Vitamin rất cần thiết
cho cơ thể, tuy nhiên việc bổ sung Vitamin không đúng cách sẽ dẫn tới tình
trạng thiếu hoặc thừa Vitamin quá mức cần thiết gây tổn hại đến sức khỏe.
Não bộ: Vitamin D
Các nghiên cứu đã chỉ ra, vitamin D giúp cải
thiện khả năng hoạt động của não, tăng cường trí nhớ. Phơi nắng là cách đơn
giản nhất để cơ thể có được loại vitamin này.
Hơn nữa, vitamin D còn giúp giảm nguy cơ ung
thư buồng trứng, ung thư ruột kết và tuyến vú.
Cơ thể tự sản sinh ra vitamin D khi da tiếp
xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D cũng có trong một số thực phẩm như tôm,
sò, cá, trứng, bơ...
Mắt: Vitamin E
Ngoài vitamin A, vitamin E cũng là một dưỡng
chất cần thiết cho mắt. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, cũng
là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, có thể ức chế quá trình
peroxide hóa lipid trong thủy tinh thể, giúp tránh tình trạng giãn mạch ngoại
vi, cải thiện tuần hoàn máu và dự phòng phát sinh, tiến triển bệnh cận thị.
Tim mạch: Axit béo
omega-3
Loại axit béo có trong dầu cá có thể làm giảm
nồng độ triglyceride (chất làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim). Mỗi
ngày uống 1.000mg axit béo omega-3 có thể bảo vệ tim mạch, giúp người mắc bệnh
tim giảm nguy cơ bị bệnh mạch vành (còn gọi là thiếu máu cơ tim).
Thận: Vitamin B6
Uống đủ nước là cách tốt nhất để bảo vệ sức
khỏe của thận. Mỗi ngày bổ sung 40mg vitamin B6 cũng có thể giảm 60% nguy cơ bị
sỏi thận. Vitamin B6 còn là vật chất cần thiết để chuyển hóa đường, chất béo trong
cơ thể.
Loại vitamin này cũng liên quan tới sự chuyển
hóa của estrogen nên có tác dụng phòng tránh một số bệnh phụ khoa.
Vi sinh vật trong đường ruột của người có thể
tổng hợp ra vitamin B6, nhưng số lượng này rất ít. Thực tế, lượng cần thiết của
vitamin B6 đối với cơ thể liên quan tới lượng protein được tiếp nạp.
Chẳng hạn, với người thường ăn nhiều thịt cá
thì nên chú ý bổ sung vitamin B6 nhằm tránh bị các bệnh mãn tính do thiếu
vitamin này gây nên.
Tuy nhiên, cần chú ý, không bổ sung dư thừa
vitamin B6 vì sẽ dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ.
Gan: Cây cúc gai
Cúc gai được mệnh danh là thần dược bảo vệ
gan. Tác dụng của các thuốc chiết xuất từ cây này giúp giảm viêm gan, xơ gan,
suy giảm chức năng gan do rượu bia, giúp gan giải độc... Ngoài ra, cây cúc gai
còn hỗ trợ kháng oxy hóa, lợi tiểu...
Các dược phẩm có nguồn gốc từ cây cúc gai cần
được bác sĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.
Xương cốt: Vitamin C
Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch,
vitamin C còn cần thiết cho việc hình thành xương, khỏe da và chắc răng, cũng
như việc sản xuất collagen.
Cơ thể thiếu vitamin C sẽ gây ra nhiều bệnh
như xuất huyết, loãng xương... Vitamin C cũng hỗ trợ phân giải chất béo, thúc
đẩy hấp thụ sắt và là một chất chống oxy quan trọng.
Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin này quá nhiều
sẽ gây loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang.
Vitamin C có nhiều trong hoa quả, như anh đào,
họ cam quýt...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét