Cây lúa, hạt thóc, cơm trắng đã
là hình ảnh quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Nhưng trước tình
trạng tiểu đường phổ biến, nhiều người quan niệm ăn cơm nhiều sẽ tăng
nguy cơ mắc bệnh. Sự thực có như vậy hay không?
3,2 triệu người chết mỗi năm, 20 giây lại có 1 người bị mất chân
GS TS Thái Hồng Quang, Phó chủ tịch Hội
Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cho biết mỗi năm trên thế giới có 3,2
triệu người chết vì các bệnh liên quan đến đái tháo đường, tương đương
với số người tử vong vì bệnh HIV/AIDS.
Bệnh đái tháo đường đang là gánh nặng cho kinh tế xã hội, chi phí để điều trị các biến chứng của bệnh đái tháo đường đã chiếm 5-10% kinh phí chi cho chăm sóc y tế chung trên toàn thế giới.
Một thực tế đáng lo ngại là trong cộng
đồng có hơn 60% bệnh nhân đái tháo đường chưa được chẩn đoán, bệnh xuất
hiện ngày càng nhiều ở lớp trẻ khi tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh…
Theo số liệu ước tính của Liên đoàn Đái
tháo đường thế giới (IDF), tính đến năm 2015 trên toàn thế giới có
khoảng 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, con số này dự kiến sẽ
tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Hiện, cứ 11 người trưởng thành sẽ
có một người bị đái tháo đường, và cứ mỗi 6 giây, trên thế giới sẽ có
một người tử vong.
Cơm trắng là thủ phạm gây đái tháo đường?
Có bố và mẹ đều mắc đái tháo đường tuyp
2, chị Lê Thị Bạch Tuyết trú tại Hoàng Văn Thái, Hà Nội luôn luôn lo
lắng mình sẽ bị bệnh này trong tương lai. Chị Tuyết kể bố mẹ bị bệnh này
vất vả lắm, cắt móng chân không cẩn thận cũng đi viện như chơi,
có lần mẹ chị mổ ở viện người ta 4 ngày ra viện còn mẹ chị nằm cả tháng
mới được ra viện. Đó là chưa kể đái tháo đường gây ra đủ thứ bệnh.
Từ ngày bố mẹ bị bệnh, chị Tuyết về sống
cùng ông bà và gia đình chị rất ít ăn cơm trắng. Buổi tối, hai con của
chị mỗi cháu cũng chỉ ăn 1 chén cơm nhỏ, còn cả nhà chỉ ăn rau xanh, hoa
quả.
Chị Tuyết cho biết chị được người ta nói
cơm trắng là thủ phạm gây tiểu đường nên đành gác cơm sang một bên và
chỉ dùng các loại thực phẩm có chứa glucose khác.
Có 4 loại ĐTĐ gồm tuýp 1, 2, thai kỳ và
nguyên nhân khác. Trong đó, đái tháo đường tuýp 2 chiếm hơn 90% trường
hợp. Nguyên nhân chủ yếu của đái tháo đường tuýp 2 là di truyền và các
yếu tố từ môi trường.
Theo ThS.BS.TTƯT Dzoãn Thị Tường Vi
(nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), tỷ lệ đái tháo đường ở
các nước đang phát triển như Việt Nam tăng cao là do đời sống được cải
thiện, con người có xu hướng ăn uống bất hợp lý như tiêu thụ nhiều chất
béo, chất đạm như thịt, đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến
sẵn, rượu bia. Việc năng lượng nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây nên rối loạn chuyển hóa chất đạm, đặc biệt là chất béo. Thêm vào đó, thói quen lười vận động lại càng khiến lượng chất béo vào cơ thể khó tiêu hao.
Tất cả các yếu tố đó đẩy chúng ta vào tình trạng thừa cân, béo phì – hai yếu tố nguy cơ không chỉ dẫn đến đái tháo đường mà còn nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, gout, sỏi mật, tiền liệt tuyến và rất nhiều bệnh khác xuất phát từ chế độ ăn không hợp lý.
“Người Việt chúng ta bao đời nay đều
ăn gạo trắng, nhưng hiện nay mức độ tiêu thụ các chất tinh bột đã giảm
đi rất nhiều. Trước đây có người ăn mỗi bữa 3-4 bát cơm. Nhưng hiện nay,
nhiều người chỉ ăn nửa bát. Bên cạnh đó, các cuộc nhậu nhẹt nhiều hơn,
đồ ăn sẵn, thức ăn nhiều đạm cũng được tiêu thụ nhiều hơn, khiến khẩu
phần năng lượng vào cơ thể tăng cao. Đó là nguyên nhân gây nên bệnh chứ
không phải việc ăn gạo trắng. Nếu ăn cơm gây đái tháo đường thì mọi
người Việt Nam đều mắc bệnh”, BS Tường Vi nói.
Cơm trắng ăn vừa phải, đủ cho cơ thể sẽ không gây đái tháo đường
Nếu nói cơm gây tiểu đường TS Nguyễn
Khánh Hoà – bác sĩ Việt sinh sống và nghiên cứu tại Canada cho biết
người dân ở nông thôn ăn gạo trắng nhiều gấp 3 – 4 lần người sống ở
thành thị, nhưng tỷ lệ đái tháo đường của nông dân thấp chỉ 1-2% trong
khi đái tháo đường ở thành thị thì lên tới 10%.
Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực
phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3
calories/1g). Đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể.
Thói quen lười vận động sẽ dẫn đến thừa
năng lượng và có nguy cơ gây đái tháo đường hơn chứ không phải chính cơm
mới gây đái tháo đường.
Bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng
ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của nó; bằng cách duy trì cân nặng lí
tưởng và tăng cường hoạt động thể lực – Các nghiên cứu của Phần Lan, Mỹ,
Trung Quốc… và cả ở Việt Nam đã khẳng định điều đó.
Hoàng Kỳ t/h
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét