8 thg 8, 2017

15 chức năng dưỡng sinh đáng kinh ngạc của Cà phê đối với sức khỏe




Cà phê là thực phẩm không thuộc danh sách thảo dược của Đông y truyền thống, khi phát sinh giao thoa giữa văn hóa Tây phương và Đông y, hãy xem Đông y “bắt mạch” cà phê như thế nào!

Hạt cà phê thu được từ quả cây cà phê, sắc đỏ thuộc hỏa, vào tâm, khí đắng, vào kinh đại tràng. Tính vị cay ngọt đắng chát, khô cháy; vị ngọt đượm có tác dụng bổ dưỡng và hòa hoãn, có thể giảm đau; vị cay tác dụng phát tán hành khí, có thể thông qua hàng rào máu não, phát tán phong nhiệt (trị cảm sốt), đau đầu, vị đắng có tác dụng táo thấp và tả hạ (chữa táo bón, tiêu chảy), có thể trị nhiệt chứng hoặc thấp chứng (các bệnh do nhiệt và thấp gây ra).

Từ góc độ của Đông y, cà phê mang lại 15 chức năng dưỡng sinh như sau:

  1. Hưng phấn thần kinh

Caffeine tính vị cay thơm nồng, cực dễ thông qua hàng rào máu não, kích thích trung khu thần kinh, thúc đẩy não bộ hoạt động, làm cho đầu óc tương đối tỉnh táo, phản ứng linh hoạt, tăng khả năng suy nghĩ và tập trung, nâng cao hiệu quả công việc. Caffeine còn có thể kích thích lớp vỏ đại não, kích thích cảm giác, tăng khả năng phán đoán, đồng thời tăng cường trí nhớ.
  1. Cường gân cốt, lợi lưng gối

Caffeine có thể làm co cơ tự do, tăng cường lực lượng gân, cơ bắp; giảm thấp vận động, tăng cường độ linh mẫn của cơ thể, nâng cao chức năng vận động.
  1. Khai vị chủ thực

Caffeine có thể kích thích thần kinh giao cảm, kích thích tiết axit dạ dày có lợi cho tiêu hóa; phòng ngừa chướng bụng đầy hơi; sa dạ dày; kích thích hooc môn nhu động dạ dày – ruột, thuận lợi cho việc thông tiện.

  1. Tiêu mỡ tiêu tích trệ

Caffeine có thể tăng tốc phân giải chất béo, tăng tốc tỷ lệ chuyển hóa, tăng cường nhiệt năng tiêu hao.
  1. Lợi tiểu trừ thấp

Caffeine có thể thúc đẩy cơ năng tạng thận bài xuất Na+ tồn dư trong cơ thể, tăng cao lượng nước tiểu bài xuất, cải thiện đầy bụng và phù chướng, hỗ trợ giảm cân.
  1. Hoạt huyết hóa ứ

Cà phê vốn chứa axit Linoleic, có tác dụng tán huyết và kháng huyết khối hình thành, tăng cường co bóp huyết quản, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, giảm đau đầu do giãn mạch, đặc biệt là bệnh thiên đầu thống. Ngoài ra thúc đẩy tĩnh mạch hồi lưu, làm trơn bóng da dẻ, làm cơ biểu hồi phục độ đàn hồi, dự phòng bệnh tim mạch.

  1. Tức phong chỉ kinh (trị kinh phong co giật)
Cà phê có thể tăng tốc chuyển hóa cholesterol, giảm thiểu xơ vữa động mạch vành, giảm thấp tỷ lệ trúng phong co giật.
  1. Tinh thần sảng khoái

Điều độ uống lượng cà phê thích hợp có thể làm người ta tinh thần hưng phấn, tâm trạng thoải mái, vứt bỏ phiền não, uất ức, giải tỏa áp lực, thả lỏng thân tâm.
  1. Thư phế định xuyễn (điều trị hen xuyễn)

Cafein có thể thúc đẩy thần kinh giao cảm, ức chế thần kinh phó giao cảm, phòng tránh hưng phấn thần kinh phó giao cảm mà phát bệnh xuyễn.

  1. Táo khí trừ xú (khử mùi)

Cafein có chứa tannic, có thể khử mùi, khử tanh hôi của tỏi, thịt.

  1. Cà phê có công dụng giải rượu

Uống cà phê sau khi uống rượu sẽ làm acetaldehyde vốn chuyển hóa từ cồn nhanh chóng bị oxy hóa, phân giải thành nước và carbon dioxide mà bài xuất ra ngoài cơ thể.

  1. Mỗi ngày 3 cốc cà phê có thể phòng ngừa sỏi mật

Đối với cà phê chứa cafein, có thể kích thích túi mật co bóp, đồng thời giảm thiểu dịch mật dễ hình thành sỏi mật, nam giới mỗi ngày uống 2 đến 3 cốc cà phê, tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật giảm tới 40%.

  1. Phòng ngừa chứng khô mắt ở giới máy tính văn phòng

Báo cáo chỉ ra, người uống cà phê nguy cơ mắc chứng khô mắt, rõ ràng thấp hơn người không uống cà phê. Điều này chủ yếu liên quan đến thành phần purine có trong cà phê (Purine trong thuốc nhỏ mắt có thể kích thích thể tuyến phân tiết dịch thể, từ đó khởi tác dụng bảo vệ mắt). Đối với giới máy tính văn phòng ưa thích uống cà phê mà nói, đây đương nhiên là một tin tức đáng mừng.

  1. Chỉ thống (giảm đau)
Ví dụ một đêm chưa ngủ ngon giấc mà dẫn tới đau đầu, hoặc do huyệt Thái dương 2 bên do huyết quản co giãn mà dẫn tới đau đớn, những nhân tố phi thực thể dẫn đau đớn này, đều có thể dùng cà phê để hòa hoãn, khuyến cáo uống buổi sáng hoặc buổi trưa.
  1. Chống lão hóa

Sắc thẫm, lại vốn có bị đắng, là bởi vì trong cà phê có chứa chất chống oxy hóa. Những năm trở lại đây, chỉ cần là thực phẩm có chức năng chống oxy hóa, đều rất hot trên thị trường, thường thì thực phẩm rau quả vốn được biết là có chứa nhiều vitamin nhóm A,C,B, chất chống oxy hóa, vì thế nó được xem là thực phẩm cho sức khỏe. Báo cáo nghiên cứu khoa học từng chỉ ra: cà phê có chứa chất chống oxy hóa gấp 4 lần so với trà, có thể kháng gốc tự do (nguồn gốc của lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm).

Theo tw.aboluowang.com
Cao Sơn – Liên Hoa
(daikynguyen.com)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét