Chế biến thịt đúng nguyên tắc là một trong những việc vô cùng quan trọng các bà nội trợ cần làm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.
1. Dùng thớt cho mọi loại thịt sống và chín
Chỉ
dùng một cái thớt để thái mọi loại thịt và các loại thức ăn khác là sai
lầm phổ biến và cũng rất nguy hiểm mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Họ cho
rằng, thớt thái thịt sau khi rửa sạch để khô thì đã đủ sạch để thái rau
hoặc thịt chín.
Tuy nhiên, trong các loại thịt sống luôn chứa các vi khuẩn
và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín
thịt. Khi thịt đặt lên thớt để thái, các loại vi khuẩn này sẽ bám ở bề
mặt thớt và nước rửa thông thường không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả
khi đã để khô.
Khi dùng thớt này để thái thịt
chín hay bất cứ các loại thực phẩm khác vô tình các loại vi khuẩn từ
thịt sống bám qua bề mặt thớt vào thịt chín khi ăn vào cơ thể, sinh ra
nhiều bệnh tật.
Để tránh sai lầm này, mỗi gia
đình nên dùng nhiều loại thớt cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp.
Tốt nhất, hãy để riêng thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín. Nếu
có thể, hãy dùng thêm một loại thớt khác để thái rau quả. Sau khi sử
dụng, bạn nên rửa sạch, để khô và nhớ là cần thường xuyên tẩy trùng cho
nó. Hãy thay thớt theo khuyến cáo từ 3-6 tháng hoặc khi thớt có dấu hiệu
bị mùn, nứt vỡ...
Nên dùng nhiều loại thớt trong mục đích nấu nướng khác nhau (ảnh minh họa)
2. Nấu thịt quá chín
Tất cả các loại thức ăn cần nấu chín trước khi ăn, tuy nhiên nấu chín quá mức
lại là điều không tốt, nhất là với thịt. Nhiều gia đình có thói quen
đun thịt, ninh xương âm ỉ trên bếp thật lâu để cho thịt càng mềm,
ngon...
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho
biết, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp
chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit
amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học,
trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.
Do
vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín.
Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do
thịt tiết ra thì nên vớt vứt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng
có hại do các axit amino aromatic gây ra.
3. Thêm nước lạnh vào khi đang luộc thịt
Đây cũng là một sai lầm khi luộc thịt
mà khá nhiều người mắc. Nhiều chị em nghĩ rằng việc đổ nước lạnh vào
thịt khi đang luộc là vô hại, vì kiểu gì cũng sẽ đun sôi lên. Với lại
tiện vì nước lạnh lúc nào cũng sẵn chứ không như nước nóng lúc có lúc
không.
Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo
các chuyên gia dinh dưỡng lại không tốt. Bởi khi thịt đang luộc dở ở
nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ các protein và chất béo trong
thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm
mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người cũng hay cho
muối vào thịt khi đun nấu mà không biết NaCl trong muối sẽ làm protein
trong thịt kết tủa và cũng khiến miếng thịt teo lại và cứng.
Thịt nấu chín quá mức không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)
4. Thịt xào chín tái
Nhưng
ăn thịt tái là thói quen xấu cần phải bỏ vì nguy cơ gây bệnh rất cao.
Khi thịt chỉ được chần qua mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho
những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các loại
này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài
3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan
và
gây bệnh.
Vì vậy, bất cả các
loại thịt hay tất cả các loại thực phẩm cần được rửa sạch, chọn kỹ, rõ
nguồn gốc trước khi chế biến. Nên bỏ thói quen ăn thịt tái chín hoặc
chưa nấu chín.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét