rất nhiều mỡ omega-3 lầy từ cá, cá voi
hay hải cẩu.
Những
khảo cứu khác càng ngày càng cho thấy ích lợi của
việc ăn cá. Những nguồn chất omega-3 fatty acids
là flaxseed, walnuts, dầu canola hay dầu đậu nành.
Chất
omega-3 fatty acids làm giảm chất béo triglycerides. Ngoài ra nó
còn giúp tim bằng cách giảm huyết áp, giúp tim đập
đều nhịp và giảm nguy cơ bị đông máu
trong mạch. Ở những người đã từng
bị heart attack, dầu cá làm giảm nguy cơ chết
bất thình lình.
Nên
ăn ít nhất là 2 phần cá mỗi tuần. Những
loại cá sau đây chứa nhiều chất omega-3 fatty
acids nhất: mackerel, trout ở hồ, herring, sardines, albacore
tuna và cá hồi salmon.
Tuy
nhiên, nên nhớ cá chỉ có lợi cho tim khi ta ăn cá
nướng lò hay nướng vỉ, không phải cá chiên
hay cá làm sandwich.
5. Thức ăn có cho thêm
chất plant sterols hay stanolls
Hiện nay, nhiều nhà chế biến
thức ăn có cho thêm một chất lấy từ
thực vật ra là sterols hay stanols. Những chất
nầy có công thức hoá học rất giống cholesterol,
do đó, có thể ngăn chặn việc hấp thụ
cholesterol từ ruột vào máu khiến mức này giảm
xuống.
Hai thứ có cho thêm chất sterols này là
magarine và nước cam. Nhờ vậy, chúng ta có thể
giúp giảm cholesterol LDL khoảng 10 % mỗi ngày.
Những chất này không có
ảnh hưởng lên chất mỡ triglycerides hay chất
cholesterol "tốt" HDL. Nó cũng không có ảnh
hưởng lên sự hấp thụ các loại vitamins tan
trong mỡ được như A, D, K, và E.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét