Nhật Bản hiện tại nằm trong số các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo các nhà khoa học, một trong số những lý do giúp người Nhật sống thọ như vậy nằm ở chế độ ăn với những món giàu dưỡng chất, và đặc biệt phải kể đến cơm - món ăn quen thuộc với người Việt.
Thực ra trong quá khứ, người Nhật không ăn nhiều cơm, chủ yếu là bởi đây là loại thực phẩm dành cho quý tộc còn nông dân phải nộp gạo thay thuế. Ngày nay, nền ẩm thực của người Nhật xoay quanh gạo - từ mì gạo, sushi, xôi cho đến các loại thực phẩm hấp dẫn hơn.
1. Cơm có thể giúp giảm cân
Tuy nhiên cần lưu ý, gạo lức sẽ cho hiệu quả giảm cân lớn hơn so với gạo trắng.
2. Người Nhật trẻ rất lâu cũng nhờ cơm
Phụ nữ Nhật Bản thường sử dụng nước vo gạo để giúp da trở nên căng bóng mịn màng, nhưng ngay cả việc ăn cơm thôi cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Trên thực tế, gạo có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào da khỏi thương tổn, thậm chí làm mờ đi các nếp nhăn.
3. Họ có một trái tim khỏe mạnh
Ăn cơm thường xuyên là một cách rất tự nhiên để tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Bởi lẽ, bản thân cơm gạo có chứa chất kháng viêm, ngăn các mảng bám hình thành trong mạch máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ. Gạo cũng có chứa flavonoid - một chất chuyển hóa bên trong thực vật, từng được chứng minh có thể chống lại nhiều loại bệnh tim.
4. Giảm đường trong máu
Cơm cũng là một trong những thứ có thể giúp chống lại bệnh đường huyết cao. Tuy nhiên, cần phải chọn gạo lức vì loại gạo này có lượng chất xơ cao gấp 3 lần kèm hàm lượng protein cao.
Hơn nữa, gạo lức cũng giúp no lâu, chỉ cần 200g/ngày là đủ để duy trì đường huyết lành mạnh.
5. Lợi cho hệ tiêu hóa
Các loại gạo giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ táo bón, giúp cân bằng hệ tiêu hóa.
6. Hệ thần kinh phát triển ổn định
Nếu ăn cơm thường xuyên, hệ thần kinh của bạn cũng được hưởng lợi nhờ lớp vitamin B mà gạo cung cấp.
7. Tăng cường năng lượng
Nếu bạn thường phải viện đến các loại nước tăng lực sau khi vận động, thay vào đó hãy ăn cơm đi. Cơ thể của chúng ta cần carbohydrate để chuyển hóa thành năng lượng, mà gạo thì rất giàu thứ đó.
Nguồn: BS, VT.co
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét