Gia vị là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hóa học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích tích cực nhất định lên cơ quan vị giác, khứu giác và thị giác đối với người ẩm thực. Gia vị làm cho thức ăn có cảm giác ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn khiến thực phẩm dễ tiêu hóa, một số gia vị có tác dụng trừ khử những tiêu cực của thực phẩm (khử mùi hôi, tanh, làm mất độc tính…)
Từ lâu trong y học dân gian gừng được sử dụng để điều trị những bệnh như cảm lạnh, táo bón. Sử dụng gừng và những sản phẩm làm từ gừng, cùng thuốc chống buồn nôn theo chỉ định, còn giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu trong quá trình điều trị ung thư.
Rau mùi tây chứa apigenine - một loại dầu tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của hoạt chất anginogenesis là chất kích thích sự tạo thành tân mạch (cách mạch máu mới) trong các khối u, cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho các khối u phát triển dẫn đến ung thư.
Từ lâu húng tây đã được sử dụng làm thuốc trong ngành y dược, có tính chât ngăn ngừa ung thư. Thymol có trong húng tây được sử dụng như một chất khử trùng, kháng khuẩn và chống oxy hóa, loại bỏ tế bào gốc hình thành các khối u.
Cây thì là vừa mang lại chất dinh dưỡng vừa có chất chống oxy hóa, ngăn tế bào ung thu. 'Anethole' thành phần chính của cây thì là chống lại các hoạt động dính và xâm lấn của các tế bào ung thư. Nó ngăn chặn các hoạt động quy định enzyme đằng sau nhân tế bào ung thư.
Như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên, quế là một nguồn cung cấp chất sắt và canxi. Bên cạnh đó, quế cũng hữu ích trong việc giảm phát triển khối u, nó ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới trong cơ thể người.
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel. Năm 2013, họ đã phát hiện ra dầu thơm trong cây sả có khiến các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường.
Hương thảo có thể giúp giải độc, thay đổi hương vị, trị chứng khó tiêu, đầy hơi, chán ăn và các vấn đề tiêu hóa khác. Để cải thiện những vấn đề về sức khỏe trên bạn nên uống 3 tách trà hương thảo mỗi ngày.
Nghệ là một trong số những loại gia vị có chứa hàm lượng lớn các chất chống vi khuẩn và chống viêm. Nghệ được sử dụng trong nhiều bệnh viện để điều trị bệnh ung thư ruột kết bởi nó có tác dụng kích thích để thu nhỏ khối u và cắt giảm lượng máu cung cấp cho khối u.
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel. Năm 2013, họ đã phát hiện ra dầu thơm trong cây sả có khiến các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường.
Hoa cúc có thể cải thiện vấn đề giấc ngủ, có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị lở miệng do hóa trị và xạ trị, kiểm soát vấn đề về tiêu hóa, bao gồm co thắt dạ dày. Hoa cúc sẽ giúp thư giãn các cơn co thắt bắp thịt, đặc biệt là các cơ trơn của ruột.
Ớt có chứa capsaicin, một hợp chất làm giảm đau. Khi capsaicin được bôi vào da, nó giải phóng chất hóa học P. Một lợi ích khác của ớt là điều trị chứng khó tiêu. Một số nghiên cứu cho thấy ăn một lượng nhỏ ớt bột cay có thể làm giảm chứng bệnh này.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy, ung thư vú. Tỏi chống lại ung thư theo cơ chế ức chế nhiễm khuẩn, ngăn chặn hình thành tế bào ung thư, sửa lỗi DNA. Tỏi hỗ trợ cai nghiện, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp.
Bạc hà cay đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giải thoát khí, trị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, chống lại sự kích thích ruột và ngộ độc thực phẩm, giúp bình ổn các cơ dạ dày, cải thiện dòng chảy của mật... Nếu tiến trình điều trị ung thư khiến bạn bị đau dạ dày, hãy thử uống một tách trà bạc hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét