Trong hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc trở
thành quốc gia đứng đầu thế giới về mối cung cấp hàng công nghệ giá rẻ
và một số thực phẩm mà người dân trên nhiều quốc gia sử dụng hàng ngày.
Khi nói đến thực phẩm, thức ăn Trung Quốc có mặt hầu hết mọi nơi trên
thế giới. Do đó, các sản phẩm được làm giả, kém chất lượng đang “luồn
lách” khắp các quốc gia. Ở một số nơi trên thế giới, mặt hàng Trung Quốc
đã bị cấm nhập khẩu vì lí do sức khỏe của người tiêu dùng.
Tại nước Mỹ, một số sản phẩm Trung Quốc
chứa chất độc hại hoặc được làm giả đã được rao bán rất nhiều, nhất là
trên một số trang web trực tuyến như eBay, AliExpress, Amazon.com…
Dưới đây là một số thực phẩm của Trung Quốc được biết đến là có độc tính cao mà mọi người cần lưu ý:
1. Đậu xanh
Theo báo cáo năm
2005 được công bố trên một tờ nhật báo tại Trung Quốc, đậu Hà Lan giả
đã được tìm thấy trong khu vực Hồ Nam, Trung Quốc. Cụ thể, đậu Hà Lan
vẫn đã được làm giả bằng đậu nành và quá trình sản xuất sử dụng hóa chất
sodium metabisulfite để tạo màu xanh cho đậu. Sodium metabisulfite là
chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm bởi nó làm giảm khả năng hấp thụ
canxi của cơ thể, ngoài ra nhiều cơ quan cảnh báo nó có thể gây ung thư.
2. Sữa bột trẻ em
Năm 2004, loại sữa bột nguy hiểm này đã
cướp đi sinh mạng nhiều trẻ em tại tỉnh Fuyang, Trung Quốc. Ngay sau đó,
50 người Trung Quốc đã bị quy trách nhiệm cho vụ việc này, CBS News đưa
tin.
Loại sữa bột đó chỉ chứa 1 số chất dinh
dưỡng, còn lại chúng chứa đựng phấn – chất khiến các trẻ uống mắc bệnh
đầu to, tay chân và hoạt động cơ thể dần yếu đi.
3. Trứng gà giả
Đã có một số video hướng dẫn phân biệt
trứng gà giả cũng như quay cận cảnh trứng gà giả được làm thế nào trên
một số trang web ở Trung Quốc. Trên thực tế, các quả trứng giả chứa một
số hóa chất rất nguy hiểm bao gồm alginic acid, Potassium Alum, Gelatin,
Calcium Chloride, nước và màu nhân tạo. Vỏ trứng được làm từ canxi
carbonate. Điều tồi tệ nhất là ăn những quả trứng có thể dẫn đến một số
vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ nếu
có biến chứng.
4. Thịt heo giả bò
Trước khi được bán ra thị trường, thịt
lợn thường được xử lý qua chất hóa học để “biến hình” thành thịt bò.
Theo các chuyên gia y tế, thịt bò giả này có thể gây ngộ độc chậm, biến
dạng và thậm chí có thể bị ung thư về lâu dài.
5. Hạt tiêu đen
Tin tức đáng lo ngại gần đây đã lan rộng
khắp đất nước sau khi phương tiện truyền thông từ tỉnh Quảng Đông, Trung
Quốc báo cáo rằng họ phát hiện một người bán đã làm giả hạt tiêu đen từ
bùn. Ngoài ra, hạt tiêu trắng cũng được người đàn ông làm chủ yếu từ
bột. Hiện chưa có thông tin chính xác về mức độ nguy hại nhưng chắc chắn
số hạt tiêu giả này gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người dùng.
6. Gạo nhựa
Tin tức về gạo nhựa đang được bán trên
toàn Trung Quốc đã được phát hành sau khi nhà chức trách Trung Quốc đã
giữ một lượng lớn gạo giả trên khắp cả nước. Một phát ngôn của đại diện
Trung Quốc báo cáo rằng loại gạo này được sản xuất từ khoai tây trộn với
một loại nhựa tổng hợp. Tương tự như các loại đậu, gạo vẫn cứng sau khi
đun sôi và sản sinh nhiều chất độc. Nếu ăn thường xuyên và lâu dài có
thể dẫn đến ung thư.
7. Nhân sâm
Rễ nhân sâm đã được sử dụng như là một
cây thuốc phổ biến ở Trung Quốc hơn 3.000 năm về trước. Khi giá thành
của nhân sâm tăng cao, một số nhà sản xuất đã tìm cách để tăng cân nặng
của chúng. Họ đã đun nhân sâm với đường để tăng cân nặng lên gần như gấp
đôi.
Theo Wei Feng, một chuyên gia y tế Trung
Quốc (đến từ Viện Quốc gia về Thực phẩm và Dược (NIFDC)), đây là một vấn
đề khá nghiêm trọng, không chỉ vì khách hàng đang bị lừa nhưng vì nhân
sâm mất hầu hết các tính chất dược liệu của nó khi đun sôi trong đường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét