Nhắc
đến món ăn này, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Bỉ - thánh
địa của chocolate, nơi tập trung hầu hết những nhãn hiệu chocolate nổi
tiếng nhất thế giới hay những quốc gia có nền công nghiệp thực phẩm phát
triển mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên ít ai ngờ đến ở ngay
tại Việt Nam, có một loại chocolate khiến cả thế giới phải xuýt xoa và
săn lùng cho bằng được. Đó chính là Marou - loại chocolate đã được tạp
chí New York Times đánh giá là ngon và tinh tế nhất thế giới, được nhiều
chuyên gia quốc tế đánh giá cao, trở thành một trong những loại
chocolate được săn lùng nhiều nhất.
Trang tin tức Bloomberg.com đã phỏng vấn một người Nhật tên Naoko Otsuka về Marou và cô đã chia sẻ rằng: "Dù biết giá của loại chocolate này khá cao nhưng tôi đã ăn nhiều lần và chất lượng của nó hoàn toàn xứng đáng. Đối với tôi, loại chocolate Marou này không chỉ đơn giản là một thứ ăn vặt, mà chất lượng của nó đã vươn đến tầm tinh hoa. Tôi mua
tận 6 loại chocolate Marou khác nhau, được sản xuất từ các loại cacao
có nguồn gốc từ nhiều khu vực tại Việt Nam, để có thể cảm nhận rõ ràng
hơn sự khác biệt." Cũng theo Otsuka, trước khi biết đến loại
sô-cô-la Việt Nam này, cô chưa từng biết rằng chocolate lại có thể có
những vị khác nhau nhờ loại hạt cacao sản xuất ra chúng được trồng ở các
khu vực riêng biệt.
Theo
Bloomberg, sự tăng trưởng ấn tượng của Marou minh chứng cho việc người
tiêu dùng ngày một yêu cầu cao hơn về xuất xứ sản phẩm, theo nhận xét
của chuyên gia về thị trường bán lẻ tại tập đoàn Marex Spectron tại
London, ông Jonathan Parkman.
Thương
hiệu Marou được sáng lập bởi hai người chủ là Samuel Maruta và Vincent
Mourou. Một người là chủ ngân hàng, người còn lại chuyên nghề quảng cáo
vô tình gặp nhau tại Việt Nam. Họ khác nhau về mọi thứ nhưng lại sở hữu
chung một niềm đam mê bất tận, chính là tình yêu với cacao.
Hai người đàn ông làm nên thương hiệu socola hàng đầu thế giới.
Hai
người cùng nhau lặn lội chạy khắp mọi nẻo đường Việt Nam chỉ với mong
muốn tìm ra được loại cacao hảo hạng nhất. Và trời không phụ lòng người,
Samuel và Vincent sau đó đã gặp được một người trồng cacao lâu năm là
ông Đức. Nhờ vào kinh nghiệm và sự tận tâm của mình mà cacao ông Đức
phân phối lúc nào cũng chất lượng. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm
cao cấp, mang dấu ấn địa phương và không muốn chỉ dừng lại ở việc bán
cacao đơn thuần - tất cả đã cùng bắt tay nhau để tạo nên Marou - loại
chocolate thượng hạng gây tiếng vang trên khắp thế giới.
Xưởng chế biến nhỏ bé nhưng lại tạo ra sản phẩm với sức hút to lớn.
Chắc
hẳn ít ai ngờ loại chocolate được đánh giá là tinh tế và hảo hạng hàng
đầu này lại được sản xuất ở một... garage bé nhỏ nằm tại TP.HCM, còn quy
trình sản xuất đa phần là thủ công. Một điều thú vị nữa đó là toàn bộ
các loại hạt được sử dụng ở đây đều được hái bằng tay và chúng đến từ
dải nhỏ của một hòn đảo ở khu vực Tân Phú Đông, đồng bằng Sông Cửu
Long.
Công đoạn rang hạt cacao.
Toàn
bộ đều được lựa chọn rất kĩ lưỡng và chắt lọc rồi tách vỏ và xử lý thủ
công. Sau đó đưa vào máy khuấy và chạy tới 48 tiếng đồng hồ. Cuối cùng một chuyên gia chocolate đổ vào khuôn tạo hình, gõ cho hết bong bóng và thành phẩm được đóng gói bằng tay.
Sản phẩm được gói tỉ mỉ trước khi đến tay khách hàng.
Cầm
thanh chocolate được sản xuất tỉ mỉ, cẩn thận, đã vậy lại còn được bọc
trong những vỏ bao bì tinh tế, sang trọng khiến người khác chỉ biết xuýt
xoa ngưỡng mộ. Giá trị của sản phẩm này không chỉ nằm ở những danh
hiệu, những lời khen mà còn là giá trị tinh thần - đó là sự kết hợp giữa
tình yêu với chocolate, với cacao, sự tận tâm với nghề và sự tôn trọng
khách hàng tuyệt đối.
Bao bì sang trọng và được in tiếng Việt khiến bất kì ai cũng phải cảm thấy tự hào khi cầm trên tay.
Được
biết hiện mỗi ngày xưởng chế biến bé nhỏ này sản xuất 100kg chocolate
và xuất khẩu sang nhiều nước và khu vực như Bắc Mỹ, Úc, Hàn, Nhật, châu
Âu... Mỗi nước nhập khẩu và mỗi tỉnh xuất xứ lại có một banner riêng với
nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, lục, vàng, lam...
Không
chỉ dừng lại ở việc sản xuất chocolate, cách đây không lâu Marou lại
tiếp tục cho ra mắt cửa hàng kiêm quán cà phê mang tên Maison Marou. Đến
quán cà phê này, bạn sẽ được nếm và tận mắt xem quy trình sản xuất
thanh chocolate đẳng cấp thế giới đã được Viện Hàn Lâm Chocolate Anh
Quốc công nhận vào năm 2013 là như thế nào. Bên trong quán có hẳn một cỗ
máy rang cacao lớn để bất kì ai cũng có thể hình dung ra được bước đầu
tiên trong việc sản xuất ra chocolate Marou sẽ như thế nào. Bên cạnh đó
các nhân viên, các chuyên gia hay thậm chí hai ông chủ cũng thường xuyên
có mặt tại quán và vui vẻ chia sẻ những bí quyết, những câu chuyện xung
quanh những thỏi chocolate đặc biệt này.
Jason
Laurent - Giám đốc của Marou đang cực kỳ nhiệt tình khi giới thiệu về
chiếc máy rang cacao cũng như về quán cà phê có 1-0-2 này.
Câu
chuyện về thanh chocolate nhỏ nhắn nhưng chứa đựng cả một hành trình
gian nan đầy vất vả lại một lần nữa khiến chúng ta cảm thấy như được
truyền thêm cảm hứng. Trời không phụ lòng người, bắt tay vào làm thôi,
rồi một ngày tất cả công sức mà bạn bỏ ra sẽ lại được bù đắp hoàn toàn
xứng đáng. Cứ tin là vậy đi!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét