Câu chuyện của một phóng viên nọ đến phỏng vấn một ông
chủ tiệm cháo người Hoa trong một cuộc khảo sát về mô hình kinh doanh.
Phóng
viên: Thưa
ông trước khi
bán cháo ông làm
gì?
Chủ
tiệm: Ngộ bưng
cháo cho cha ngộ
bán.
Phóng
viên: Vậy
cửa hàng này có
bao nhiêu năm?
Chủ
tiệm: Không có
năm, chỉ có đời.
Mấy đời lận. Bà cố
ngộ bán cháo. Ông
nội ngộ bán cháo.
Cha ngộ bán cháo.
Ngộ bán cháo. Con
trai ngộ…
Phóng
viên: Trời
ơi! Không có gì
khác ư?
Chủ
tiệm: Khác chớ,
ngày trước có một
cửa hàng ở Quảng
Châu, bây giờ có
hai cái ở Sài Gòn,
ba cái ở Hoa Kỳ,
bốn cái ở Úc.
Phóng
viên: Người
ta thành công
thì sẽ cho con
cái làm Giám
đốc, còn ông?
Chủ
tiệm: Ngộ có thành
thì vẫn cho con
làm chủ cửa hàng.
Phóng
viên: Ông
không muốn chúng
đi học sao?
Chủ
tiệm: Muốn nhiều,
con ngộ một đứa có
bằng Thạc sĩ kinh
doanh cháo, đứa
khác vừa bảo vệ
luận án Tiến sĩ
cơm
Phóng
viên: Ở
trong bếp à?
Chủ
tiệm: Ở Đại học
Mỹ.
Phóng
viên: Học
xong chúng nó về
đâu? Thành ông
gì?
Chủ
tiệm: Về nhà
này, thành người
rửa bát cho
“papa” chúng.
Phóng
viên: Ông
gọi khách hàng
là vua hay
thượng đế?
Chủ
tiệm: Gọi
không quan trọng.
Quan trọng là đối
xử thế nào?
Phóng
viên: Truyền
thuyết kể lại
rằng nhiều tỷ
phú người Hoa đi
lên từ một thùng
đậu phụng rang,
đúng không?
Chủ
tịệm: Không, những
ngày đầu tiên làm
sao có tới cả
thùng, chỉ vài
trăm hột thôi.
Phóng
viên: Có
tiền mà ông mặc
bộ đồ vải thô
thế này à?
Chủ
tiệm: Dạ,
người vô đây chủ
yếu là người bình
dân. Họ sẽ còn vô
nếu thấy chủ tiệm
cũng giống như họ.
Phóng
viên: Lý
do gì khiến
người Hoa hay
chọn kinh doanh
ăn uống?
Chủ
tiệm: Thưa, đơn
giản vì kinh
doanh đó phục vụ
cái bụng con
người. Nếu phục
vụ cái đầu sẽ
phát sinh nhiều
rắc rối lắm.
Phóng
viên: Ông
bán cháo tim gan
mà sao sáng ra
nhà ông ăn toàn
cháo trắng với
củ cải muối?
Chủ
tiệm: Dạ, nếu
ngộ cứ ăn cao hơn
khả năng của ngộ
thì thế nào cũng
tới lúc ngộ phải
nhảy vào nồi cháo.
Phóng
viên: Chắc
là ông ít vay
vốn ngân hàng?
Chủ
tiệm: Nhà băng có
tiền, nhưng không
bao giờ có cách
nấu cháo để mượn
cả.
Phóng
viên: Bây
giờ tôi muốn ăn
một tô, nhưng
tôi chưa có tiền
mai thanh toán
được không, thưa
ông?
Chủ
tiệm: Dạ không
phải là ngày mai
mà 20 năm sau cũng
được.
Phóng
viên : Nhưng
lúc ấy lãi suất
thế nào?
Chủ
tiệm: Dạ, lãi
là ông luôn nghĩ
tới hàng cháo
này của ngộ, đấy
mới là lãi to
(Đoanqtuan chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét