1. Hủ tiếu
Nghe tên gọi chúng ta cũng có thể đoán ra món ăn này xuất phát từ Trung Hoa. Tuy nhiên, qua vài thập kỷ hủ tiếu đã dần dần đi vào đời sống của người Việt với nhiều cách biến tấu riêng. Thành phần chính của món gồm có lòng heo, tôm, thịt heo cắt lát và thịt heo băm nhỏ, xương heo… có khi thêm trứng cút, mực, gan heo, tùy theo cách chế biến của các vùng miền. Nhưng nét đặc trưng, độc đáo nhất của hủ tiếu mà khách du lịch các nước phải xuýt xoa đó chính là mùi vị thơm nồng của tỏi phi. Tuy đơn giản, nhưng nó khiến người thưởng thức Hủ tiếu khó lòng mà quên được.
2. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn đặc biệt của Việt Nam mà trên trang CNN đã dành riêng một bài khẳng định rằng: “Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam”. Hai nhà báo Helen Clark và Karyn Miler đã diễn tả một cách cụ thể đầy ấn tượng về bánh xèo như sau: “Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn rụm, lớp vỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị. Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương thì bạn hãy cắt cái bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng”. Không chỉ đối với người nước ngoài, mà với người Việt chúng ta, bánh xèo là một đặc sản, một món ăn đậm đà hương vị khó có thể thay thế.
Đầu tháng 11 năm 2014, món cà phê trứng của Việt Nam đã đứng đầu trong bảng xếp hạng 17 món cà phê nên uống khi du ngoạn thế giới. Theo Buzzfeed miêu tả, món cà phê trứng của Việt Nam được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê thơm pha trộn với nhau. Đặc biệt, trang báo này còn so sánh vị của món cà phê trứng Việt Nam giống như món bánh Tiramitsu quyến rũ với vị ngọt, đắng nhẹ và béo ngậy.
4. Bún bò Huế
Cách đây không lâu, đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đã phải thốt lên một một cách ngạc nhiên và hứng khởi khi ông được thưởng thức món bún bò Huế ở chợ Đông Ba rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức.” Câu nói của ông trên kênh truyền hình CNN đã giúp món bún bò Huế của Việt Nam trở nên nổi tiếng và hấp dẫn với du khách nước ngoài. Theo ông, món bún này có hương vị vô cùng đặc biệt và rất đậm đà. Vị ngọt của nước dùng được chiết từ xương bò, xương heo pha lẫn mùi thơm thoang thoảng của thảo mộc và các loại rau thơm ăn kèm khiến món ăn trở nên thật ấn tượng.
Chuối nếp nướng là món ăn bắt nguồn từ Bến Tre, nhưng khá phổ biến ở Sài Gòn, đây là món ăn vỉa hè dân dã nhưng thu hút khá nhiều khách nước ngoài. Người đưa món này trở nên nổi tiếng phải kể đến chị Thủy, chủ quầy hàng chuối nếp nướng 20 năm tại đường Phan Đăng Lưu (Thành phố Hồ Chí Minh). Hàng ngày chị có thể bán được hơn 300 quả chuối nếp nướng với kinh nghiệm bí truyền. Với vị ngọt thanh của trái chuối xứ vừa chín tới, hòa quyện với vị thơm dẻo của nếp nướng trên than hồng, cuối cùng được rưới thêm một lớp nước cốt dừa béo ngậy, đã chinh phục nhiều thực khách quốc tế.
Tháng 6 năm 2013, chị Thủy vinh dự là đại diện của Việt Nam đi tham dự Đại hội Ẩm thực đường phố Thế giới tổ chức tại Singapore. Trong suốt thời gian tham dự, gian hàng của chị đã được giới ẩm thực thế giới hết lời khen ngợi và được vinh danh là một trong những món được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực Thế giới này.
Bún chả là một món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, hiện đang được xếp thứ 10 trong 10 món ăn ngon nhất mùa hè do CNN bình chọn (năm 2014). Theo mô tả của người phương Tây thì món bún chả là sự kết hợp hoàn hảo của hai món yêu thích là thịt nướng và salad (dưa góp, rau sống). Đặc biệt là được dùng kèm với loại nước sốt với vị chua ngọt dịu cay hết sức mặn mà, rất hấp dẫn, người ăn không biết chán. Bởi vậy mà trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi, tổng thống Obama đã chọn Bún chả làm món ăn để thưởng thức.
Ẩm thực là một nét văn hóa của dân tộc. Chúng ta tiếp cận nó không phải chỉ bằng vị giác mà còn bằng tâm hồn. Những món ăn của Việt Nam được vinh danh trên quốc tế là niềm tự hào của dân tộc, thể hiện tinh thần dung dị, bản chất mộc mạc và văn minh vùng lúa nước trù phú đáng được trân trọng và giữ gìn theo năm tháng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét