Lối sống kém lành mạnh và vấn nạn an toàn thực phẩm thời hiện đại khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc, dễ bị bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường… Đậu xanh chính là ‘cứu tinh’ để áp chế các vấn đề này, dùng trong mùa hè lại càng thích hợp.
1. Thanh nhiệt, mát gan, đẹp da, giúp giải cơn “nóng trong người”
Theo Đông y, đậu xanh tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt… Chính vì thế, đậu xanh có ích cho những người hay bị bệnh nhiệt ngoài da, như mụn, nhọt, ghẻ lở, nổi mày đay, viêm gan mãn tính. Canh đậu xanh nấu cả vỏ có tác dụng phòng chống say nắng và các loại bệnh ôn nhiệt ngày hè.
2. Giải độc
Đậu xanh có công dụng giải độc hiệu quả nhưng không được nhiều người biết đến. Đề cập đến tác dụng giải độc, sách ‘Bản thảo cương mục’ của Lý Thời Trân (đời Minh) ghi rằng nếu ăn uống bị ngộ độc, buồn bực trong người, có thể dùng đậu xanh để chữa trị. Có thể nói, đậu xanh giúp giải nhiều loại “độc” luôn rình rập xung quanh chúng ta.
Đậu xanh nấu với nước uống có tác dụng giải rượu, chữa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, ngộ độc các loại thuốc dùng trong nông nghiệp (như thuốc trừ sâu), ngộ độc nấm, ngộ độc kim loại nặng (như chì).
Chè đậu xanh ăn hàng ngày là món ăn thơm ngon, tiện lợi và hiệu nghiệm để giải độc kim loại, các loại thuốc trừ sâu trong thực phẩm, làm mát gan…
3. Phòng chống bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch luôn là cơn ác mộng hằng đêm đối với rất nhiều người cao tuổi. Tăng huyết áp, huyết khối, tắc nghẽn mạch luôn là những sát thủ rình rập đe dọa có thể lấy đi tính mạng của người bệnh.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy đậu xanh có tác dụng
điều hòa mỡ máu, thông qua đó gián tiếp làm sạch thành mạch, phục hồi
các tổn thương của thành mạch.
Bên cạnh đó, đậu xanh chứa chất gây giãn mạch, nên có tác dụng chống tăng huyết áp.
4. Phòng ung thư
Các chất chống oxy hóa đã đem lại sức mạnh phòng ung thư cho đậu xanh. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu xanh có các hoạt động chống u, giúp bảo vệ khỏi các tổn thương DNA và đột biến nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư.
5. Chống tiểu đường
Có những bằng chứng y học mạnh mẽ cho thấy đậu xanh có tác dụng phòng ngừa đái tháo đường và hỗ trợ điều trị đái đường loại 2.
Nghiên cứu của y học hiện đại còn cho thấy đậu xanh giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là folate và magie, giàu chất xơ nên có tác dụng chống béo phì, giảm cân.
Theo Đông y, đậu xanh tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt… Chính vì thế, đậu xanh có ích cho những người hay bị bệnh nhiệt ngoài da, như mụn, nhọt, ghẻ lở, nổi mày đay, viêm gan mãn tính. Canh đậu xanh nấu cả vỏ có tác dụng phòng chống say nắng và các loại bệnh ôn nhiệt ngày hè.
2. Giải độc
Đậu xanh có công dụng giải độc hiệu quả nhưng không được nhiều người biết đến. Đề cập đến tác dụng giải độc, sách ‘Bản thảo cương mục’ của Lý Thời Trân (đời Minh) ghi rằng nếu ăn uống bị ngộ độc, buồn bực trong người, có thể dùng đậu xanh để chữa trị. Có thể nói, đậu xanh giúp giải nhiều loại “độc” luôn rình rập xung quanh chúng ta.
Đậu xanh nấu với nước uống có tác dụng giải rượu, chữa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, ngộ độc các loại thuốc dùng trong nông nghiệp (như thuốc trừ sâu), ngộ độc nấm, ngộ độc kim loại nặng (như chì).
Chè đậu xanh ăn hàng ngày là món ăn thơm ngon, tiện lợi và hiệu nghiệm để giải độc kim loại, các loại thuốc trừ sâu trong thực phẩm, làm mát gan…
3. Phòng chống bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch luôn là cơn ác mộng hằng đêm đối với rất nhiều người cao tuổi. Tăng huyết áp, huyết khối, tắc nghẽn mạch luôn là những sát thủ rình rập đe dọa có thể lấy đi tính mạng của người bệnh.
Bên cạnh đó, đậu xanh chứa chất gây giãn mạch, nên có tác dụng chống tăng huyết áp.
4. Phòng ung thư
Các chất chống oxy hóa đã đem lại sức mạnh phòng ung thư cho đậu xanh. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu xanh có các hoạt động chống u, giúp bảo vệ khỏi các tổn thương DNA và đột biến nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư.
5. Chống tiểu đường
Có những bằng chứng y học mạnh mẽ cho thấy đậu xanh có tác dụng phòng ngừa đái tháo đường và hỗ trợ điều trị đái đường loại 2.
Nghiên cứu của y học hiện đại còn cho thấy đậu xanh giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là folate và magie, giàu chất xơ nên có tác dụng chống béo phì, giảm cân.
***
Đậu
xanh chứa một lượng giá trị dinh dưỡng cao mà không chứa nhiều chất
béo. Tuy nhiên, có những người không nên ăn đậu xanh vì nếu ăn sẽ mang
bệnh vào người.
Theo
Đông y, những người có thân nhiệt tính hàn (như chân tay lạnh thiếu
lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng…) khi ăn đỗ xanh càng làm
bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước
làm cho cơ bắp và khớp đau nhức.Người già, trẻ em và những người bị đau
dạ dày, tụy yếu, lạnh không nên ăn nhiều chè đậu xanh. Trong đậu xanh
có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời
gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu
xanh thuộc loại thức ăn lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đậu xanh bệnh dễ bị
tái phát Khi đang đói bụng bạn cũng không nên ăn đậu xanh vì
đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là
lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.
Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đỗ xanh cũng dễ bị các bệnh phụ khoa như: bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh…
Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đỗ xanh cũng dễ bị các bệnh phụ khoa như: bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh…
TinhHoa tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét