Xôi măng - món ăn kỳ lạ ở Kon Tum không phải ai cũng có cơ hội được thử !
Nói tới xôi, bao nhiêu cái tên như xôi ngô, xôi dừa, xôi lạc, xôi thập cẩm ăn với chả, thịt, pate, trứng, xôi xéo của Hà Nội, xôi mặn của Sài Gòn... hẳn chẳng còn xa lạ gì. Nhưng có một món xôi mà đảm bảo khi nghe tên ai cũng thấy... sốc, một món xôi vô cùng kì lạ của người Kon Tum: xôi măng.
Xôi lại đi ăn với măng, kì thật đấy! Thế nhưng với những người dân sinh sống ở Kon Tum, món ăn này lại vô cùng quen thuộc, mà ngon. Và nhiều người còn đùa rằng, ở Kon Tum mà chưa ăn xôi măng thì hãy... xem lại bản thân đi.
Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì.
Kon Tum nhiều núi rừng, măng nhiều và ngon. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm. Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.
Kế đến là xôi. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm trong nước muối loãng pha nghệ để tạo màu vàng. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm và đẹp mắt.
Món xôi măng kiểu "truyền thống" thì là vậy. Nhưng người ta còn sáng tạo thêm cho món xôi thêm phần ngon, hấp dẫn. Sáng sớm, cạnh nồi xôi và nồi măng xào thì còn có thêm cá kho cho khách lựa chọn. Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong "menu" mà thay đổi.
Bữa sáng chỉ cần ăn 7k, mà ai ăn khoẻ hơn thì cũng chỉ cần 10k xôi măng là chắc dạ. Hạt xôi dẻo thơm ăn với măng xào giòn giòn, chua chua cay cay rất lạ miệng. Miếng cá hay đậu kho càng góp phần làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn, lạ lẫm hơn.
.....
XÔI MĂNG Ở SAIGON
Có một chút đắng lòng khi thấy khá thưa khách dừng lại bên chiếc xe đẩy bán xôi măng trên vỉa hè đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh tấp nập xe cộ.
Phiên bản xôi măng Sài Gòn đã biến tấu khá nhiều. Chỉ giữ hai thứ chính, như tên gọi: xôi và măng. Nhưng cả xôi cũng đã khác. Về Sài Gòn, lẽ ra phải được "mông má' cho thêm sắc, vị thì ngược lại, càng đơn giản hơn. Thay vì nếp được ngâm với nghệ để xôi vàng màu bắt mắt thì ở đây chỉ xôi trắng giản dị. Thức ăn chính của món là cá nục kho được thay bằng thịt kho. Có thể vì ở Kon Tum dân miền Trung di cư lên khá đông nên thích cái con cá nho nhỏ hiền hòa đó.
Khi xuống tới Sài Gòn, cá nục được thay bằng thịt nạc đùi (heo) lẫn ít mỡ, nấu hơi ngọt kiểu miền Nam. Biến tấu dễ chịu cho thực khách phần nhiều là dân văn phòng hơn, hoặc có lẽ kiếm được loại cá nục nhỏ, tươi ngon ở đây cũng khó.
Có hỏi dì bán xôi nguồn măng, được cho biết là gửi từ cao nguyên, khô chứ không phải tươi. Đây lại là khác biệt nữa so với món gốc dùng măng tươi. Nhưng để có được gói xôi giá bình dân ở đất Sài Gòn mà đòi hỏi việc chuyển loại măng le, vốn đã không còn nhiều, xuống tới đây thì quả hơi khó.
Sợi măng dai dai, mềm mềm, không kiểu giòn sần sật, có vị nhẫn nhẫn như măng mạnh tông to đùng bán khắp các chợ. Măng khô kho với nước thịt, thêm vị mỡ màng hợp hơn với xôi trắng. Nhất là khi ngoài măng, gói xôi đó chỉ thêm thịt kho, không các thành phần gia vị, nguyên liệu thường thấy ở các món xôi khác như hành phi, tóp mỡ, mỡ hành…
Nguồn Kênh 14
VŨ KA
Mời Xem :
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét