KS Nguyễn Sáng
Tôi phải viết bởi một nguy cơ đang
lớn dần, nguy cơ sẽ giết hàng triệu người Việt Nam qua nạn đói, và chất độc… Bô
Xít Tây Nguyên hàm lượng Ôxít Nhôm trung bình là 50% như vậy cứ 1 tấn alumin
được sản xuất thì sinh ra 1 tấn bùn đỏ. Hai dự án bô xít là Nhân Cơ và Tân Rai.
Mỗi dự án có 2 hồ chứa Bùn đỏ mỗi hồ có dung tích một triệu tấn. Trong đó công
suất của Tân Rai 650.000 tấn/năm và Nhân Cơ lên 600.000 tấn/năm. Như vậy chỉ 3
năm là các hồ chứa bùn đỏ sẽ đầy, nguy cơ phát tán ra môi trường là rất lớn. Và
để càng lâu thì quả bom sẽ càng nguy hiểm…
Sự điện ly của nước – pH –Kiềm và
axít
Bạn có thể không cần đọc qua phần
này nếu ghét hóa.
Kiềm là nhưng hợp chất tan trong nước và phân ly ra ion OH-. Axít thì ngược lại nó cũng hòa tan trong nước nhưng lại phân ly ra ion H+ hay chính xác hơn là H3O+. Tích số nồng độ 2 loại ion này trong nước luôn là một hằng số:
Kiềm là nhưng hợp chất tan trong nước và phân ly ra ion OH-. Axít thì ngược lại nó cũng hòa tan trong nước nhưng lại phân ly ra ion H+ hay chính xác hơn là H3O+. Tích số nồng độ 2 loại ion này trong nước luôn là một hằng số:
[H+] .
[OH-] = 10-14
Nếu là nước tinh khiết thì nồng độ
là:
[H+] =
[OH-] = [H+] . [OH-] = 10-7
pH chính là đối số của logarit thập
phân nồng độ ion H+ trong nước:
pH = - lg
[H+]
pH của nước tinh khiết là 7, nếu
nước nhiễm kiềm thì sẽ pH vào khoảng 7-14 ngược lại pH 0-7 là nước nhiễm axit.
Kiềm hóa nguồn nước là hiện tượng mà
số pH của nước gia tăng.
Sự đe dọa kiềm hóa tới thực vật và
nông nghiệp
Thực vật xuất hiện trên trái đất từ
rất sớm trải qua hàng triệu năm tiến hóa và thích nghi theo môi trường. các
loại thực vật ven biển như ở rừng ngập mặn (Đước, xú, vẹt, mấm, bần, dà) thường
chịu được trị số pH cao từ 7.5 - 8.5. điều này là do thích ứng với môi trường
nước biển với trị số pH 8.1 ± 0.2. Nước sông thường có độ pH = 7, điều này
khiến cho các thực vật ven sông thích ứng với độ pH 7 ± 0.5.
Nước mưa có độ pH nhỏ hơn 6 một
chút, đơn giản là do nó hấp thụ điôxít cacbon trong khí quyển, nó bị điện ly
một phần trong nước, tạo ra axít cacbonic. Ở một số sa mạc, các luồng không khí
vận chuyển cả cacbonat canxi lên không trung, do đó nước mưa ở đây có thể là có
pH bằng hoặc cao hơn 7, nhưng trong bài này tôi chỉ nói đến Việt Nam, chứ không
phải là một quốc gia Tây Á hay Châu Phi. Nhìn chung các loại cây trồng thích
ứng với nước mưa đều chịu đựng trong ngưỡng pH thấp hơn 7.
Dưới đây tôi đưa ra bảng phạm vi pH
của một số loại cây trồng. Và có đánh đậm nhưng cây trồng quan trọng của người
nông dân Việt Nam. [1]
Cây trồng
|
Phạm vi pH
|
Cây trồng
|
Phạm vi pH
|
Lúa nước
|
5,5-6,5
|
Khoai lang
|
5,5-6,8
|
Bắp
|
5,7-7,5
|
Cây hồ tiêu
|
5,0 -6,5
|
Rau ăn lá
|
6,0-7,0
|
Cây cà phê
|
5,5 - 6,5
|
Rau ăn quả
|
5,5-7,0
|
Cây chè
|
4,0 - 5,5
|
Rau ăn củ
|
5,8-7,0
|
Các loại đậu
|
5,5-7,0
|
Rau gia vị
|
5,5-7,0
|
Cây ăn trái
|
5,0-7,0
|
Khoai tây
|
5,0-6,0
|
Cây hoa
|
5,5-7,0
|
Các loài cây vốn đã thích nghi với
một khoảng pH cố định, nếu môi trường sống của nó và cụ thể là nguồn nước cung
cấp bị thay đổi về trị số pH thì cây trồng sẽ yếu đi dân đến phát triển chậm và
dễ nhiễm bệnh hơn, hoặc sẽ bị chết nếu độ pH thay đổi mạnh.
Hiện trạng kiềm hóa nguồn nước trong
lúc này
Như đã nói ở trên kiềm hóa nguồn
nước là hiện tượng mà số pH của nước gia tăng. Nước thải từ các nhà máy công
nghiệp của chúng ta thường được xử lý một cách qua loa mà không đạt tiêu chuẩn
dẫn đến việc kiềm hóa các con sông. Mặt khác do hạn hán và sự chặn dòng sông Mê
kông khiến cho lưu lượng nước giảm mạnh dẫn tới nồng độ kiềm càng tăng đặc biệt
là vào mùa khô.
Theo sự hiểu biết của tôi thì trong
mấy năm gần đây các các con sông của Việt Nam thì đều có độ pH trung bình vào
7.2-7.4 vào mùa mưa, và mùa khô thì trung bình vào khoảng 7.5-7.7, đặc biệt tại
một số con sông có khi pH đạt tới 8.2. Điều đó cũng là nguyên nhân khiến cho
nhiều thảm thực vật ven sông việt nam bị phá hủy.
Bùn đỏ - Quả Bom Kiềm
Bùn đỏ Alumin, tôi thêm alumin là để
phân biệt với Bùn đỏ Titan vì hai loại bùn này khác nhau về thành phần cũng như
tác hại. Tôi sẽ có một bài khác để nói riêng về Bùn đỏ Titan, trong phạm vi bài
này tôi dùng Bùn đỏ là để chỉ Bùn đỏ Alumin.
Bùn đỏ được tao ra do quá trình sản
suất nhôm bằng công nghệ Bayer, công nghệ này có 3 công đoạn: 1 hòa tách, 2 kết
tủa, 3 nung. Và giai đoạn hòa tách chính là giai đoạn thải ra bùn đỏ. Tại công
đoạn này thì quặng bô-xít sau khi làm giàu được nghiền nhỏ trộn với xút (NaOH)
trong thùng chứa nhiệt độ cộng với áp suất cao.
Ở nhiệt độ và áp suất cao, Nhôm
hidroxit hòa tan trong xút thành Aluminat Natri - NaAl(OH)4 nổi lên trên. Các
thành phần không tan như Ô xít Sắt, Ô xít Titan, Ô xít Silic, các tạp chất khác
thì lắng xuống và thải qua đáy thùng cùng với một lượng xút(NaOH), Aluminat
Natri dư. Hợp chất ấy là bùn đỏ.
Các kim loại nặng trong bùn đỏ thì
không nhiều chỉ gấp khoảng 7 lần của đất thường. Nhưng nguy hiểm là ở Natri
ôxít phản ứng với nước và phân li ra ion OH điều này khiến cho bùn đỏ có tính
pH rất cao vào khoảng >12.5. Theo ông Nguyễn Hoài Anh trưởng phòng TN-MT
huyện Bảo Lâm thì sau sự cố Tân Rai khi xét nghiệm nước cống được kết quả pH
12.6.
Đối với mỏ Bô Xít Tây Nguyên hàm
lượng Ôxít Nhôm trung bình là 50% như vậy cứ 1 tấn alumin được sản xuất thì
sinh ra 1 tấn bùn đỏ. Hai dự án bô xít là Nhân Cơ và Tân Rai. Mỗi dự án có 2 hồ
chứa bùn đỏ mỗi hồ có dung tích một triệu tấn. Trong đó công suất của Tân Rai
650.000 tấn/năm và Nhân Cơ lên 600.000 tấn/năm. Như vậy chỉ 3 năm là các hồ
chứa bùn đỏ sẽ đầy, và để càng lâu thì quả bom sẽ càng lớn.
Nền nông nghiệp từ dặt dẹo sang ẹo
tử, khi siêu bom kiềm nổ
Nền nông nghiệp dặt dẹo. Sự quy
hoạch đất đai bừa bãi ở cả đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ làm mất một diện tích lớn
đất nông nghiệp. Không chỉ thế có những loại đất rất quý cho nông nghiệp mà TS.
Nguyễn Lân Dũng gọi là “đất có cấu tượng”. Loại đất này có các hạt cấu tạo
không nhỏ như đất sét và không to như như đất cát, để có thể giữ được chất dinh
dưỡng cùng với nước. Và thời gian hình thành loại đât này phải mất vài trăm
năm.
Mặt khác sự khống chế dòng Mê Kông
từ phía Trung Hoa, bằng việc xây dựng thủy điện họ đã chặn một loạt đập nước
gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lưu lượng nước, gây ra hạn hán tại khu vực hạ
lưu. Nên nền nông nghiệp của chúng ta hết sức dặt dẹo, giờ thì ẹo tử sẽ xảy ra
khi siêu bom kiềm nổ.
Nhà văn Nguyên Ngọc viết:
Tây Nguyên là nóc nhà của Đông
Dương. Và chỉ có nước từ nóc nhà Tây Nguyên đổ xuống các vùng chung quanh, chứ
không có nước nào chảy ngược lên được nóc nhà Tây Nguyên. Một trong những đặc
điểm của địa hình Tây Nguyên, là đường phân thủy trên cao nguyên rộng lớn này
nằm xế hẳn về phía Đông, tức sườn Tây Trường Sơn rộng hơn hẳn sườn Đông Trường
Sơn, có nơi gấp ba, bốn lần. Cũng tức là nước từ Tây Nguyên đổ về các sông ở
miền Nam Trung bộ (như Thu Bồn, Trà Khúc, Đà Rằng …) ít hơn hẳn nước đổ về phía
Tây, về sông Mé Kông, để từ đó đổ về Nam Bộ. Cũng có thể nói, nước của Tiền
Giang, Hậu Giang, nước ở Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau … cũng là nước
Tây Nguyên …
(Bạn
có biết Sông Sê rê pok không chảy ra biển mà chảy vào biển hồ của Campuchia rồi
lại về Mê Kông!)
Nếu quả bom này nổ thì không chỉ là
Tây Nguyên ảnh hưởng nguồn nước kiềm này sẽ lan xuống Đông Nam Bộ và Tây Nam
Bộ, trên dọc đường đi nó sẽ giết toàn bộ thực thực vật ven sông. Khi đến Nam Bộ
thì sẽ giết các cánh đồng lúa và cây ăn trái vốn quen với pH thấp, và đặt dấu
chấm hết cho ngành trồng trọt phía nam. Rồi lúa sẽ không còn trồng được dẫn đến
khủng hoảng lương thực như tại Venezuela.
Nhưng Nam Bộ may mắn hơn Tây Nguyên
là họ có thể chuyển sang nuôi thủy hải sản ngay vì những loài này có thể chịu
được pH kiềm vào khoảng 7.5-8.5 [2], và chỉ trong một năm là thu hoạch.
Trong khi đó Tây nguyên với các loại
cây Cà phê, cây hồ tiêu, cây điều và cả cao su có phạm vi pH từ 5- 6.5 đều là
ưa nước Axít thì sẽ được tưới băng nước kiềm. Các loại cây này sẽ chết dần chết
mòn [3]. Các loại cây này đều không phải là trồng thì được thu hoạch ngay mà nó
là nhưng loại cây lâu năm. Thời gian từ lúc trồng đên khi thu hoạch của các cây
công nhiệp trên như sau: Cà Phê và Hồ Tiêu là 3-4 năm, Cao Su và Điều là 5-6
năm. Những người dân Tây Nguyên sẽ bị phá sản trong một năm và không thể phục
hồi ngay lại được. Và các nông dân sẽ trở nên giống với ngư dân miền trung
trong một tương lai không xa khi các đường ống bùn đỏ đã bị lão hóa. [4]
Kiềm hóa không khí và sức khỏe con
người.
Máu của của người có pH tầm 7.40 ±
0.05 và dao động khác nhau với mỗi cơ quan. Theo quy chuẩn nước sạch thì có thể
uống nước có nồng độ pH 6,5-8,5. Khi thấy các thông số này bạn sẽ an tâm hơn một
chút. Hãy cứ yên tâm nếu bạn ở Nam bộ nơi chỉ có nguồn nước bị kiềm hóa. Cùng
lắm là khi lọc nước kiềm với pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì
dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư. Nhưng bạn vẫn sẽ sống lâu.
Vì bạn uống nước qua dạ dày thì nó
sẽ được trung hòa bằng Axít Clo Hydric nên không sao. Nhưng vấn đề là ở không
khí, Nếu bùn đỏ phát tán ra ngoài dưới dạng lỏng và khô lại, theo gió lốc cuốn
lên nó sẽ phát tán khắp Tây Nguyên. Và khi hít phải bụi bùn đỏ khô có tính kiềm
mạnh phổi bạn có thể bị bỏng kiềm nếu như hít quá nhiều. CÒn không về lâu dài
nó sẽ khiến bạn mất cân bằng toan kiềm khi vượt ngưỡng chịu đựng của các hệ đệm
protein, cacbonat... như vậy sẽ rất nguy hiểm.
Xin hãy đóng cửa ngay Bô Xít Tây
Nguyên vì người dân cả nước.
KS Nguyễn Sáng
01/06/2016, Đà Nẵng
Chú thích:
[1] http://dolomitengocchau.com/tai-lieu-ky-thuat/128-ph-dat-va-cay-trong.html
[2] http://moitruongtoanphat.com.vn/tai-lieu/anh-huong-cua-do-ph-trong-nuoc-va-cach-dieu-chinh-do-ph
[3] http://www.tintaynguyen.com/bat-an-sau-su-co-vo-ong-dan-nuoc-co-chua-xut-tai-to-hop-bauxit/132575/
[4] http://baodatviet.vn/khoa-hoc/quan-diem/buc-duong-ong-bauxite-tan-rai-he-qua-cong-nghe-trung-quoc-3300338/
[2] http://moitruongtoanphat.com.vn/tai-lieu/anh-huong-cua-do-ph-trong-nuoc-va-cach-dieu-chinh-do-ph
[3] http://www.tintaynguyen.com/bat-an-sau-su-co-vo-ong-dan-nuoc-co-chua-xut-tai-to-hop-bauxit/132575/
[4] http://baodatviet.vn/khoa-hoc/quan-diem/buc-duong-ong-bauxite-tan-rai-he-qua-cong-nghe-trung-quoc-3300338/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét