Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có thể đem đến mối họa sức khỏe lớn (ảnh minh hoạ).
Các loại dụng cụ bằng nhựa trong
nhà bếp được các chuyên gia Đức cảnh báo có thể gây nguy cơ mắc bệnh
gan, tuyến giáp, vô sinh, ung thư, cholesterol cao khi nấu ăn với nhiệt
độ cao.
Theo Pháp Luật TP. HCM đăng
tải, trên tờ The Sun, một nghiên cứu mới nhất từ cơ quan giám sát an
toàn thực phẩm, Viện Đánh giá rủi ro (Bfr) của Cộng hòa Liên bang Đức
cho biết, sử dụng các dụng cụ nhà bếp kiểu mới có thành phần từ
plastic-nhựa khi nấu ăn sẽ gây độc cho các thành viên trong gia đình.
Để nghiên cứu, nhóm thực hiện khảo sát
trong hai năm (2016 và 2017) bằng việc sử dụng bát và thìa hay các dụng
cụ làm bếp bằng nhựa để đựng, bảo quản thức ăn. Kết quả cho thấy, chỉ
cần nhiệt độ trên 70 độ C, một số hóa chất độc hại trong dụng cụ nấu ăn
nhựa đã có thể xâm nhập vào thực phẩm, trong đó phải kể đến một lượng
chất độc hại có tên là oligomers.
Chất này nhanh chóng ngấm sâu vào thức
ăn, nếu nuốt vào ở liều lượng cao có thể gây các bệnh về gan, tuyến
giáp, vô sinh, cholesterol tăng cao hay thậm chí là ung thư.
Theo Dân Trí, các độc tố này có thể đến từ các hóa chất tổng hợp giúp các dụng cụ nấu ăn này chịu được nhiệt độ cao và không bị bám dầu mỡ.
Nghiên cứu trên chuột đã đưa ra bằng
chứng rõ ràng là các độc tố này làm tăng trưởng khối u ở gan, tuyến tụy
và tinh hoàn, đồng thời kéo giảm rõ rệt khả năng sinh sản.
Ngoài ra, nếu thích thưởng thức món ăn khi còn nóng, bạn cũng không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để ăn và đựng thức ăn.
Khảo sát thị trường trên 33 mặt hàng tại
Đức cho thấy, có đến 30% sản phẩm dễ dàng thải oligomers quá giới hạn
an toàn khi được sử dụng cho các món ăn nóng.
VTC News thông tin về ý kiến
các chuyên gia, qua việc nghiên cứu, họ nhận thấy một người trưởng thành
nếu ăn 1 kg thực phẩm sẽ bị nhiễm tới 5 mg chất oligomers. Trong khi
đó, người nặng trung bình 60 kg chỉ cần nạp tới 90 mg chất oligomers sẽ
gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe. Nên chỉ cần thời gian ngắn thường
xuyên dùng dụng cụ bằng nhựa ăn uống sẽ vượt mức giới hạn.
Các nhà khoa học cảnh báo, người dân nên
loại bỏ dần thói quen dùng đồ nhựa để bảo quản thức ăn trong thời gian
dài. Thay vào đó, mọi người nên dùng đồ gỗ hoặc kim loại qua xử lý đảm
bảo an toàn để tránh những mối nguy hại tới sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét