Người Việt cấm kỵ gõ đũa vào bàn
hoặc bát vì rất mất lịch sự, người Nhật sau khi ăn xong thường cầm đũa
giữa ngón trỏ và cái của hai tay và nói gochisosama với ý nghĩa cảm ơn
bữa cơm ngon.
Dưới đây là một số điểm khác biệt khi dùng đũa trong bữa ăn của một số nước.
Việt Nam
Blogger chuyên viết ẩm thực Linh Nguyễn (chủ trang Indiechine) sinh
ra ở Hà Nội và hiện sống ở Hội An. Theo Linh, dùng đũa là cách ăn chuẩn
để thưởng thức các loại mì, miến, phở của Việt Nam. Đũa cho phép người
dùng ăn theo cách truyền thống, vừa đảm bảo lịch sự và hợp vệ sinh.
Trẻ em Việt Nam thường học cách dùng đũa từ khi mới đi học mẫu giáo
hoặc lớp 1. Linh chia sẻ thêm: "Trẻ em không được dùng đũa gõ xuống bàn
hoặc bát vì người Việt tin rằng việc đó sẽ gọi "ma đói" và thật khiếm
nhã khi ăn lại gây ra tiếng ồn".
Một bữa cơm của người Việt. Ảnh: Indiechine
|
Linh cho biết, ở miền Bắc Việt Nam, đũa thường làm bằng tre còn người
miền Nam lại dùng thân dừa. Đũa thường dẹt, không trang trí và có đầu
cùn. Người Việt dùng đũa này thấy dễ và bền hơn vì thời tiết luôn nóng
ẩm.
Trung Quốc
Sam Cheng sinh ra và lớn lên ở Hong Kong. Anh cho biết dùng đũa rất phổ
biến cả ở Hong Kong và đại lục Trung Quốc khi ăn mì, cơm hay các món
chính. Trẻ em Trung Quốc cũng học cách dùng đũa khi còn nhỏ.
Tuy nhiên, Sam chia sẻ "những món Âu như thịt xông khói ăn với trứng
thì thường ăn bằng dao và dĩa". Sam còn cảnh báo, khi dùng đũa không
được cắm thẳng đứng lên bát ăn của mình vì nó trông giống như cúng người
chết. Nếu có người cắm đũa như vậy, mọi người cho rằng điềm xấu sẽ xảy
ra.
Nhật Bản
Maya Tanaka, người có một nửa dòng máu là Nhật, cho biết đũa Nhật
dùng để ăn tất cả món không được sử dụng tay. Thực tế đồ ăn Nhật thường
được chia ra nhiều món nhỏ hơn, mỗi món lại cắt thành nhiều phần.
Tanaka cho rằng đũa hữu ích hơn các dụng cụ ăn phương Tây, ví như khi ăn
cá dễ bỏ xương.
Tanaka còn chia sẻ rằng nhiều nhà hàng cổ ở Nhật chỉ cho thực khách
dùng đũa (có thêm thìa khi ăn súp hoặc món tráng miệng). Do đó, du khách
sẽ khá bất tiện khi đến những nơi này để thưởng thức ẩm thực
Nhật.
Ông Toru, cha của Tanaka, sinh ra và lớn lên ở Tokyo cho biết: "Khi
dùng bữa xong bạn phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay
sau đó nói gochisosama (nghĩa là bữa cơm rất ngon, cảm ơn mọi người)".
Hơn nữa, khi ăn mọi người thường cầm sao cho đầu gắp đồ ăn của hai chiếc
đũa luôn chạm nhau.
Đũa Nhật cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: everythingchopstick
|
Trong văn hóa Nhật, đũa còn hơn cả một dụng cụ ăn, bản thân chúng cũng
là những tác phẩm nghệ thuật. Trong các gia đình Nhật thường có những bộ
đũa đẹp với tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. Các họa tiết trang
trí trên đũa cũng đa dạng từ hoa anh đào, hình cò, sếu... được khảm trai
hoặc sơn mài.
Hàn Quốc
Đũa Hàn Quốc hầu hết là loại dẹt làm bằng kim loại. Annie Park, một
người Hàn Quốc cho hay, đũa thường xuyên được dùng trong các bữa ăn, đặc
biệt nhất là khi thưởng thức những món truyền thống.
Khi ăn mỗi người có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại
để cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn. Trẻ em có thể luyện tập bằng cách
dùng đũa nhỏ, ngắn hơn nhưng cũng rất bình thường nếu chúng cầm đũa của
người lớn. Như Annie nói người Hàn Quốc dùng đũa "chuyên nghiệp từ bé".
Thìa và đũa của người Hàn Quốc thường dẹt và bằng kim loại. Ảnh: amazon
|
Thái Lan
Một quan niệm sai lầm về đũa khi ăn các món Thái Lan là chúng dùng để
ăn tất cả mọi thứ. Tarn Susumpow, người Thái Lan đang sống ở Bangkok cho
hay những dụng cụ ăn phương Tây vẫn khá phổ biến tại đây.
Các loại mì, súp hoặc cháo đặc như askhao tom gui đều được ăn với đũa.
Susumpow cho biết một số người ăn đồ trực tiếp từ đũa nhưng chủ yếu đũa
dùng để gắp thức ăn (thịt, rau, mì) chuyển qua thìa trước khi cho lên
miệng thưởng thức. Bạn đừng dùng đũa như que xiên để ăn những miếng thịt viên.
Hương Chi.
(Theo Masable)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét