Câu nói “mọi thứ đều gây nên ung thư” đã trở thành một lối nói có phần cường điệu, dùng để bao biện cho chế độ ăn và thói quen sống thiếu lành mạnh, đặc biệt khi những thứ ấy có nguy cơ gây ung thư. Nhưng sự thật là có rất nhiều các loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh là sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, và một số thì đặc biệt nghiêm trọng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm gây ung thư nhiều nhất mà bạn không nên dùng nữa:
1. Thực Phẩm Biến đổi Gien (GMOs).
Có một quy tắc bất thành văn là: không thể đưa thực phẩm biến đổi gien vào bất kỳ
chế độ ăn không-gây-ung-thư nào, đặc biệt giờ đây
cả những thực phẩm biến đổi gien và hóa chất dùng để trồng chúng đều được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển tế bào
ung thư. Nhưng đâu đâu cũng là thực phẩm biến đổi gien, bao gồm hầu hết những
viên thuốc thực phẩm chiết xuất từ ngô, đậu nành, và cây hạt cải dầu truyền thống. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh GMOs bằng cách chỉ mua
các thực phẩm hữu cơ trồng ở địa phương, và đã được chứng nhận
không bị biến đổi gien cũng như được sản xuất tự nhiên chứ không áp dụng công nghệ sinh học. (http://www.naturalnews.com).
2. Thịt Chế Biến Sẵn.
Hầu hết các sản phẩm thịt chế biến sẵn, bao gồm thịt nguội, thịt lợn
xông khói, xúc xích, và bánh mỳ kẹp xúc xích, đều chứa hóa
chất bảo quản khiến chúng trông có vẻ rất tươi ngon và hấp dẫn, nhưng lại tiềm ẩn
nguy cơ gây ung thư. Cả hai chất Natri Nitrit và Natri Nitrat đều có thể dẫn đến các
chứng bệnh liên quan đến ruột kết và
các dạng ung thư khác. Vì vậy để an toàn, hãy chọn các sản phẩm thịt chưa qua chế biến và không chứa chất nitrat, nitrit , tốt hơn hết là chỉ nên
ăn nguồn thịt từ động vật ăn rau cỏ tự nhiên.
3. Bỏng
Ngô Lò Vi Sóng
Món này có thể rất tiện lợi, nhưng những
túi bắp ngô lò vi sóng lại liên quan đến hóa
chất có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như bệnh vô
sinh và các bệnh ung thư gan, ung thư tinh hoàn, và ung thư tuyến tụy. Cục Bảo Vệ Môi Trường
Hoa Kỳ (EPA) nhận thấy thành phần axít perfluorooctanoic (PFOA) ở trong lớp giấy tiếp xúc
với bỏng ngô lò vi sóng là một chất “có thể” gây
ung thư, và một số nghiên cứu độc lập đã tìm ra mối liên hệ của loại hóa chất này với khả năng gây ung thư. Tương tự, chất hóa học diaxetyl sử dụng trong sản phẩm này cũng dính dáng đến ung thư và tổn thương phổi.
4. Nước giải khát có gaz
. Giống như thịt chế biến sẵn, nước giải khát có gaz cũng cho thấy khả năng gây ung thư. Chứa đường,
các hóa chất thực phẩm, và chất tạo màu, loại giải khát này làm axit hóa cơ thể và thực chất có
tác dụng nuôi dưỡng tế bào ung thư. Các chất hóa học thường thấy
trong nước giải khát có gas như chất tạo màu caramel và dẫn xuất của nó 4-methylimidazole (4-MI) cũng
liên quan đến khả năng gây ung thư. (http://www.naturalnews.com/031383_caramel_coloring_cola.html)
5. Thực phẩm, đồ uống ‘ăn kiêng’
. Các thực phẩm ‘ăn kiêng’ hay các loại nước dùng cho chế độ ‘ăn
kiêng’ khác thậm chí còn tệ hơn nước giải khát có gas với chất tạo ngọt truyền thống. Một báo cáo khoa học gần đây phát hành bởi Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu âu (EFSA), tổng hợp từ hơn 20 nghiên cứu độc lập đã
khám phá ra rằng aspartame, một trong những chất tạo ngọt nhân tạo thông dụng nhất, gây nên hàng tá các loại bệnh, trong đó bao gồm các
dạng khuyết tật sinh sản và ung thư. Sucralose (Splenda),
saccharin và rất nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo khác cũng có liên hệ với bệnh ung thư. (http://www.dailymail.co.uk)
6. Các loại bột mỳ ‘trắng’ tinh chế (refined white flour). Bột mỳ tinh chế là một
nguyên liệu thông dụng ở trong ngành thực phẩm chế biến, nhưng với thành phần có hàm lượng carbohydrate rất cao, nó cũng là một thực phẩm
đáng lo ngại. Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Dịch Tễ Học Ung Thư, Cột Mốc đo đường, Và Ngăn Ngừa (Cancer Epidemiology, Mile Markers,
and Prevention) đã cho thấy rằng việc hấp thụ thường xuyên chất carbohydrate tinh chế có liên quan đến tỷ lệ mắc ung
thư vú ở phụ nữ tăng 220%. Các thực phẩm có chỉ số
glycemic cao nói chung cũng được minh chứng là sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể một cách nhanh chóng, vì vậy sẽ trực tiếp cung cấp
dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát tán của tế bào ung thư. (Glycemic Index – chỉ số thể hiện ảnh hưởng của thực phẩm lên đường
huyết và insulin)
7. Đường
tinh chế.
Đường tinh chế có cơ chế liên quan đến ung thư cũng giống với bột mì tinh chế, với xu hướng tăng vọt lượng insulin và nuôi dưỡng sự sinh trưởng của tế bào ung thư. Các chất làm ngọt giàu fructose như dịch đường thủy phân (High-Fructose Corn Syrup –
HFCS) có tác hại cực kỳ lớn, vì các nghiên cứu cho thấy tế bào
ung thư chuyển hóa dễ dàng và nhanh chóng các chất đường này, giúp chúng sinh sôi nảy nở mau lẹ. Và chính vì các loại bánh ngọt, nước ngọt có
gas, nước trái cây, nước xốt, thức ăn từ ngũ cốc, và rất nhiều những thực phẩm thông dụng – hầu hết đều đã qua quá trình chế biến – đều có chứa
HFCS và các loại đường tinh chế khác, điều này giải
thích tại sao hiện nay tỷ lệ ung thư lại có chiều hướng gia tăng. (http://www.naturalnews.com/038071_cancer_sugar_sweets.html).
8. Táo, nho, và các loại hoa quả ‘bẩn’ khác.
Rất nhiều người
nghĩ rằng họ đang ăn uống lành mạnh khi mua táo, nho, hoặc dâu tây từ cửa
hàng. Nhưng trừ phi những hoa quả này là thực phẩm hữu cơ, được chứng nhận không dùng thuốc trừ sâu, nếu không thì chúng vẫn có thể tạo ra
nguy cơ mắc bệnh ung thư rất lớn. Tổ Chức Hoạt động Môi Trường (EWG) phát hiện ra rằng có đến 98% các sản phẩm thông thường, và đặc biệt là những loại có mặt trong danh sách hoa quả “bẩn”, đều bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu
gây ung thư (http://www.ewg.org/foodnews/list/).
9. Cá hồi
nuôi.
Cá hồi
nuôi cũng lại là một loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao, theo tiến sỹ David Carpenter, Giám đốc Viện Sức Khỏe và Môi Trường
thuộc Đại học Albany. Theo đánh giá của ông, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D, mà còn thường bị nhiễm phải các hóa chất gây
ung thư, PCBs (polychlorinated biphenyls), chất làm
chậm cháy, thuốc trừ sâu, và thuốc kháng sinh (http://www.albany.edu/ihe/salmonstudy/pressrelease.html).
10. Dầu
hydro hóa.
Loại dầu này
thường được dùng để bảo quản các thực phẩm công nghiệp và làm chúng có thể giữ được lâu. Nhưng dầu
hydro hóa sẽ thay đổi cấu trúc và tính linh động của màng tế bào trên khắp cơ thể, từ đó có thể dẫn tới một loạt các bệnh gây suy nhược như ung thư. Một số nhà sản xuất đang giảm thiểu việc sử dụng dầu hydro hóa và thay thế chúng bằng dầu cọ hoặc các
loại dầu an toàn khác, nhưng chất béo chuyển hóa
vẫn được dùng rất phổ biến trong ngành thực phẩm biến sẵn. (http://www.naturalnews.com/010095_hydrogenated_oils_unhealthy.html).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét