Bệnh GOUT đến từ đâu
?!
Bệnh gout nằm trong
nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition disease).
Acide urique là thủ
phạm
Cụ thể ở bệnh này là
lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình trạng acide urique
tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp
chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.
Tình trạng viêm này
là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ thể đi dọn dẹp
các tinh thể này.
Tình trạng viêm này
có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị.
Không phải tất cả những người có acide urique cao trong máu là bị cơn gout,
tuy nhiên nếu nồng độ acide urique trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng
có nguy cơ bị gout.
Thế tại sao lại bị
tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải được acide urique hoặc
do cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung thư máu dạng lim
phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong chu trình tạo
ra acide này.
Bệnh sẽ biểu hiện
bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có nước trong
khớp đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy nhiên các
khớp khác đều có thể bị. Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều khi bệnh
nhân không dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ dội.
Cơn gout hay xảy ra
sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout có thể xảy ra vài
ngày hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị những cơn này
sẽ xuất hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy khớp gây tàn phế.
Làm sao để chẩn đoán
bệnh gout?
- Các BS sẽ cho bệnh
nhân đi thử nồng độ acide urique trong máu và tùy theo thông số của mỗi loại
máy thử mà cho các con số khác nhau, bình thường nhỏ hơn 7mg/dL
Tuy nhiên cơn gout
khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và khám bệnh nhân
vì nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không chuyên biệt.
Nếu lấy dịch khớp
đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là chắc chắn
nhất nhưng ít được làm vì nhiều lý do khác nhau.
- Chụp x ray khớp
cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh tiến triển Ra Sao
và có thể chữa khỏi hay không?
Thường thì cơn gout
có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu theo cuộc điều
trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng nên nhớ rằng
đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp nhận chế độ
ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.
Nếu không điều trị
hoặc để cơn gout xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp gây tàn phế, lúc đó cần đến
các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gout bị sỏi thận do
chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể
gây suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.
một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá .. gọi là cục
tophi là do lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra 1 chất bột trắng
giống như phấn.
Vai trò của nội soi
khớp là làm sạch khớp, cắt bớt bao hoạt dịch c=E 1a khớp khi bị viêm nhiều
lần gây dày, hạn chế vận động của khớp. Một khi khớp bị hư hoàn toàn thì có
thể thay khớp bằng khớp nhân tạo.
BS TĂNG HÀ NAM ANH
Chế độ dinh dưỡng cho
người bị bệnh gout
I. Những thức ăn và
đồ uống không có lợi cho người bị bệnh gout :
1. Thức ăn :
Kiêng tuyệt đối
những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ
như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…; Phủ tạng động vật như :
Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại
trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
Giảm bớt những thực
phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :
+ Đạm động vật nói
chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản
như: lươn, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu
hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu
đỏ, đậu xanh…, Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ…
nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
Kiêng tất cả các
loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng
tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric
trong cơ thể.
Giảm các thực phẩm
giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế
biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có tầm vóc
trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày
Đồ uống :
Tuyệt đối không uống
bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…
Hạn chế đồ uống có
gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong
những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
Giảm các đồ uống có
tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng
nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi than.
II. Những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh
gout:
1,Thức ăn :
Các thực phẩm giàu
chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp
thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình
thành acid uric. Ngoài ra, Rau Tía Tô cũng là thuốc trị bịnh Gout rất hiệu nghiệm
nữa - Mỗi ngày ăn cơm 2 lần sáng và chiều đều phải có lá Tía Tô ăn
như rau sống. Lúc nào cũng có Tía Tô sẵn trong nhà. – Khi cãm thấy sắp bị
sưng chân là nhai nuốt nhiều lá Tía Tô liền. – Nếu đang bị lên cơn đau thì
nấu 1 bó lá Tía Tô để uống thì sẽ giảm đau ngay trong vòng 1/2 tiếng.
2,Đồ uống :
Nên uống nhiều nước
(tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên uống nước khoáng
không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh
urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
QunhMai Sưu tầm
|
·
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét