Từ việc có lợi cho sức khoẻ tim mạch đến khả năng chống ung thư, hãy tìm hiểu xem điều gì xảy ra nếu bạn uống trà hàng ngày nhé.
Nếu bạn
có thói quen uống một tách trà trong khi đọc sách báo, thì bạn đang
dưỡng sinh cho các bộ phận trong thân thể của mình đấy. Trà không đường
rất giàu chất chống ô xi hoá, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và có thể
chữa lành các tế bào trong cơ thể. Bác sĩ khoa phẫu thuật chỉnh hình ở
Toledo, Ohio Anthony Kuru nói:“ Trà được chế biến từ cây Camellia
sisensis, có chứa catechins và đặc biệt là epigallocaechin gallate
(EGCG) là những chất chống oxi hoá mạnh, nó giúp loại bỏ các gốc tự do
trong thân thể và giảm các triệu chứng viêm nhiễm.
Vậy hãy nhấm nháp một ly trà và tìm hiểu những lợi ích đáng kinh ngạc (tất nhiên cũng có đôi điều hạn chế) của trà nhé.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các chất
chống oxy hoá và các hợp chất khác trong trà có tác dụng làm giảm nguy
cơ mắc bệnh ung thư. Bác sỹ Uma Naidoo, Giám đốc khoa Tâm lý Dinh dưỡng
và Lối sống, bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Khoa Y đại học Harvard
cho biết; “ những lợi ích chống ung thư da, tuyến tiền liệt, phổi và ung
thư vú được tìm thấy ở trong trà, hơn nữa các loại trả khác nhau cũng
có tác dụng chống các loại ung thư khác nhau, trà có thể được coi là một
cách đơn giản để ngăn ngừa ung thư.”
Làn da khoẻ mạnh
Việc
uống trà đen thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư da.
Thật thú vị là cách bạn pha trà sẽ tạo nên khác biệt rất lớn. “Trà nóng
rất hữu ích cho các biểu mô ở da, có nhiều lợi ích hơn trà đá và trà đun
kỹ”
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Uống trà
đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 vì hoạt chất
trong trà sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau các bữa ăn. Theo
một nghiên cứu của tạp chí Dinh Dưỡng và Sức khỏe Châu Á Thái Bình Dương
thì trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn các loại
đồ ăn có chứa đường.
Hàm Răng Chắc Khỏe
Nhâm nhi
trà hàng ngày có thể khiến răng bạn ố vàng đi một chút nhưng cũng rất
đáng. Theo một nghiên cứu của Tạp chí các bệnh về Răng Hàm Mặt, trà xanh
có tác dụng kháng khuẩn và có thể giảm vi khuẩn hình thành trong khoang
miệng. Uống trà hàng ngày cũng có thể giúp giảm bệnh sâu răng.
Trái tim khoẻ mạnh
Đặc tính
chống viêm của trà có thể giúp mạch máu của bạn được thư giãn và sạch
sẽ, giảm áp lực lên trái tim. Tiến sĩ Kouri nói: “Catechins làm giảm
viêm nhiễm do đó ức chế hình thành các mảng bám trong động mạch chủ”.
Còn tiến sĩ Naidoo khuyên nên uống 3 tách trà đen mỗi ngày để nuôi dưỡng
trái tim khoẻ mạnh.
Giảm nguy cơ mắc Alzheimer
Chỉ
riêng nghĩ về việc người thân yêu hoặc chính bạn mắc bệnh Alzheimer thôi
đã thấy thật đáng sợ rồi. Nên việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo
sớm và làm những gì có thể ngăn chặn nó là việc rất quan trọng. Tiến sĩ
Naidoo cho biết, trà xanh có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng chống
lại căng thẳng và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Chất polyphenols
trong trà sẽ bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ.”
Cải thiện giấc ngủ
Nếu bạn
trằn trọc cả đêm khó ngủ, hãy thử một tách trà thảo mộc từ vùng Đông Á
có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu về Y
học kết hợp, uống trà thảo mộc có thể cải thiện giấc ngủ đối với người
mất ngủ nhẹ.
Tăng khả năng tập trung
Chất
caffein trong trà có thể cải thiện sự tập trung và giúp bạn tỉnh táo
hơn. Tiến sĩ Naidoo cho biết: “Thianine là một loại amino acid hầu như
chỉ có trong trà (và trong một loại nấm tên là Bay bolete) có thể giúp
cải thiện sự chú ý bằng cách tạo cho não bộ một sự thư giãn, nhưng lại
tăng khả năng tập trung. Nếu bạn cảm thấy khó tập trung, hãy thử uống
một ly trà ấm trước khi đến giờ làm việc.”
Tăng cường sự trao đổi chất
Bạn có
thể tăng cường sự trao đổi chất từ thực phẩm trong nhà bếp. Tiến sĩ
Kouri cho biết, chất cafein trong trà có khả năng cải thiện tinh thần
cũng như tăng khả năng trao đổi chất và đốt cháy chất béo (có thể tăng
hơn 100 calories mỗi ngày). Chỉ cần bạn không sử dụng quá nhiều. Một
tách trà xanh chứa khoảng 40 miligrams caffein, và bạn không nên dùng
nhiều hơn 300-400 milligram mỗi ngày tức là tương đương với khoảng 10
tách trà.
Tuy vậy trà cũng có những mặt trái của nó. Bạn hãy cân nhắc khi sử dụng nhé.
Giảm sự hấp thụ sắt
Chất
catechins trong trà có thể làm giảm khả năng hấp thu chất sắt trong cơ
thể. Tức là ngay cả khi bạn ăn đủ thực phẩm chứa sắt nhưng có thể cơ thể
bạn sẽ không hấp thụ đủ và có thể bị thiếu sắt. Tiến sĩ Kouri nói: “Với
người khoẻ mạnh thì không thành vấn đề nhưng nếu bạn là người thiếu máu
và thiếu sắt không nên uống nhiều trà xanh”. Đối tượng không nên uống
nhiều trà là phụ nữ mang thai, trẻ em và bất kỳ ai từng có tiền sử bệnh
thận.
Tăng nguy cơ bị chảy máu
Uống
nhiều trà có thể khiến bạn mắc nguy cơ chảy máu cao hơn khi bị đứt tay
chân hoặc bầm tím ( do vỡ mạch máu dưới da). Tiến sĩ Michelle Lee, bác
sỹ khoa phẫu thuật thẩm mỹ ở Beverly Hill, Calìfornia cho biết: “ Trà có
thể khiến bạn dễ bị bầm tím hơn, nên tôi thường yêu cầu các bệnh nhân
của mình ngừng uống trà từ hai đến ba tuần trước khi phẫu thuật.”
Giảm hiệu quả cuả thuốc
Mặc dù
có vô số lợi ích, nhưng trà cũng có thể khiến các loại thuốc điều trị
của bạn giảm tác dụng vì vậy khi đang điều trị và phải uống thuốc hãy
hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn muốn uống trà mỗi ngày. “Catechin
trong trà có thể can thiệp vào hoạt động của một số loại thuốc điều trị
tim và áp huyết” – tiến sĩ Kouri cảnh báo
Nên uống bao nhiêu trà mỗi ngày
Các
nghiên cứu cho những kết luận khác nhau về việc nên uống trà bao nhiêu
mỗi ngày. Nếu muốn nhận được nhiều lợi ích từ trà hơn bạn hãy lưu ý
không sử dụng quá lượng caffein tiêu thụ mỗi ngày như cảnh báo. Tiến sĩ
Kouri nói “Để có lợi nhất cho sức khoẻ khi uống trà, tốt nhất nên uống
từ 3 tới 5 ly trà một ngày.”
Loại trà nào là tốt nhất
Nên chọn
loại trà không có đường. Ngay cả khi có nhiều loại trà có hương vị
không chứa calo, thì chúng vẫn có những chất làm ngọt nhân tạo và chất
bảo quản. “Và càng được chế biến qua nhiều công đoạn thì càng làm giảm
lượng catechins có sẵn trong trà, nên trà xanh là tốt nhất.”- tiến sĩ
Kouri nói.
Hãy uống một tách trà nào
Thị
trường luôn có sẵn rất nhiều các loại thực phẩm bổ dưỡng, thì trà là một
lựa chọn lành mạnh cho đại đa số người có sức khoẻ tốt. “Nói chung
những người uống trà xanh thường xuyên sẽ khoẻ mạnh hơn những người
không uống. Uống trà rất an toàn và tốt cho sức khoẻ trừ khi bạn uống
quá nhiều” Tiến sĩ Kouri nói. Vì vậy ngay từ hôm nay, hãy uống trà mỗi
ngày nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét