Ăn thực phẩm cay cũng có những
tác động tích cực cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu 4 lợi ích của việc ăn
thực phẩm cay được đăng tải trên trang tin High Snobiety nhé.
Sống lâu hơn
Một cuộc nghiên cứu trên 16.179 người Mỹ trưởng thành được đăng tải trên chuyên san Plos One đầu năm nay cho thấy những người thường xuyên ăn ớt giảm được 13% rủi ro tử vong.
Kết quả này tương tự phát hiện được ghi nhận trong một cuộc nghiên
cứu khác ở Trung Quốc hồi năm 2015 rằng dùng thực phẩm cay 1-2 lần/tuần
làm giảm 10% rủi ro tử vong, còn những người nạp đồ ăn cay hầu như mỗi
ngày làm giảm rủi ro tương ứng đến 14%.
Kháng viêm
Thành phần hoạt hóa của ớt, chất capsaicin có những đặc tính kháng
viêm và có thể giúp giảm sưng một cách hiệu quả như uống một viên thuốc
không kê đơn như ibuprofein hay aspirin. Trong một cuộc nghiên cứu ở Đức
được công bố hồi năm 2010, tình trạng đau khớp giảm đi gần 50% ở người
sau 3 tuần sử dụng kem capsaicin 0,05%.
Giảm cân
Capsaicin thúc đẩy việc kích thích chất béo nâu hỗ trợ quá trình
trao đổi chất, vốn cần phải tăng cường khi cố gắng giảm bớt trọng lượng
thừa. Hợp chất trên cũng đã được chứng minh là một “chiến binh” bảo vệ
vòng eo khỏi sự thèm ăn. Các chuyên gia Đại học Purdue (Mỹ) nhận thấy
việc ăn ớt đỏ có thể giúp quản lý sự thèm ăn và đốt nhiều calorie hơn
sau bữa ăn, đặc biệt đối với những cá nhân không ăn ớt thường xuyên.
Giảm đau
Capsaicin cũng giúp làm giảm tình trạng đau của một số dây thần
kinh kết thúc trên da và màng nhầy. Chất này nhắm cụ thể vào một hóa
chất trong não gọi là “chất P”, vốn hiện diện khi chúng ta làm đau chính
mình.
Theo các chuyên gia, ớt đã được chứng minh là có triển vọng sử dụng
như một thành phần hoạt hóa trong các loại thuốc mỡ hoặc kem bôi dành
cho những người mắc bệnh zona và bệnh thần kinh liên quan đến HIV.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét