Nhiều người lựa chọn nước ngọt
có đường nhân tạo để giảm béo, hay nguy cơ có hại nhưng nhiều nghiên cứu
cho thấy thực tế đường ăn kiêng cũng gây hại tương tự như nước ngọt có
đường tự nhiên.
Kết quả từ một nghiên cứu
của Tổ chức Y tế thế giới về nước ngọt cho thấy chỉ cần 2 ly nước ngọt
ăn kiêng mỗi ngày có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.
Nghiên cứu được tiến hành trên 450000 người tại 10 quốc gia ở Châu Âu. Những người tử vong trong 16 năm nghiên cứu có xu hướng uống nhiều nước ngọt hơn. Tác giả chưa đưa ra khuyến cáo cuối cùng và đề nghị cần phải nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.
Nghiên
cứu cũng cho thấy nguy cơ ở những người dùng các thức uống ngọt nhân tạo
cao hơn đáng kể so với nước ngọt dùng đường tự nhiên.
Các nhà
khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO tại Lyon khuyến
cáo mọi người rằng việc dùng nước lọc để thay thế các loại nước ngọt là
lựa chọn khôn ngoan.
Các
chuyên gia chỉ ra rằng rằng việc đánh thuế cao các loại nước có đường –
đã thực hiện tại Anh- có thể làm tăng lương tiêu thụ các loại nước ngọt
ăn kiêng, trong khi ảnh hướng của những loại nước ngọt này đối với sức
khỏe vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.
Tại hội
nghị Tim mạch của Cộng đồng Châu Âu tổ chức tại Paris đưa ra khuyến cáo
người dân cần hạn chế tối thiểu các loại nước ngọt trong chế độ ăn.
Nghiên
cứu đã được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine Journal, là nghiên
cứu lớn nhất tìm hiểu về mối liên hệ của lượng nước ngọt tiêu thụ và tỷ
lệ tử vong. Các nghiên cứu trước đây đã đưa ra mối liên hệ này, nhưng chưa có bằng chứng đủ thuyết phục. Nghiên
cứu này chỉ ra những người tiêu thụ hơn hai cốc ( khoảng hơn 250 ml)
nước ngọt ăn kiêng một ngày có tỷ lệ tử vong cao hơn đến 26% trong vòng
16 năm. Tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch lên đến 52%.
Ở những người sử dụng hai ly nước ngọt có đường hoặc nhiều hơn mỗi ngày, tỷ lệ tử vong tăng lên khoảng 8%.
Người
đứng đầu nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Neil Murphy cho biết: Điều đáng chú ý
trong nghiên cứu của chúng tôi là mối liên quan chặt chẽ của cả nước
ngọt dùng đường tự nhiên và chất ngọt nhân tạo với tỷ lệ tử vong. Cơ chế
vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên các nghiên cứu trước đây cho rằng chất
ngọt nhân tạo làm tăng dung nạp glucose, từ đó làm tăng lượng insulin
trong huyết tương.
Tiến sỹ
Murphy cho rằng cần nghiên cứu sâu thêm để đánh giá tác động lâu dài đối
với sức khỏe của các chất ngọt nhân tạo có nhiều trong nước ngọt như
aspartame hay kali acesulfame. Một
số người bác bỏ kết quả từ các nghiên cứu trên vì họ cho rằng những
người dùng nước ngọt ăn kiêng thường đã có sẵn các vấn đề về sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt ăn kiêng và tỷ lệ tử vong ngay ở những người khỏe mạnh.
Nhóm nghiên cứu quan ngại về khuyến cáo tăng cường sử dụng các thức uống ăn kiêng thay cho thức uống có đường tự nhiên. Tác
giả bài báo nêu rõ: “Đường hóa học với hàm lượng calories thấp đang thu
hút sự chú ý của người dùng và được nhiều ưu tiên như mức thuế thấp”.
“Các
chất tạo ngọt nhân tạo có ít hoặc không có calories, tuy nhiên tác động
lâu dài của chúng đối với thể chất và tinh thần của con người vẫn chưa
được biết rõ”.
Chuyên
gia về đột quỵ, Giáo sư Michell Elkind, chủ tịch hội Tim mạch học Hoa Kỳ
cho rằng: “Nghiên cứu này rất quan trọng, đây là một nghiên cứu lớn và
đa quốc gia”. “Thông điệp gửi đi đó là hãy dùng nước lọc, hãy tránh dùng các loại nước ngọt và cảnh giác với các loại nước uống ăn kiêng”.
“Dùng
nước lọc là biện pháp an toàn nhất. Bạn cũng có thể dùng trà hoặc cà
phê. Hãy hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại nước uống có sắn”. “Việc thay đổi hành vi của người dùng rất khó khăn nhưng kết quả của nghiên cứu này có thể mang lại nhận thức mới”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét