Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đã và đang
gây ra những hệ lụy kinh hoàng, đến năm 2050 tác động của nó sẽ khiến
hơn nửa triệu người chết vì đói.
Nếu
lượng khí CO2 thải ra môi trường tiếp tục duy trì ở mức hiện tại, thì
đến năm 2050 tỷ lệ tăng dự trữ thực phẩm toàn cầu sẽ giảm 1/3 so với dự
tính (Ảnh: corenarm)
Đó là kết quả của nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa The Lancet
của Anh số ra ngày 3/3. Theo đó, tính đến năm 2050, sản lượng lương
thực bị giảm sút do tình trạng nóng lên toàn cầu. Điều này sẽ khiến số
người chết vì thiếu lương thực tăng thêm 500.000 người.
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã sử dụng các mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp với những ước tính về lượng khí CO2
thải ra môi trường. Qua đó đánh giá tác động của tình trạng biến đổi
khí hậu đối với sản lượng lương thực, thương mại và tiêu dùng toàn cầu
tính đến năm 2050.
Kết quả cho thấy, nếu lượng khí CO2
thải ra môi trường tiếp tục duy trì ở mức hiện tại, thì đến năm 2050 tỷ
lệ tăng dự trữ thực phẩm toàn cầu sẽ giảm 1/3 so với dự tính.
Trong
khi đó, theo ước tính, trong khoảng thời gian này dân số thế giới sẽ
tăng từ 7 lên 9 tỷ người. Điều này đặt ra yêu cầu sản lượng lương thực
phải tăng với tỷ lệ cao hơn mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả dân
số thế giới.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo với tốc độ tăng nhiệt như hiện nay, điều này sẽ rất khó, thậm chí không thể thực hiện.
Một
người đàn ông đi bộ trên một hồ nước bị cạn trơ tới đáy ở huyện Tam
Nguyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: REUTERS/Stringer)
Một khi sản lượng thu hoạch sụt giảm, giá thực phẩm sẽ tăng cao, bắt
buộc người dân phải cắt giảm mức tiêu thụ bằng cách thay đổi thực đơn và
mức độ năng lượng mỗi ngày. Những thay đổi này đương nhiên sẽ kéo theo
nhiều tác động lớn hơn khác về sức khỏe.
Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Marco Springmann tại ĐH Oxford cho biết: “Dù
lượng thực phẩm chỉ giảm nhẹ cũng có thể dẫn đến những thay đổi về mặt
năng lượng và thành phần trong chế độ ăn. Những thay đổi này sẽ gây hậu
quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người”.
Ví
dụ, tỷ lệ các loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn sẽ giảm khoảng
4%, lượng thực phẩm sẵn có trung bình sẽ giảm 3,2% mỗi người, tương
đương giảm 99 calo mỗi ngày.
Khi đó, những nước có thu nhập thấp
và trung bình có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất; gần 3/4 số ca tử vong
liên quan đến biến đổi khí hậu dự kiến sẽ xảy ra ở Trung Quốc và Ấn
Độ.
Các nhà khoa học cũng cảnh báo, ngay cả khi thế giới đạt được
mục tiêu giới hạn mức nhiệt tăng ở 2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng
công nghiệp, thì con số người chết đói vẫn tăng thêm 150.000 người. Hay
nói cách khác, dù khả quan nhất thì tình trạng biến đổi khí hậu vẫn gây
ra những tác động tiêu cực tới sự sống của con người.
Tiến sĩ Springmann cho biết thêm: “Biến
đổi khí hậu có thể gây ra tác động tiêu cực rất đáng kể đối với tỷ lệ
tử vong trong tương lai, thậm chí theo những kịch bản lạc quan nhất”.
Bởi
vậy, các chuyên gia kêu gọi mọi người chung tay giảm thiểu lượng khí
thải nhà kính, bảo vệ môi trường để kìm hãm tình trạng nóng lên toàn
cầu.
Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), tính đến năm
2015, có khoảng 800 triệu người trên thế giới rơi vào tình trạng thiếu
ăn hoặc không được đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng tối thiểu trong một
ngày.
Bảo An tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét