Để
tránh xa bệnh ung thư, chúng ta phải trở thành những “thợ săn” chất gây
ung thư, chứ không
phải trở thành “con mồi” của chúng. Mới đây, một tạp chí sức khỏe của
Mỹ đã tiến hành xếp hạng mức độ nguy hiểm theo cấp độ 1 – 5, từ nhẹ đến
nặng với một số đồ có chứa chất gây ung thư xung quanh chúng ta. Bạn hãy
chú ý đến chúng để có thể giảm nguy cơ ung
thư nhé.
1. Styrene có trong hộp xốp
Mức nguy hiểm: 1
Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ,
Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Styrene
được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần…
Cách phòng ngừa:
Hãy
tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh làm
nóng thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất
polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực
phẩm này, ở nhiệt độ cao chất styrene trong hộp, cốc... có thể được giải
phóng và gây độc.
Mức nguy hiểm: 2
Formaldehyde có thể làm cho áo sơ mi nhăn trông sắc nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Có bằng chứng cho thấy,
formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong hệ thống hô hấp.
Cách phòng ngừa:
Hãy chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu bạn mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng.
Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt sạch trước khi mặc đối
với những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.
3. Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa
Mức nguy hiểm: 3
Năm 2011, Tổng chức Môi trường Thế giới phát hiện,
trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng
lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.
Biện pháp phòng ngừa:
Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường,
học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các
thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì
đều có khả năng chứa dioxane và bạn nên tránh chúng.
4. Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán
Mức nguy hiểm: 4
Khi những thực
phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán
được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phóng ra acrylamide,
nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.
Biện pháp phòng ngừa:
Khi chế biến khoai tây, bạn cần chú ý về nhiệt độ và thời gian chế biến. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán,
đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang màu nâu.
Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.
5. Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói
Mức nguy hiểm: 5
Hợp
chất nitrosamine có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị
ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông
khói, lạp sườn có thể phản ứng với axit dạ dày, sinh ra chất
nitrosamine.
Cách phòng ngừa: Cho dù bạn hút
thuốc lá loại gì đều phải cai thuốc. Ngoài ra nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt,
luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.
6. Asen có trong gạo lứt
Mức nguy hiểm
Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người
tiêu dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện,
hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên
khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư.
Cách phòng ngừa:
Trước khi nấu, vo sạch gạo, khi vo, tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1.
Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần.
Theo Afamily'
(Từ Cảnh chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét