Nhật Bản là nước có tỷ Ung thư dạ dày thuộc hàng
cao nhất thế giới. Những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc giảm
tỷ lệ Ung thư dạ dày những năm gần đây đã giúp Nhật Bản kiểm soát được
tốt căn bệnh nguy hiểm này.
Ung thư dạ dày là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu tại Nhật Bản và một số nước Á Đông
Điều đó được thể hiện ở số ca bệnh hàng
năm giảm xuống, tỷ lệ tử vong do bệnh Ung thư dạ dày ở Nhật Bản giảm
xuống liên tục và tỷ lệ phát hiện sớm Ung thư dạ dày gia tăng.
Ở các nước công nghiệp phát triển, tỷ lệ
Ung thư dạ dày được phát hiện ở mức thấp so với các loại Ung thư khác.
Tuy nhiên, tình hình lại trái ngược ở Nhật Bản, nước này có tỷ lệ Ung
thư dạ dày cao, thậm chí cao hơn nhiều nước đang phát triển. Đây cũng là
loại Ung thư phổ biến nhất tại Nhật Bản với khoảng 88 người mắc trong
100,000 người (WHO, 2002).
Một số yếu tố khiến cho bệnh Ung thư dạ
dày ở Nhật Bản trở nên phổ biến như chế độ ăn nhiều món muối (kim chi,
cà muối, hoa quả muối…), đồ ăn hun khói, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm khuẩn
Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp) cao và độc tính CagA, VacA
của chúng… Dựa trên các nguyên nhân đó, nhiều chương trình phòng chống
và phát hiện sớm Ung thư dạ dày đã được triển khai mạnh mẽ tại Nhật Bản
trong hơn 1 thập kỷ nay.
Uống trà
Trẻ em Nhật Bản được hướng dẫn uống trà từ nhỏ (ảnh:gettyimages)
Ở Nhật Bản, trẻ nhỏ khi tới lớp được
uống 1 chén trà trước khi vào học. Trẻ em Nhật Bản được dạy răng trà là
một đồ uống tốt cho sức khỏe của cơ thể. Họ khuyến khích trẻ sử dụng trà
hàng ngày.
Thực tế, trong lá trà có chứa nhiều chất
chống oxy hóa giúp dọn dẹp gốc tự do, nguyên nhân trực tiếp gây biến
đổi tế bào dẫn tới Ung thư. Ngoài ra một số loại kháng sinh tự nhiên
trong trà cũng có tác động lên các loại vi sinh vật có hại cho cơ thể.
Giảm lượng muối ăn hàng ngày
Đồ ăn muối được bày bán tại một cửa hàng Nhật Bản
Lượng muối sử dụng hàng ngày có liên hệ
mật thiết với tỷ lệ Ung thư dạ dày. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí
Nature, tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới, đã công bố những người ăn
nhiều muối thường xuyên có nguy cơ mắc Ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so
với những người khác. Mặc dù, các món muối như kimchi, cà muối, dưa
muối… là những món ăn truyền thống tại Nhật Bản nhưng người dân nơi đây
cũng được khuyến cáo nên ăn các món ăn đó một cách điều độ, có kiểm soát
để giảm tải lượng muối đưa vào cơ thể.
Hạn chế đồ hun khói
Đây là biện pháp để bảo quản thịt, giúp
thịt, cá giữ được hương vị tươi ngon khi bảo quản lâu ngày. Thịt, cá hun
khói là món ăn rất phổ biến tại Nhật Bản. Tuy nhiên, loại thức ăn này
lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây Ung thư dạ dày. Chính phủ Nhật Bản khuyến
khích người dân sử dụng tủ lạnh và các phương tiện bảo quản hiện đại
thay vì sử dụng phương pháp hun khói truyền thống.
Kiểm soát chặt chẽ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp)
Năm 1994, vi khuẩn Hp được WHO xác định
là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Sau đó khoảng 10 năm, Nhật Bản
đã đưa việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp vào chương trình chiến lược để
phòng chống Ung thư dạ dày. Chính sách của Bộ Y Tế Nhật Bản là “Tìm và
Diệt” vi khuẩn Hp, các biện pháp xét nghiệm được phát triển, khi phát
hiện được vi khuẩn Hp phải tiêu diệt ngay, chủ yếu là sử dụng kháng
sinh. Ngoài ra, người dân Nhật Bản còn được khuyến khích sử dụng loại
kháng thể chống vi khuẩn Hp (tên gọi là OvalgenHP ) hàng ngày để loại
trừ vi khuẩn Hp trong cộng đồng.
Ưu điểm của loại kháng thể này là tính
hiệu quả và an toàn, có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ và người lớn, cho nên
nó được phối hợp trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày như trong
sữa chua, thực phẩm chức năng để mọi đối tượng đều dễ dàng tiếp cận.
Ghi nhận sau hơn 10 năm sử dụng loại
kháng thể này tại Nhật Bản, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp giảm xuống nhanh chóng,
đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều nhà khoa học tin rằng 2 thập kỷ
nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ công dân hoàn toàn không có vi khuẩn Hp
trong người. Tỷ lệ bệnh Ung thư dạ dày ở Nhật Bản cũng theo đó mà giảm
xuống nhanh chóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét