Chuối thật chín (fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor NecrosisFactor), chất này có khả nang chống lại các
tế bào bất bình thường. Khi
trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen(dark
patches). Các vết này càng
đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Theo một
nghiên cứu tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống ung
thư. Mức độ chống ung thư
này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái chuối càng chín thì
tính chất chống ung thư của nó càng cao. Trong một cuộc khảo cứu trên loài
vật, một giáo sư tại Đại học
Theo ông ta
thì vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế
bào bạch cầu lên gấp 8 lần so với vỏ chuoi xanh.
Chất TNF
tiêu diệt các tế bào ung thư ra sao?
Các chất TNF
(hay họ TNF) bao gồm một nhóm những chất
thuộc họ cytokine có thể gây tử vong cho các tế bào. TNF hành động qua “thụ
thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt làTNF-R) và là một phần của tíến trình bên
ngoài dẫn đến việc khởi động vụ “ tế bào tự sát” (apoptosis). TNF-R liên hợp
với các procaspases nhờ vào các protein nối tiếp (FADD,TRADD, v,v…), các
protein nối tiếp này (adaptor proteins) có thể phân cắt (cleave) những procaspases không có hoạt tính
(inactive procaspases) khác và tạo nên một “thác đổ” procaspase đẩy các tế
bào đi đến chỗ tự sát ( apoptosis) không thB B tránh được.
TNF
tương tác với các tế bào khối u để khơi động sự tiêu (hay chết) của tế bào
(cytolisis). TNF tượng tác với các thụ thể (receptor) trên các tế bào nội mô
(endothelial cells) ,làm tăng tính thẩm thấu của mạch máu giúp cho các bạch cầu (leukocyte) xâm nhập vào
được vùng bị nhiễm khuẩn. Đây là một dạng đáp ứng khu trú viêm (localized
inflammatory response), mặc dầu một sự phóng thích toàn thân (systemic
release) có thể dẫn đến “sốc
nhiễm khuẩn" (septic shock) và tử vong.
1- Tumor
Necrosis Factor or TNF là
một cytokine có liên quan
với tiến trình viêm. Các cytokine là những hóa chất truyền thông điệp giữa
các tế bào trong cơ thể.
2-Tế bào
tự sát (Apoptosis) Đây là
một dạng chết của tế bào trong đó một trình tự gây trở ngại đã được
chương trình hóa dẫn đến việc loại bỏ các tế bào mà không phóng thích những
chất độc có hại cho vùng chung quanh. Viêc tế bào tự sát đóng một vai
trò chính trong sự phát triển và duy trì sức khoẻ bằng cách loại
bỏ những tế bào già, không cần thiết hoặc kh ông lành mạnh. Cơ thễ con người loại bỏ có lẽ
tới một triệu tế bào mỗi giây. Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiểu quá đểu
là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật.
Khi mà sự
chết chương trình hóa của tế bào (programmed cell death) bị trục trặc thì
những tế bào đáng lẽ bị loại bỏ lại vẫn “luẩn quất đâu đó” và trở thành “bất
diệt “ tỉ như trong trường hợp bệnh ung thư hay bạch cầu (leukemia).. Nhưng
khi mà sự chết này quá mức thì quá nhiều tế bào sẽ bị chết làm tổn thương
nghiêm trọng tới các mô. Điều
này dẫn đến đột qụy hay những bệnh suy thoái thẩn kinh như Alzheimer,
3- Sốc
nhiễm khuẩn ( septic shock) gây ra bởi sự giảm huyết áp do sự hiện diện của
vi khuần trong máu. Tình trạng này ngăn chặn sự chuyển vận máu tới các bộ
phận cơ thể và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong .
Mỗi ngày một trái chuối….khỏi cần gặp bác sĩ
Chuối có tên
khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae)Theo Đông Y, chuối có
vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính
hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc.
Theo phân
tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất
bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất.
Đặc
biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu
của cơ thể.. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI),
chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh
dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ
sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém
quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngam giấm hoặc
làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc
cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sạn thận và
sạn mật. Sau đây là một vài công dụng khác cua chuối, quý giá và dễ áp
dụng nhưng còn ít được quan tâm.
1- Bổ sung năng lượng
Theo Tiến sĩ
Douglas N... Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho
những người chơi thể thao và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy
chỉ hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện 90 phút.
Trong chuối
có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong
những hoạt động thể lực kéo đôi i khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể
phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho bắp thịt . Vào
những trường hợp này, đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có
thể bổ sung tức thời lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục hồi sau
khi vận động mệt
mỏi.
Đường fructoz trong chuối được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những
carbohydrate = 2 0 khác được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ
từ và như vậy có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau
đó..
Đặc biệt tỷ
lệ potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận
động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức
ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
2- Bệnh trẩm cảm (depression)
Theo một
nghiên cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trẩm càm thấy
dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó
là vì trong chuối có chất
trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin có tính chất làm thư giãn,
và làm cho con người ta
cảm thấy tươi vui hơn.
3- Hội chứng trước kỳ kinh nguyệt (premenstrual
syndromes- PMS)
Bạn quên
uống thuốc ư? Hãy ăn một trái chuối. Vitamin B6 trong chuối giúp điều hoà mức
glucoz- huyết (đường trong máu), làm bạn cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn.
4-Bệnh thiếu máu (anemia)
Chuối chứa
nhiều chất sắt nên có thể
kích thích sự sản xuất huyết
cầu tố trong máu và do đó
giúp trị bệnh thiếu máu.
5- Bệnh cao huyết áp:
Từ lâu y học
cổ truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử
dụng chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần đây, nhiề u cuộc thí nghiệm khác
nhau ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng như trường đại học John Hopskin,
Hoa Kỳ, cũng đã xác nhận kết qủa này. Ăn
chuối chín có thể làm hạ cao huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng
phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối
mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.
Người ta cho
rằng việc hạ huyết áp của chuối đối 20 với những người có huyết áp cao có
liên quan đến hàm lượng potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm
lượng potassium cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối có 1ến
396 mg khoáng chất potassium trong khi chỉ có 1mg Sodium... Sự tương quan
giữa muBi sodium và potassium có liên quan đến việc duy trì độ pH và sự cân
bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi sodium – thành phần quan trọng của
muối ăn và những thức ăn mặn hàng ngày – có tác dụng giữ lại một lượng nước
nhất đBnh tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì potassium
lại có tính năng như một chất điện phân giúp thải trừ bớt sodium ra khỏi cơ
thể.
Ngoài ra cả
hai loại muối này còn liên quan đến việc làm thư giãn bắp thịt. Sự
thiếu hụt muối potassium có thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấu
đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm
gia tăng áp huyết. Cơ quan
Quản trị Thực Phẩm va Dươc phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép kỹ nghệ chuối được
chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và đột quỵ của chuối.
6-Sức mạnh trí óc:
200 học sinh
tại trường Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn chuối vào buổi sáng,
buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não Kết quả cho thấy chuối đã giúp
học sinh tỉnh táo linh hoạt hơn.
7-Bệnh táo bón:
Chuối chín
mềm, mịn nhưng lại chứa
nhiều chất sợi không hoà tan. Chất sợi không được tiêu hoá tạo thành chất
bã hấp thu nước và kích
thích nhu động ruột nên có
tác dụng chống táo bón rất
tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu
thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc cB Ba các chất độc hại hoặc
có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết
dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể
giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.
8- Váng uất sau khi uống quá nhiều rượu
Một trong
những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là làm một ly sữa lA
1nh đánh sốp lên với chuối và mật ong. Chuối sẽ làm cho dBu dạ dày, và với sự
trợ giúp của mật ong sẽ nâng mức đường
giảm trong máu, trong khi sữa vừa làm bớt cơn đau vừa tái tạo nước cho cơ
thể.
9- Chứng ợ nóng (heartburn)
Chuối có tác
dụng chống acít tự nhiên
trong cơ thể, nên nếu bạn bị
lên cơn ợ nóng thì bạn hãy cố ăn một trái chuối để dịu đau.
10- Chứng nôn nghén (morning sickness)
Ăn chuối
giữa các bữa ăn giúp đường
trong máu ở mức cao và tránh được chứng nôn nghén (vào buổi sáng)
11- Muỗi cắn (mosquito bites)
Trước khi
dùng kem bôi chống muỗi cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của vỏ chuối vào chỗ
muỗi cắn bạn sẽ thấy da bớt sưng và bớt ngứa
12- Suy yếu thần kinh
Chuối có
nhiều vit amin B nên =2 0 có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
13- Bệnh mập phì vì áp lực công việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp
lực của công việc thường làm cho người ta ăn quá nhiều xô-cô-la và khoai tây chiên giòn. Theo dõi hơn
5000 bệnh nhân ở bệnh viện, các chuyên gia thấy rằng đa số người bị bệnh mập
phì là vì áp lực của công việc. Báo cáo kết luận rằng để tránh
việc ăn quá nhiều vỉ lo lắng công việc người ta phải giữ cho mA 9c đường
trong máu đều đều bằng cách ăn những thức cần có nhiều chất carbohydrate (như
chuối chẳng hạn)mỗi hai giờ
14- Loét dạ dày, tá tràng
Nhiều nghiên cứu khác nhau của những nhà
khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về tác động của chuối
xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng. Người ta đã sử dụng những
loại chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột, chuối xanh, chuối chín, đồng thời
với những nhóm đối chứng không dùng chuối.
Kết
quả cho thấy, chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp (phơi trong bóng râm
)có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày ở thành trong của dạ
dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy được tăng sinh, lớp màng nhầy dầy lên để
bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và còn hàn gắn nhanh chóng những
chỗ loét đã có trước đó. Những thí nghiệm này cũng xác định những loại
chuối được phơi khô ở nhiệt độ cao, hoặc chuối chín không có tín h năng này.
15- Kiểm soát thân nhiệt
Nhiều nền
văn hóa cho rằng chuối là một loại trái cây có thể làm giảm bớt thân nhiệt và
sự căng thẳng của phụ nữ đang mang thai. Chẳng hạn như ở Thái Lan, người ta
cho người mang thai ăn chuối để lúc sanh người đứa bé mát mẻ.
16- Những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal
affective disorder-SAD)
Chuối có thể
hỗ trợ các người bị SAD vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc
thiên nhiên.
7- Cai thuốc lá
Chuối có thể
giúp những người cai thuốc lá. Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong
chuối giúp cho cơ thể hồi phục sau những phản ứng của sự thiếu nicotine.
18- Căng thẳng tâm thẩn (stress):
Potassium là
một chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự
quân bình của nước trong cơ thể. Khi chúng ta bị căng thẳng mức độ chuyển hóa
(metabolism) tăng làm cho
lượng potassium giảm. Chất
potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân
bình.
19- Đột quỵ (stroke)
Theo nghiên
cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ
ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử
vong vì đột quỵ xuống 40 phẩn trăm
20- Mụn cóc (warts)
Đắp mặt
trong vỏ chuối lên chỗ mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời
gian mụn cóc sẽ mất!
KẾT LUẬN
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng
được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn của mỗi người
có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính cần bao gồm những nhóm thức ăn chủ
lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, cách
xa bữa ăn. Ngoài ra chuối
đươc sắp vào loai thực phẩm có hàm lương đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên
tham khảo bác sĩ
So
sánh với táo, chuối có 4 lần protein nhiều hơn, 2 lần carbohydrate, 3 lần
phospho, 5 lần vitamin A và sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất khác..
Chuối
cũng giầu potassium và là một trong những trái cây tốt nhất cho con người. Vì
vậy có lẽ đã tới lúc ta phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the
doctor away” bằng câu “ A banana a day, keeps the doctor away.
Journal of Medicine
(ảnh:Google)
|
(H.Phi chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét