Theo các bác sĩ thì việc ký sinh trùng
“sống chung” trong cơ thể người không phải là bệnh hiếm gặp, chỉ là mắt
thường ít nhìn thấy hoặc bệnh chưa nặng đến mức bạn phải vào viện mà
thôi.
Việc ăn chín uống sôi tưởng chừng như là
điều bình thường ai cũng biết. Thế nhưng, thói quen ăn sống, ăn tái,
đặc biệt là đối với những món thịt vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít
người quan tâm đến tác hại.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức
khỏe, dưới đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Khuyến cáo
chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, mỗi bữa ăn của
bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.
1. Thịt bò tái, bít tết
Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và chúng ta thường ăn hàng ngày. Nhưng cách
mà chúng ta đang ăn món bò tái, bít tết khiến cho các bác sĩ lo lắng.
Món thịt bò khi đưa lên miệng, bên trong
vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà
chỉ nướng sơ qua.
Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín
sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Vì thế đa phần sẽ chọn cách
chế biến thịt bò tái.
Theo các chuyên gia sức khỏe, “ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng”.
Thịt bò thông thường có chứa ký sinh
trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài
từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe
của người bệnh.
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.
2. Gỏi cá
Người “sành điệu” trong ăn uống thường
thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của
người Nhật. Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo
cách này.
Do món cá sống có hương vị đặc biệt,
tươi ngon nên nhiều thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn
không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó.
Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá
gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể
sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu
hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng
gan hoạt động bất thường.
3. Lươn
Lươn là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu
bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây
chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể.
Do đặc điểm môi trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng.
Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh
trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem
là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun
tròn.
Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa.
Lưu ý: Khi nấu món này phải thật chín kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.
4. Tôm hùm
Nhiều người thường ăn món tôm hùm hấp vào bữa tối cùng với chút bia. Đây được xem là cách thưởng thức món ăn tao nhã và vui vẻ.
Trên thực tế, vùng nước nuôi tôm hùm bây
giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi
trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm
và sống “yên bình” ở đó.
Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn nhanh chóng vào cơ thể, đặc biệt là loài sán lá phổi.
Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ
chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến
người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe.
Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như
ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi.
Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ
ngoài.
5. Ốc
Ốc là món ăn phải ăn khi còn tươi sống.
Nghĩa là khi ốc bị chết thì không ăn được nữa. Tuy nhiên, ốc đang sống
mà luộc không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ
thể người.
Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn
ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa
học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.
Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.
Ốc đồng sống trong môi trường ao hồ đầm
lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm nên không chỉ có ký sinh trùng giun ống mà
còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác.
Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới
từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo,
“nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái”.
Các chuyên gia cho rằng, “cảnh báo về
tác hại của ký sinh trùng trong các thực phẩm sống là việc họ cần phải
làm. Thay vì cho rằng họ nói ra điều đó gây hoang mang cho thực khách
vềnhững món tươi sống và món tái”.
Lựa chọn món ăn và cách ăn như thế nào
là quyền của từng cá nhân. Các chuyên gia chỉ khuyến cáo dưới góc độ
nghề nghiệp để bạn có đủ thông tin cần thiết, giúp cho việc phòng bệnh
hiệu quả trước khi quá muộn.
Theo thuocdangianchuabenh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét